กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) รวบยกแก๊งโจ๋ตะเวนลักตัดสายเคเบิลเสียหายกว่า 2 ล้าน

  ตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์แกะรอยกล้องวงจรปิดตามรวบยกแก๊งยางตลาดก่อเหตุตะเวนลักตัดสายเคเบิลขายในเมืองกาฬสินธุ์ สร้างความเดือดร้อนและความเสียหายวกว่า 2 ล้านบาท อ้างตกงานหาเงินง่ายเลี้ยงครอบครัวและเที่ยวเตร่ เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ที่หน้าสภ.เมืองกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัณหา รองผกก.(สอบสวน)สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.เทวฤทธิ์ บูรณรักษ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สีหนาท จันทร์เหลือง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ร.ต.อ.ธวัชชัย ทับธานี ร.ต.อ.อารมณ์ เจริญสรรพ์ ร.ต.อ.อมร เดชศรี ร.ต.อ.อาวุธ ภูแย้มใสย์ รองสว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ร่วมกันแถลงผลการจับตัวผู้ต้องหาแก๊งลักตัดสายเคเบิล 8 ราย ประกอบด้วย 1.นายสุที สิทธิจันทร์ อายุ 41 ปี 2.นายอดิเทพ ภูถมศรี อายุ 33 ปี 3.นายตูมตาม ภูพิพัฒน์ อายุ 30 ปี 4.นายวันชัย ไพรลึก อายุ 28 ปี 5. นายณัฐพล ภูจอมจิตร อายุ 30 ปี 6.นายอภิรมญ์ บุญบุตร อายุ 26 ปี 7.นายอภิสิทธิ์ ภูชมแสง อายุ 23 ปี และ8.นายธงชัย แฝงจันดา อายุ 34 ปี ซึ่งทั้งหมดเป็นชาว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ 2 คัน เสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันเกิดเหตุ…

Read More

กาฬสินธุ์ – อาลัย ปลัดจังหวัดเมืองน้ำดำเสียชีวิตแล้ว หลังวูบเส้นเลือดสมองอุดตัน

  ด่วนปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์เสียชีวิตแล้ว หลังวูบในบ้านพัก เส้นเลือดสมองอุดตัน ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลและเข้ารับการรักษากว่า 4 วัน เตรียมพิธีพีระราชทานน้ำหลวงอาบศพช่วงบ่ายวันนี้ ที่วัดสว่างคงคา อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดาระใน ยี่ภู่ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ ได้เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น หลังมีอาการวูบที่บ้านพักปลัด จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ แพทย์ได้ตรวจรักษาพบว่าเกิดจากโรคเส้นเลือดสมองอุดตันทำการรักษาและให้ยาสลายลิ่มเลือด พร้อมกับส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ก่อนที่แพทย์จะตรวจพบว่ามีเลือดออกในสมองและทำการผ่าตัด แต่อาการไม่ดีขึ้น กระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว โดยเบื้องญาติและเจ้าหน้าหน้าที่จะได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสว่างคงคา อ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งจะมีพิธีรดน้ำศพในช่วงเวลา 15.30 น.มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในช่วงเวลา 17.00 น.และสวดพระอภิธรรมที่ จ.กาฬสินธุ์ 3 คืน และจะดำเนินการที่ในส่วนของทางญาติต่อไป ซึ่งวันนี้จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมในช่วงเย็นคืนแรกในช่วงเวลา 19.00 น. อย่างไรก็ตามสำหรับนายดาระใน ยี่ภู่ เกิดเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2511 เป็นชาวอำเภอแกลง จ.ระยอง บรรจุเข้ารับราชการในตำแหน่ง ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครอง 3) ที่ทำการปกครองอำเภอโนนสัง จ.หนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2535 ทั้งนี้ก่อนที่จะมารับตำแหน่งปลัด จ.กาฬสินธุ์ ดำรงตำแหน่งนายอำเภอบ้านค่าย จ.ระยอง และเข้ามารับตำแหน่งปลัด จ.กาฬสินธุ์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ปัจจุบันเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุด ประถมาภรณ์ช้างเผือก อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลากว่า 3 เดือนที่เข้ามาดำรงตำแหน่งปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายดาระใน ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังและเต็มความสามารถในทุกๆด้าน…

