หนองบัวลำภู (ชมคลิป) โจรแสบขโมยไฟฟ้าภายในโดม ‘ทูบีนัมเบอร์วัน’

โจรแสบขโมยไฟฟ้าภายในโดมทูบีนัมเบอร์วัน พร้อมประตูห้องเรียน รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นร่วมสองแสนกว่าบาท สวนกระแสนโยบายโรงเรียนเรียนร่วม ขาดคนดูแลปล่อยให้โรงเรียนมีสภาพทรุดโทรม ที่ภายในโรงเรียนบ้านโคกล่าม ตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายวุฒิพงษ์ นิลนามะ นายก อบต.นากอก พร้อมด้วย นายสนิท หาญเชิงชัย ผอ.โรงเรียนบ้านโนนงาม ปฏิบัติหน้าที่รักษาการโรงเรียนบ้านโคกล่าม นายสวรรค์ ทองเหมือน ผญบ.บ้านโคกล่าม นายถิรภพ ศรีจันที ส.อบต.นากอก รอง ปลัด อบต.นากอก นิติกร อบต.นากอก และ พนักงานเจ้าหน้าที่กองช่าง อบต.นากอก ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องกับกิจการของชมรมทูบีนัมเบอร์วันชุมชนบ้านโคกล่าม-อบต.นากอก ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สุมิตร นันสถิตย์ ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.อดุลย์ ศรีทอง รอง ผกก.สส.สภ.ศรีบุญเรือง พร้อม พ.ต.ท.วิระสันต์ ดวงจำปา สารวัตรสืบสวน พร้อมด้วยชุดสืบสวน และ ร.ต.อ.ทิชานนท์ เพิ่มพูน ร้อยเวรสอบสวน สภ.ศรีบุญเรือง ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพทั่วไปภายในอาคารโดมอเนกประสงค์ และภายในอาคารเรียนบ้านโคกล่าม หลังมีพลเมืองดีแจ้งว่าอุปกรณ์ไฟฟ้า พร้อมสายไฟฟ้าในและนอกอาคารเรียนถูกงัดแงะพร้อมขโมยเอาสายไฟฟ้าทุบทำลายประตูห้องน้ำภายในโดมอาคารอเนกประสงค์ ที่ องค์กาบริหารส่วนตำบลนากอก ได้อุดหนุนงบประมาณในการก่อสร้าง จำนวน 3 ล้านเพื่อเตรียมรองรับกิจการเกี่ยวกับกิจกรรมของเด็กและเยาวชนที่อยู่ในชมรมทูบีนัมเบอร์วันชุมชนบ้านโคกล่าม-องค์การบริหารส่วนตำบลนากอก เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 จากการตรวจสอบสภาพทั่วไปภายในอาคารโดมและห้องน้ำเจ้าหน้าที่กองช่างองค์การบริหารส่วนตำบลนากอก ได้ตรวจสอบอุปกรณ์ของไฟฟ้าและสายไฟฟ้าที่ถูกตัดและขโมยในเบื้องต้นที่ถูกดึงสายไฟ THW ขนาดต่างๆ ร่วม 1,200 เมตร พร้อมอุปกรณ์เป็นสวิตช์และปลั๊ก รวมเป็นมูลค่าความเสียหายร่วมสองแสนกว่าบาท นอกจากนั้นภายนอกอาคารเรียนที่ใช้งบประมาณในการปรับปรุงตกแต่งห้อง ขโมยยังตัดสายไฟและเส้นทองเหลืองของเครื่องทำความเย็นออกพร้อมที่จะมาลักเอาอีก รวมถึงภายในอาคารเรียนโรงเรียนบ้านโคกล่าม ยังมีรอยงัดแงะประตูเพื่อเข้าไปลักเอาของภายในห้องเรียน ในขณะที่นายวุฒิพงษ์ฯนายก อบต.นากอก กล่าวว่าที่ผ่านมาชมรมทูบีนัมเบอร์วันชุมชนบ้านโคกล่าม-องค์การบริหารส่วนตำบลนากอก เป็นกิจกรรมชมรมที่องค์การบริหารส่วนตำบลนากอกได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนกิจกรรมของชมรมทูบีนัมเบอร์วัน ที่มีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นการรณรงค์ในกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ วัยรุ่นและเยาวชน โดยกลวิธีสร้างกระแสการแสดงพลังอย่างถูกต้องโดยไม่ข้องแวะกับยาเสพติด การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตให้แก่เยาวชนในชุมชน จัดระบบการบำบัดรักษารองรับภายใต้โครงการ “ใครติดยา…

