อุดรธานี – ฝนกระหน่ำเมืองอุดรช่วงเลิกเรียนช๊อตนักเรียน 5 ราย โชคดีที่มีคนช่วยปลอดภัยทุกคน

 

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 16 กันยายน ได้เกิดพายุฝนกระหน่ำทั่วเมืองอุดรธานี เป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จนทำให้เกิดน้ำท่วมตัวเมืองอุดร ท่วมถนนเกือบทุกสายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยเฉพาะถนนโพศรี หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดอุดรธานี, ถนนศรีสุขด้านหน้าโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล และถนนศรีชมชื่นถนนด้านหลังโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ทำให้เกิดน้ำท่วมสูงเกือบ 50 ซม. ประกอบกับทั้งเป็นช่วงเลิกเรียน ซึ่งถนนทั้ง 2 สายนี้มีตั้งอยู่หลายโรงเรียนประกอบด้วย ร.ร.อุดรพิทยานุกูล, ร.ร.สตรีราชินูทิศ ร.ร.อนุบาลอุดรธานี และวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี และได้มีผู้ปกครองจำนวนมากมารับบุตรหลาน จึงทำให้การจราจรติดหนัก ผู้ปกครอง ต้องหนีน้ำท่วมกันอย่างทุลักทุเล

ต่อมาในเวลา 17.00 น.เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นเมื่อมีเหตุไฟฟ้าช๊อตนักเรียนชาย อายุ 13 ปี ชั้น ม.1/5 โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ที่นอนนิ่งอยู่ตรงโคนเสาไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณประตูด้านหลังโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ถนนศรีชมชื่น เพื่อนนักเรียนชายรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาฯ มาเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี จึงได้เข้าช่วยน้องที่ถูกไฟดูดออกมาได้หวุดหวิด แล้วแจ้งหน่วยกู้ชีพเข้าไปช่วยเหลือนำส่งรพ.ศูนย์อุดรธานีทันที และในเวลาต่อมาก็มีรายงานว่า มีเหตุไฟฟ้าช๊อตนักเรียนหญิงอีก 2 ราย ที่ยืนใกล้เสาไฟฟ้าบริเวณสี่แยกคอกม้า ถนนประชารักษา โชคดีที่มีคุณยายใจเด็ดเข้าไปช่วยเหลือน้องได้อย่างทันท่วงทีเช่นกัน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา รพ.ศูนย์อุดรธานี รับเคสคนถูกไฟฟ้าช๊อตช่วงน้ำท่วมเมืองอุดรช่วงเย็นที่ผ่านมาแล้ว 6 เคส อาการล่าสุดปลอดภัยทุกคน

ต่อมาในเวลา 19.30 น.ก็ได้มีเพจเฟสบุ๊ค ดร.หรั่ง-ธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ออกมาแจ้งว่าได้รุดไปเยี่ยมผู้ถูกไฟฟ้ารั่วช็อตทั้ง 5 ราย ตอนนี้ปลอดภัยทุกคนแล้ว พร้อมได้ ลงโพสต์ข้อความได้เข้าเยี่ยมน้องนักเรียนที่ถูกไฟฟ้าช็อต ว่า “เด็กนักเรียนที่โดนไฟฟ้าดูด ที่บริเวณหลังโรงเรียนสตีราชินูทิศ รายที่ 1 ด.ช.ชยุต เลยชัยภูมิ อายุ 12 ปี เด็กนักเรียนโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล และได้รับความช่วยเหลือจากนายอรรถชัย อาจอุดม นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี ปวส แผนกเทคนิคคอมพิวเตอร์ รายที่ 2.น.ส. จิดาภา เปรมปรีดิ์ นักเรียนขั้น ม.3 โรงเรียนสตรีราชินูทิศและมีเด็กนักเรียนหญิง 2 คน พี่น้อง ชั้นประถมศึกษาโรงเรียนอนุบาลอุดรธานี โดนกระแสไฟฟ้าดูด ที่บริเวณหน้าโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์ สี่แยกคอกม้า เด็กทั้ง 5 คน ถูกนำ ตัวส่งโรงพยาบาลอุดรธานี ทั้ง5 คนมีอาการปลอดภัยแล้ว ครับ ทั้งนี้แพทย์ได้ให้พักรอดูอาการหนึ่งคืน”

และสุดท้ายในเพจเฟสบุ๊ค ดร.หรั่ง-ธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ก็ได้ขอขอบคุณฮีโร่ที่เอาร่มดึงตัวน้องออกมา ขอขอบคุณ ผู้ให้การช่วยเหลือ ขอขอบคุณหมอ พยาบาล ทุกคน ที่ร่วมด้วยช่วยกันทำให้น้องปลอดภัย และขอขอบคุณที่ทำให้สังคมนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

รัฐธนินท์อุดร