อุดรธานี – ฝนกระหน่ำเมืองอุดรช่วงเลิกเรียนช๊อตนักเรียน 5 ราย โชคดีที่มีคนช่วยปลอดภัยทุกคน

  เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 16 กันยายน ได้เกิดพายุฝนกระหน่ำทั่วเมืองอุดรธานี เป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จนทำให้เกิดน้ำท่วมตัวเมืองอุดร ท่วมถนนเกือบทุกสายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยเฉพาะถนนโพศรี หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดอุดรธานี, ถนนศรีสุขด้านหน้าโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล และถนนศรีชมชื่นถนนด้านหลังโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ทำให้เกิดน้ำท่วมสูงเกือบ 50 ซม. ประกอบกับทั้งเป็นช่วงเลิกเรียน ซึ่งถนนทั้ง 2 สายนี้มีตั้งอยู่หลายโรงเรียนประกอบด้วย ร.ร.อุดรพิทยานุกูล, ร.ร.สตรีราชินูทิศ ร.ร.อนุบาลอุดรธานี และวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี และได้มีผู้ปกครองจำนวนมากมารับบุตรหลาน จึงทำให้การจราจรติดหนัก ผู้ปกครอง ต้องหนีน้ำท่วมกันอย่างทุลักทุเล ต่อมาในเวลา 17.00 น.เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นเมื่อมีเหตุไฟฟ้าช๊อตนักเรียนชาย อายุ 13 ปี ชั้น ม.1/5 โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ที่นอนนิ่งอยู่ตรงโคนเสาไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณประตูด้านหลังโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ถนนศรีชมชื่น เพื่อนนักเรียนชายรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาฯ มาเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี จึงได้เข้าช่วยน้องที่ถูกไฟดูดออกมาได้หวุดหวิด แล้วแจ้งหน่วยกู้ชีพเข้าไปช่วยเหลือนำส่งรพ.ศูนย์อุดรธานีทันที และในเวลาต่อมาก็มีรายงานว่า มีเหตุไฟฟ้าช๊อตนักเรียนหญิงอีก 2 ราย ที่ยืนใกล้เสาไฟฟ้าบริเวณสี่แยกคอกม้า ถนนประชารักษา โชคดีที่มีคุณยายใจเด็ดเข้าไปช่วยเหลือน้องได้อย่างทันท่วงทีเช่นกัน มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา รพ.ศูนย์อุดรธานี รับเคสคนถูกไฟฟ้าช๊อตช่วงน้ำท่วมเมืองอุดรช่วงเย็นที่ผ่านมาแล้ว 6 เคส อาการล่าสุดปลอดภัยทุกคน ต่อมาในเวลา 19.30 น.ก็ได้มีเพจเฟสบุ๊ค ดร.หรั่ง-ธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ออกมาแจ้งว่าได้รุดไปเยี่ยมผู้ถูกไฟฟ้ารั่วช็อตทั้ง 5 ราย ตอนนี้ปลอดภัยทุกคนแล้ว พร้อมได้ ลงโพสต์ข้อความได้เข้าเยี่ยมน้องนักเรียนที่ถูกไฟฟ้าช็อต ว่า “เด็กนักเรียนที่โดนไฟฟ้าดูด ที่บริเวณหลังโรงเรียนสตีราชินูทิศ รายที่ 1 ด.ช.ชยุต เลยชัยภูมิ อายุ 12 ปี เด็กนักเรียนโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล และได้รับความช่วยเหลือจากนายอรรถชัย อาจอุดม นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี ปวส แผนกเทคนิคคอมพิวเตอร์ รายที่ 2.น.ส.…

Read More

ขอนแก่น – พ่อเมืองหมอแคนตรวจสอบเฝ้าระวังน้ำที่รั่วซึม ไหลย้อนเข้าลำห้วยสาขาเขตอำเภอเมือง อำเภอน้ำพอง เพื่อไม่ให้น้ำทะลัก เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรหลายพันไร่

            15 ก.ย. 2565 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เข้าตรวจสอบบริเวณประตูระบายน้ำ D9 บ้านกุดพังเครือ ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่มีน้ำไหลย้อนสู่ห้วยดอนแก้ว ซึ่งที่บริเวณแห่งนี้ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระเสริม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย และศูนย์ ปภ.เขต 6 ได้นำถุงบิ๊กแบ็กมาปิดกั้น แต่ยังพบ มีน้ำรั่วซึมไหลเข้าในลำห้วยทำให้ต้องนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพื่อระบายน้ำออก                 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ ได้มีการระบายน้ำวันละ 24 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำในลำน้ำพองได้ไหลย้อนเข้าสู่ลำห้วยสาขา โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลท่ากระเสริม ขณะนี้ได้มีการนำกระสอบทราบและถุงบิ๊กแบ็คมากั้นลำห้วย เพื่อไม่ให้ น้ำได้ไหลย้อนเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าวที่เริมกำลังตั้งท้องและออกรวง พร้อมกำชับให้มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังน้ำที่อาจทำให้ถุงบิ๊กแบ็คได้รับความเสียหาย เพราะทั้ง 3 ลำห้วย ขณะนี้น้ำมีปริมาณมาก เพราะจะต้องเฝ้าระวังเพราะน้ำในแม่น้ำชี ในจุดที่ลำน้ำพองกับแม่น้ำชีไหลมารวมกัน ขณะนี้น้ำเริ่มหนุนสูงต่อเนื่องพร้อมให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำชีและลำน้ำพอง ได้ระวังน้ำล้นตลิ่งในระยะนี้.

Read More