ขอนแก่น – ออกหมายจับ “นุ กระนวน” 3 ข้อหาหนัก

ศาลจังหวัดขอนแก่น ออกหมายจับ นุ กระนวน แล้ว โดยตั้ง 3 จ้อกล่าวหาหนัก ขณะที่ตำรวจเร่งติดตามตัวโดยให้ภรรยาช่วยประสานให้เข้ามอบตัว             31 ส.ค. 2565  ความคืบหน้าเหตุการณ์ที่นายสกล ภูโอบ หรือ นุ อายุ 39 ปี บ้านโคกกลาง ต.ห้วยยาง อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบุคคลที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ยิง ร.ต.ต.นิเรศ นาคศรี รองสารวัตรสืบสวน สภ.กระนวน ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดย เหตุเกิดที่บริเวณสวนยางพารา บ้านโคกล่าม ตำบลห้วยยาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา                พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พนักงานสอบสวน สภ.กระนวน ได้มีการรวบรวมหลักฐานก่อนจะขอหมายจับนายสกล ภูโอบ หรือ นุ กระนวน แล้ว โดยแจ้ง 3 ข้อหาคือ ข้อหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ ,ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน ซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้อวุธ,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาพาอาวุธปืนไปในเมืองหรือหมู่บ้านโดยไม่มีเหตุสมควร                 ส่วนการติดตามตัวนั้นขณะนี้ตำรวจ ได้มีการประสานไปยังแฟนสาวของนายนุ กระนวน แล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้ คาดว่าจะยังหลบหนีไปในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์หรือจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับที่เกิดเหตุ ซึ่งได้กำชับให้ตำรวจที่ติดตามตัวได้ระมัดระวัง เพราะผู้ต้องหานั้น ยังมีอาวุธปืนติดตัวไปด้วย.

Read More

อุดรธานี  – ร.13 พัน.3 เข้ามอบพันธุ์ปลานิลจิตรลดา ให้กับโรงเรียนบ้านดงใหญ่

  เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2565 พันโท บริสุทธิ์ สุจินพรัหม ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 ได้อนุมัติให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนของหน่วย เข้ามอบพันธุ์ปลานิลจิตรลดา จำนวน 5,000 ตัว ให้กับโรงเรียนบ้านดงใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ที่หน่วยรับผิดชอบ ณ บ้านดงใหญ่ ตำบลเชียงหวาง อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ทั้งนี้เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้กับเด็กนักเรียน ได้ศึกษาเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งผลผลิตที่ได้สามารถนำไปประกอบเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียนได้รับประทาน และนักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปขยายผลต่อยอดสู่ครอบครัว และชุมชนของตัวเองต่อไป จากการที่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 เข้ามอบพันธุ์ปลานิลจิตรดาให้กับโรงเรียนฯ ในครั้งนี้ ทำให้คณะครูอาจารย์ของโรงเรียนบ้านดงใหญ่ , เด็กนักเรียน และประชาชนในพื้นที่ มีความรู้สึกดีใจ และรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งได้กล่าวขอบคุณหน่วยทหาร ที่ได้เข้ามอบพันธุ์ปลานิลจิตรลดาให้กับโรงเรียนฯ ในครั้งนี้ ข้อมูลภาพข่าว  ร.ต.กฤษฎา มณีใส #กรมทหารราบที่ 13

Read More

บึงกาฬ – “ผบ.ฉก.ทพ.21 และคณะ” เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดจัดเลี้ยงมื้อพิเศษ มอบพระเครื่องเสริมสร้างขวัญกำลังใจ เข้าถึงหัวใจกำลังพล

“ผบ.ฉก.ทพ.21 และคณะ” เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดจัดเลี้ยงมื้อพิเศษ มอบพระเครื่องเสริมสร้างขวัญกำลังใจ เข้าถึงหัวใจกำลังพล ส่งมอบน้ำใจตอบแทนความเสียสละของกำลังพลป้องกันชายแดน พื้นที่ จ.บึงกาฬ วันที่ 30 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดย พันเอก อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 21/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 และคุณสิริกัญญา นิลเนตร ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา กรมทหารพรานที่ 21 พร้อมสมาชิกแม่บ้านของหน่วย ตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ และการปฏิบัติงาน เน้นย้ำนโยบาย หน่วยทหารสีขาวปลอดยาเสพติด ,การรักษาระเบียบวินัย และการปฏิบัติภารกิจให้เกิดความเชื่อมั่นต่อประชาชนในพื้นที่ รวมไปถึงการสอบถามปัญหาข้อขัดข้องหรืออุปสรรคในการปฏิบัติงาน แนะนำแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งยังได้มอบน้ำใจจัดเลี้ยงมื้อพิเศษ เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด ไอศกรีมกะทิมะพร้าว พร้อมกับมอบพระเครื่องเพื่อความเป็นศริมงคล ถึงมือกำลังพลเสริมสร้างขวัญกำลังใจ เข้าถึงหัวใจกำลังพล “เมื่อท้องอิ่มนอนอุ่นงานก็เดิน” ตอบแทนความเสียสละของกำลังพลป้องกันชายแดนที่ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บังคับบัญชา รวมถึงสร้างศรัทธาให้กับพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดนแม่น้ำโขงได้อุ่นใจ รู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจห่วงใยของผู้บังคับบัญชาที่มีต่อผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงานพื้นที่ชายแดนแม่น้ำโขงต่อไป ณ ฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 2106 บ.เวินโดน ม.8 ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ภาพ : ฉก.ทพ.21 ข่าว : นายพรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร

