ขอนแก่น – พ่อเมืองหมอแคนตรวจสอบเฝ้าระวังน้ำที่รั่วซึม ไหลย้อนเข้าลำห้วยสาขาเขตอำเภอเมือง อำเภอน้ำพอง เพื่อไม่ให้น้ำทะลัก เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรหลายพันไร่

            15 ก.ย. 2565 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เข้าตรวจสอบบริเวณประตูระบายน้ำ D9 บ้านกุดพังเครือ ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่มีน้ำไหลย้อนสู่ห้วยดอนแก้ว ซึ่งที่บริเวณแห่งนี้ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระเสริม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย และศูนย์ ปภ.เขต 6 ได้นำถุงบิ๊กแบ็กมาปิดกั้น แต่ยังพบ มีน้ำรั่วซึมไหลเข้าในลำห้วยทำให้ต้องนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพื่อระบายน้ำออก

                นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ ได้มีการระบายน้ำวันละ 24 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำในลำน้ำพองได้ไหลย้อนเข้าสู่ลำห้วยสาขา โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลท่ากระเสริม ขณะนี้ได้มีการนำกระสอบทราบและถุงบิ๊กแบ็คมากั้นลำห้วย เพื่อไม่ให้ น้ำได้ไหลย้อนเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าวที่เริมกำลังตั้งท้องและออกรวง พร้อมกำชับให้มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังน้ำที่อาจทำให้ถุงบิ๊กแบ็คได้รับความเสียหาย เพราะทั้ง 3 ลำห้วย ขณะนี้น้ำมีปริมาณมาก เพราะจะต้องเฝ้าระวังเพราะน้ำในแม่น้ำชี ในจุดที่ลำน้ำพองกับแม่น้ำชีไหลมารวมกัน ขณะนี้น้ำเริ่มหนุนสูงต่อเนื่องพร้อมให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำชีและลำน้ำพอง ได้ระวังน้ำล้นตลิ่งในระยะนี้.