Read More

ศรีสะเกษ-ชาวไพรบึง แห่ร่วมพิธีเทหล่อพระพุทธรูปปางพระจักรพรรดินาคปรก

ชาวไพรบึง แห่ร่วมพิธีเทหล่อพระพุทธรูปปางพระจักรพรรดินาคปรก รูปเหมือนบูรพาจารย์ 3 องค์ “หลวงพ่อปริน-หลวงพ่อเงิน-หลวงปู่สรวง” เมื่อเร็วๆนี้ ที่วัดสำโรงพลัน ต.สำโรงพลัน อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ พระมหาจันทร์ดี ปัญญาวชิโร เจ้าคณะอำเภอไพรบึง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายพะเนตร อุทัยรังษี นายอำเภอไพรบึง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในงานพิธีเทหล่อพระพุทธรูปปางพระจักรพรรดินาคปรก และหล่อรูปเหมือนบูรพาจารย์ หลวงพ่อปริน ปภากโร พระครูประกาศธรรมกิจ (หลวงพ่อเงิน) และหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน โดยมี พระครูปริยัติสีลาภรณ์ รองเจ้าคณะอำเภอปรางค์กู่ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ จาก อ.ปรางค์กู่ อ.ขุนหาญ และอ.ไพรบึง ร่วมกับ นายศักดิ์ชาย ปัญญาทรงรุจิ นายกเทศมนตรีตำบลไพรบึง นายประสบผล สุภาพ นายกเทศมนตรีตำบลสำโรงพลัน นำพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอไพรบึง ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก สำหรับพิธีดังกล่าว มี พระครูวิโรจน์วีราภรณ์ เจ้าคณะตำบลบักดอง พระอธิการสุกิจ ปภัสสโร เจ้าอาวาสวัดโนนสูง พระครูโกศลศาสนวงศ์ เจ้าคณะตำบลกันทรอม และพระครูสุกันตุสีลาถิวัฒน์ วัดศาลาแม่ชีเสาวกาญ เป็นพระเถรนั่งปรกอธิษฐานจิตเพื่อความเข้มขลัง ทั้งนี้เพื่อประดิษฐานไว้ประจำวัดสำโรงพลัน อ.ไพรบึง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชาสักการะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ผู้ที่มีจิตศรัทธาประสงค์จะร่วมทำบุญ สามารถร่วมบุญออนไลน์ได้ที่ บัญชีธนาคารออมสิน สาขาขุนหาญ เลขที่บัญชี 020-362-116-82 ชื่อบัญชี วัดสำโรงพลัน ติดต่อสอบถามได้ที่ พระอธิการนุ่ม อัคคปัญโญ เจ้าอาวาสวัดสำโรงพลัน โทร.08-2142-2309 . ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน

Read More

กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) กลุ่มสตรีสูงอายุอนุรักษ์ทอซิ่นไหมโบราณสร้างรายได้ของฝากเทศกาล

  พบกลุ่มสตรี ผู้สูงอายุ ในตำบลหนองแวง อำเภอสมเด็จ และตำบลหนองหนองช้าง อำเภอสามชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมกลุ่มประดิษฐ์ลายผ้าซิ่น พร้อมทอมือผ้าซิ่นไหม ทั้งลายโบราณและลายประยุกต์ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญา สร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นสินค้าหัตถกรรมยอดฮิตเป็นของขวัญปีใหม่ ขณะที่คุณยายต้นตำรับทอซิ่นไหม นำผ้าซิ่นมรดกสุดหวงอายุกว่า 100 ปีออกมาโชว์เป็นขวัญตา ระบุไม่ยอมขายตั้งใจเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน วันที่ 5 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศหลังเทศกาลปีใหม่ ใน จ.กาฬสินธุ์ ที่ส่วนใหญ่ลูกหลาน ที่เดินทางจากที่ทำงานมาเยี่ยมบ้านในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ หลายคนกำลังเตรียมตัวเดินทางกลับไปทำงานตามปกติ ซึ่งจะหาของขวัญหรือของฝาก ไปมอบให้คนที่รักและนับถือตามธรรมเนียม โดยเฉพาะผ้าซิ่น ผ้าโสร่ง ซึ่งเป็นเครื่องนุ่งห่มประดับกายที่มีคุณค่า เหมาะเป็นของฝากมาทุกเทศกาลและทุกยุคทุกสมัย ก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย โดยผ้าซิ่นไหมแท้ ที่ผลิตด้วยการทอมือสืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษโบราณของกลุ่มสตรีแม่บ้าน ผู้สูงอายุ ชาวบ้านโนนชาด ต.หนองแวง อ.สมเด็จ และบ้านหนองห้าง บ้านหนองแก่นทราย ต.หนองช้าง อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ นางประไพ บุญฤทธิ์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 บ้านโนนชาด ต.หนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การทอผ้าซิ่นไหมในพื้นที่ ถือเป็นมรกดทางภูมิปัญญาชาวอีสาน สืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทำมือเองทุกขั้นตอนตั้งแต่ปลูกหม่อน เลี้ยงไหม กระทั่งเข้าสู่กระบวนการผลิตเส้นไหม สาวไหม ย้อมไหม กรอไหม ออกแบบลายไหม ทอผ้าซิ่นสำหรับสตรีสวมใส่ รวมทั้งทอโสร่งไหมสำหรับสุภาพบุรุษสวมใส่ อย่างไรก็ตาม จากสภาพสังคมและวิถีชีวิตเปลี่ยนไป จากที่เคยเลี้ยงไหมและทอผ้าไหมทุกครัวเรือนก็ลดลง ปัจจุบันในหมู่บ้านเหลือเพียง 43 ราย จึงมีการตั้งเป็นกลุ่ม ทอผ้าไหมพื้นบ้าน เพื่ออนุรักษ์และสืบสาน ดำเนินการผลิตทุกกระบวนการ มีเครือข่ายหลายหมู่บ้าน หลายอำเภอ ประดิษฐ์ทั้งลายโบราณ ลายประยุกต์ ใช้เวลาว่างหลังว่างเว้นจากการทำนาและพืชไร่เป็นอาชีพเสริม และใช้ช่วงเวลาเลี้ยงหลานเฝ้าบ้านประดิษฐ์ลายและทอผ้า สำหรับรายได้เดือนละประมาณ…

Read More