Read More

หนองคาย (ชมคลิป) ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามประเมินผลหมู่บ้านแกนหลัก Core Village พื้นที่ชายแดน

หนองคาย- พลโทธนณัฐ ยังเฟื่องมนต์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามประเมินผลหมู่บ้านแกนหลัก Core Village พื้นที่ชายแดน ที่จังหวัดหนองคาย วันที่ 30 ส.ค. 65 ที่ วัดสิงห์ทองเจติยาราม บ้านหนองกุ้งใต้ หมู่ที่ 1 ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พลโทธนณัฐ ยังเฟื่องมนต์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามประเมินผลหมู่บ้านแกนหลัก Core Village พื้นที่ชายแดน โดยมีนายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและประชาชนร่วมให้การต้อนรับ พร้อมรับชมวิดิทัศน์ หมู่บ้านหนองกุ้งใต้ เป็นหมู่บ้านที่มีความเข้มแข็ง เป็นตัวแทนของจังหวัดหนองคาย ในการเตรียมความพร้อมสำหรับการประกวดหมู่บ้านศีล ๕ การปฏิบัติของกองกำลังภาคประชาชน ซึ่งได้ดำเนินตามนโยบายของผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ ๒ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ในการเฝ้าระวัง แจ้งเตือน ติดตาม และรายงานผล สามารถแจ้งข่าวสาร นำไปสู่การจับกุมผู้กระทำความผิดหลายครั้ง นับเป็นหมู่บ้านตัวอย่างที่จะนำไปขยายผลให้กับหมู่บ้านอื่นๆ ให้มีความเข้มแข็งเช่นเดียวกันกับหมู่บ้านหนองกุ้งใต้ เพื่อให้ประเทศชาติ มีความเข้มแข็ง และปลอดภัยจากยาเสพติดในพื้นที่ต่อไป สถานการณ์การลักลอบนำเข้ายาเสพติด เนื่องจากความต้องการยาเสพติดทั้งภายในประเทศและประเทศที่สามยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มขบวนการ พยายามลักลอบนำเข้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 2 ส่วนแยก 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จึงจำเป็นในการทำให้เกิด เป็นหมู่บ้านที่มีความเข้มแข็ง สามารถปฎิบัติงานร่วมกับเจ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากนั้น พลโทธนณัฐ ยังเฟื่องมนต์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้เยี่ยมชมและสนับสนุนสินค้าโอท็อป ของชุมชน พบปะมวลชน ชมสาทิตการตรวจค้นจับกุม การลาดตระเวน จากนั้นได้ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงในแม่น้ำโขง มอบถุงยังชีพและมอบเงินสำหรับซื้ออุปกรณ์กีฬา จำนวน 6 โรงเรียน :ภาพ-ข่าว พันธลภ…

Read More

ศรีสะเกษ – รองแม่ทัพภาคที่ 2 เปิดกิจกรรม “สุรนารี เทรล รัน 2022” ครั้งที่ 3 วิ่งชมเขา-ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

  เมื่อเร็วๆนี้ ที่บริเวณป่าชายแดน ไทย-กัมพูชา ฐานปฏิบัติการชนแดน ร้อย.ทพ.2601 เทือกเขาพนมดงรัก อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.บุญสิน พาดกลาง รองแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีปลูกป่าต้นยางนา และไม้มีค่า เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 และเปิดกิจกรรมวิ่งเทรล “Suranaree Trail Running” ครั้งที่ 3 ประจำปี 2565 วิ่งชมเขาตามเส้นทางในภูมิประเทศบริเวณพื้นที่ชายแดน และมอบรางวัลให้กับประชาชน และกำลังพล ที่ได้รับรางวัลในการแข่งขัน โดยมี พล.ต.วีระยุทธ รักศิลป์ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี (ผบ.กกล.สุรนารี) พร้อมด้วย ผู้บังคับหน่วย หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยทหาร และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก พล.ต.บุญสิน กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้ กองทัพภาคที่ 2 โดยกองกำลังสุรนารี ได้จัดกิจกรรมวิ่งเทรล “Suranaree Trail Running” ครั้งที่ 3 ประจำปี 2565 วิ่งชมเขาตามเส้นทางในภูมิประเทศบริเวณพื้นที่ชายแดนขึ้น โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการส่งเสริมให้กำลังพล รวมถึงส่วนราชการในพื้นที่ และประชาชนทั่วไป ได้ร่วมออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ได้ศึกษาภูมิประเทศตามแนวชายแดน ในพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 โดยใช้เส้นทางจาก ลานอเนกประสงค์ตลาดวัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ ไปยัง ฐานปฏิบัติการชนแดน ร้อย.ทพ.2601 บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ระยะทาง 16.5 กิโลเมตร จากนั้นได้ร่วมกันปลูกต้นยางนาเพื่อเพิ่มและซ่อมแซมพื้นที่ป่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ แสดงออกถึงความจงรักภักดี และการมีส่วนร่วม ปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ให้คงอยู่ในประเทศไทยตลอดไป. พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา  ศรีสะเกษ //…

Read More

บึงกาฬ – ตำรวจบึงกาฬประชาสัมพันธ์ โครงการ BUENGKAN SMART SAFETY ZONE 4.0

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ส.ค.65 พ.ต.อ.วิชยานนนท์ นิติกุล ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ พ.ต.ท.สวาท จันทาคำ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองบึงกาฬ พ.ต.ต.วิสวัส คำสียา สวป.สภ.เมืองบึงกาฬ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบึงกาฬ ดำเนินการแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ โครงการ buengkan Smart safety Zone 4.0 ณ บริเวณถนนเจ้าแม่สองนาง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

Read More

กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) ระทึกหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดไฟลุกท่วมชาวบ้านผวาเกิดซ้ำ 4 ครั้ง

เปิดคลิประทึกหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดกลางเมืองกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ไฟลุกท่วม โชคดีเจ้าหน้าที่ดับทันไม่ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชนและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ชาวบ้านผวาหม้อแปลงจุดดังกล่าวระเบิดซ้ำสัปดาห์เดียว 4 ครั้งซ้อน                 เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กฝากบอกเมืองบัวขาวได้โพสต์คลิปจากกล้องวงจรปิดของเทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ เป็นเหตุการณ์หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด บริเวณตรงสี่แยกไฟแดง ใจกลางตัวอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์  พร้อมระบุข้อความว่า #ฝากไปให้ถึง #ฝากบอกเมืองบัวขาว #ฝากแจ้งเตือนระมัดระวัง หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด อาทิตย์นี้จุดเดียว 3 – 4 ครั้งแล้ว #แต่รอบนี้ระเบิดน่ากลัวที่สุด พิกัดสี่แยกบัวขาว ฝั่งทางสาธารณสุขบัวขาว ทั้งนี้ หลังมีการโพสต์คลิปออกไปมีการวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยของหม้อแปลงที่อยู่ข้างถนน เพราะจากภาพของกล้องวงจรปิดที่บันทึก ได้แสดงให้เห็นถึงแรงระเบิดและไฟลุกท่วม อยู่ในช่วงประชาชนสัญจรผ่านไปมา แต่โชคดีเจ้าหน้าที่มาดับไฟไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านประชาชน และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ โดยล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุและได้สอบถามนายสวัสดิ์  เพชรโคตร  อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 351 ม.12 บ้านบัวขาว ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์  จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเห็นเหตุการณ์ โดยนายสวัสดิ์เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันที่ 30 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองนั่งเย็บผ้าอยู่ในร้านก็ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น แล้วมีเศษของสายไฟฟ้ากระเด็นมาบริเวณหน้าร้าน จึงได้วิ่งออกมาดูแล้วก็พบว่าหม้อแปลงไฟฟ้าที่อยู่บริเวณสี่แยกไฟแดง ซึ่งอยู่ใกล้ๆห่างจากร้านประมาณ 30 เมตรนั้นระเบิดแล้วมีเปลวไฟลุกท่วมอย่างหนัก ตนเองจึงได้ถ่ายคลิปวีดีโอไว้ ซึ่งเปลวไฟได้ลุกไหม้อยู่ประมาณ 15 นาที ก่อนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ากุฉินารายณ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เข้ามาควบคุมเพลิงโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ นายสวัสดิ์กล่าวอีกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่ากลัวมาก จุดนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ครั้งนี้น่ารุนแรงกล่าวทุกครั้ง เพราะระเบิดเสียงดัง มีไฟลุกท่วม และอยู่ในช่วงเช้าที่ผู้คนพลุกพล่าน แต่ยังโชคที่ตอนที่หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดไม่มีรถผ่านและไม่มีใครอยู่บริเวณจุดเกิดเหตุจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ในส่วนของความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเบื้องต้นมีท่อน้ำประปาไหม้เสียหายและต้นไหม้บริเวณข้างถนนถูกไฟไหม้บางส่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่มาดับไฟทัน จึงไม่ลุกลามไปยังสถานที่หรือบ้านเรือนประชาชนในระแวงนั้น อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอกุฉินารายณ์ ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอกุฉินารายณ์ ชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เบื้องต้นการไฟฟ้ากุฉินารายณ์กำลังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง ว่าการที่หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดนั้นเกิดจากสาเหตุใด เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่าสาเหตุเกิดจากอะไร อาจจะเกิดจากการชำรุดของตัวอุปกรณ์ หรืออาจจะมาจากสาเหตุอื่น ทั้งนี้ยืนยันว่าทางการไฟฟ้ากุฉินารายณ์ ได้มีการตรวจสอบและบำรุงรักษาอยู่สม่ำเสมอ ไม่ได้ปล่อยปละละเลยแต่อย่างใด…

Read More

อุบลฯ ประกวดกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ดีเด่น ระดับประเทศ

ที่ศูนย์การเรียนรู้การรณรงค์เพื่อน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสร้างภูมิคุ้มกันชุมชนตามพระราชดำริ กลุ่มส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชน บ้านบัวเทิง ตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี นายครองศักดิ์ สงรักษา รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมด้วย คณะกรรมการการประกวดกลุ่มส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ดีเด่น ระดับประเทศปี 2565 ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ประเมิน ให้คะแนน โดยมี นายกมล โสพัฒน์ เกษตรจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมด้วย นายธนัท ชายทวีป นายอำเภอสว่างวีระวงศ์ หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรอำเภอ สมาชิก กลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชนบ้านบัวเทิง เจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในพื้นที่ให้การต้องรับ และ ร่วมตอบข้อซักถามในการประเมิณฯ และชมนิทรรศการ เยาวชนคนรุ่นใหม่, Young Smart Farmer เครือข่าย Smart Farmer ต้นแบบ กลุ่มเครือข่ายเศรษฐกิจพอเพียงระดับอำเภอ “เกษตรอินทรีย์”สำหรับการประกวดกลุ่มส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ดีเด่น เป็นการส่งเสริมขยายผลเผยแพร่กลุ่มที่มีการทำการเกษตรบนพื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น กรมส่งเสริมการเกษตร โดยกองโครงการพระราชดำริ ได้จัดการประกวดกลุ่มดังกล่าวชึ้น ซึ่งในปี 2565 นี้ นับเป็นปีแรกที่มีการจัดการประกวดฯ โดยมีกลุ่มส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชนจาก 24 จังหวัด ทั่วทั้งประเทศเข้าร่วมประกวด ที่ผ่านมาจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับโครงการส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชน เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีอำเภอที่เข้าร่วมโครงการนี้ จำนวน 5 อำเภอ ประกอบไปด้วย อำเภอสว่างวีระวงศ์ / นาจะหลวย / ดอนมดแดง / วารินชำราบ และ อำเภอตระการพืชผล โดย สมาชิกดำเนินชีวิตโดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง “พออยู่ พอกิน พอประมาณ ทำทุกอย่างอย่างมีเหตุผล เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโดยใช้ความรู้อย่างรอบคอบและระมัดระวัง โดยกลุ่มส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงบ้านบัวเทิง ตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน…

Read More

กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) ฮือฮา ‘คาวบอยหนุ่ม’ ควบม้าไปเรียนหนังสือเพื่อประหยัดน้ำมัน

สุดฮือฮาคลิปแชร์ว่อนโลกโซเชียลนักศึกษาหนุ่มวัย 19 ปีวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์สวมบท “คาวบอย”ควบม้าเดินทางไปเรียนหนังสือ เจ้าตัวเผยอยากอนุรักษ์วิถีชีวิตดังเดิมและประหยัดน้ำมันรถจักรยานยนต์             เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ  Boat Ekparin Mongkummuen ได้โพสต์คลิปภาพชายหนุ่มสวมชุดนักศึกษาขี่ม้าอยู่บนถนนสายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์-กมลไสย บริเวณจุดกลับรถหน้าวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ และกำลังยูเทิร์นเลี้ยวเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจากมีการโพสต์คลิปดังกล่าวออกไปมีผู้เข้าชมและแชร์กันจำนวนมาก ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังหอพักแห่งหนึ่งในชุมชนสงเปือย อ.เมืองกาฬสินธุ์ และได้สอบถามไปยังหนุ่มที่ขี่ม้าคนดังกล่าว ทราบชื่อคือนายประเสริฐ ภูเวียนวงค์ อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เอกดนตรีพื้นบ้านวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ โดยจากการสอบถามนายประเสริฐ เปิดเผยว่า ภาพชายหนุ่มสวมชุดนักศึกษาขี่ม้าอยู่บนถนนเป็นตนเองจริง ทั้งนี้เดิมตนเป็นชาวจังหวัดสกลนคร ได้เดินทางมาศึกษาที่วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ โดยได้เช่าหอพักอยู่ชุมชนสงเปลือย เขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งที่ผ่านมาบางวันได้ปั่นจักรยาน เดิน และขี่รถจักรยานยนต์ไปเรียนหนังสือจากหอพักอยู่ในซอยห่างจากวิทยาลัยฯประมาณเกือบ 1 กม. กระทั่งเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ตนรู้จักกับมีพระรูปหนึ่งอยู่ใน ต.หลุบ ก่อนที่พระจะได้ให้ตนช่วยเลี้ยงม้า เนื่องจากที่วัดมีม้าหลายตัวเลี้ยงไม่ไหว ตนจึงนำม้ามาเลี้ยง และตั้งชื่อว่า “ขวัญชัย” เป็นม้าเพศผู้อายุ 3 ปี โดยขออนุญาตเจ้าของหอพัก ซึ่งเจ้าของหอพักก็ใจดีอนุญาตให้ผูกเลี้ยงไว้ข้างหอ นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า จากนั้นได้ขี่ม้าไปเรียนด้วยทุกวัน ซึ่งช่วงเรียนหนังสือก็ผูกไว้ที่สนามให้กินหญ้าในวิทยาลัยฯ ทางครูก็ไม่ได้ว่าอะไร เพื่อนๆก็มีมาถ่ายรูปด้วย พอเลิกเรียนก็จะขี่ม้ากลับมาที่หอพักทำแบบนี้มาประมาณ 1 เดือนแล้ว  ส่วนสาเหตุที่ต้องขี่ม้าไปเรียนนั้น เนื่องจากปกติตนก็เป็นคนชอบอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตพื้นบ้านเดิมอยู่แล้ว จึงอยากอนุรักษ์และรักษาการขี่ม้าสมัยโบราณไว้ อีกทั้งรับปากทางพระมาให้ว่าจะดูแลมาอย่างดี และต้องการประหยัดน้ำมันในช่วงน้ำมันแพง กระทั่งมีคนถ่ายคลิปลงในโซเชียลดังกล่าว ซึ่งต่อไปตนก็จะยังจะขี่ม้าไปเรียนเหมือนเดิม ไม่อายคน แต่ต้องระมัดระวังเรื่องการขี่ในท้องถนนเท่านั้น

Read More

อุดรธานี  – ร.13 พัน.2 เข้าปรับปรุงซ่อมแซมโรงเรียนให้กับโรงเรียนบ้านดอนบาก อ.สร้างคอม

  เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2565 พันโท วิทยา สาริยา ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 13 ได้อนุมัติให้จัดกำลังพลชุดช่างของหน่วย เข้าดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมโรงเรียนบ้านดอนบาก ตำบลบ้านโคก อำเภอสร้างคอม จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนในโครงการทหารพันธุ์ดี “ชุมชนเบิกบาน อาหารปลอดภัย” ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่หน่วยรับผิดชอบ โดยครั้งนี้ได้ดำเนินการวางแบบเหล็กเทพื้นถนนคอนกรีตบริเวณด้านหน้าประตูโรงเรียน และเทพื้นคอนกรีตสนามกีฬา ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากการที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 13 ได้จัดกำลังพลชุดช่างของหน่วย เข้าดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมโรงเรียนในครั้งนี้ ทำให้คณะครูอาจารย์ , เด็กนักเรียน รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง และประชาชนในพื้นที่มีความรู้สึกปลาบปลื้มยินดีเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งได้กล่าวขอบคุณที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 13 ได้จัดกำลังพลชุดช่างเข้ามาดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมพื้นที่ให้กับโรงเรียนฯ ในครั้งนี้ ข้อมูลภาพข่าว    ร.ต.กฤษฎา มณีใส #กรมทหารราบที่ 13

Read More