Read More

(ชมคลิป) กาฬสินธุ์จัดกิจกรรมจิตอาสาปรับภูมิทัศน์เมืองฟ้าแดดสงยาง

  จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดกิจกรรมจิตอาสาปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาด โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยาง พระธาตุยาคู เนื่องในวันสำคัญของชาติไทย “วันฉัตรมงคล” และเตรียมสถานที่จัดงานวิสาขาปุณณมีปูชา ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ประจำปี 2565 เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ที่โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยางพระธาตุยาคู ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นำจิตอาสาพระราชทาน ปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาด โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยาง พระธาตุยาคู เนื่องในวันสำคัญของชาติไทย “วันฉัตรมงคล” และเตรียมความพร้อมใช้เป็นสถานที่จัดงาน “มหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “สืบศิลป์ถิ่นอีสาน ESAN DO DEE” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และงานวิสาขาปุณณมีปูชา ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ประจำปี 2565” โดยมีจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ข้าราชการ และประชาชนทั่วไปร่วมกิจกรรม โดยนายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ และผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้ร่วมกันตัดหญ้า เก็บกวาดขยะ และทำความสะอาด บริเวณโดยรอบโบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยาง พระธาตุยาคู ให้มีความสะอาด เรียบร้อย และสวยงาม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่โบราณสถานพระธาตุยาคูแห่งนี้ โดยเฉพาะช่วงระหว่างวันที่ 13 – 17 พฤษภาคม 2565 จ.กาฬสินธุ์ได้กำหนดจัดงาน “มหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “สืบศิลป์ถิ่นอีสาน ESAN DO DEE” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และงานวิสาขาปุณณมีปูชา ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู…

Read More

กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) เปิดเมืองจัดงานวิถีถิ่น วิถีไทยหลังผ่อนคลายโควิด

  กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดกาฬสินธุ์ แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “สืบศิลป์ถิ่นอีสาน ESAN DO DEE” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และงานวิสาขปุณณมีปูชา ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ประจำปี 2565 เพื่อสืบสานประเพณี กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน หลังเปิดเมืองผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ที่โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยาง พระธาตุยาคู ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายประสพ เรียงเงิน หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม นายขัตติยา ชัยมณี วัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ และนางสาวธนวัน กาสี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติวิถีถิ่น วิถีไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “สืบศิลป์ถิ่นอีสาน ESAN DO DEE” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และงานวิสาขปุณณมีปูชา ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ประจำปี 2565 โดยมี พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ประธานสันนิบาตสหกรณ์ จ.กาฬสินธุ์ นายอัครพงษ์ เขียวแจ่ม ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ และส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด—19 อย่างเคร่งครัด นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติวิถีถิ่น วิถีไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “สืบศิลป์ถิ่นอีสาน ESAN DO DEE”…

Read More

อุดรธานี – – ม่ายสาวคิดสั้นเดินลงน้ำฆ่าตัวตายคาดหนีปัญหาหนี้สินญาติเผยเคยคิดฆ่าตัวเองมาแล้วหลายครั้ง

  วันที่ 4 พฤษภาคม 2565 เวลา 19.40 น. พ.ต.ต มนตรี เอกศิริ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุคนจมน้ำเสียชีวิต ที่สระน้ำบ้านสวนตาเผือก ไม่มีเลขที่ หมู่ 3 บ้านผือ ต.บ้านผือ จึงพร้อมด้วย แพทย์เวร รพ.บ้านผือ อาสากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นเป็นไร่นาสวนผสม มีบ้านไม้ยกพื้นสูงอยู่ใกล้สระน้ำ กว้างราว 20 เมตร ยาว 50 เมตร ลึก 4 เมตร พบรองเท้าแตะสีขาว 1 คู่ และกุญแจรถกระบะวางอยู่ขอบสระ อาสากู้ภัยได้ลงไปงมศพประมาณ 20 นาที พบศพนางเจนจิรา ฤทธิชัย อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 195 ม.3 ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี จมอยู่ก้นสระ จึงนำร่างขึ้นมา สภาพศพสวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงยีนขายาว จากการชันสูตรไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย เสียชีวิตจากจมน้ำมาประมาณ 8 ชม. สอบสวน น.ส.ภคินี ฤทธิชัย อายุ 24 ปี ลูกสาวผู้ตาย ให้การว่า แม่แยกทางกับพ่อตั้งแต่ตนยังเป็นเด็ก ตนอยู่กับแม่และยาย แม่ทำงานเป็นแม่ครัวอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน อ.บ้านผือ ครอบครัวไม่มีปัญหาอะไรที่จะเป็นเหตุให้แม่ฆ่าตัวตาย แต่แม่ติดการพนันออนไลน์ เพราะเคยเห็นในโทรศัพท์มือถือแม่ ทำให้แม่ใช้จ่ายเงินมาก และมีหนี้สิน บางครั้งเงินไม่พอใช้ก็จะไปขอตนและยาย แม่มักจะไปบ่นให้คนรอบข้างฟังว่า ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครช่วยเหลือ อยากไปอยู่กับพ่อที่ตายไปแล้ว แต่ก็ไม่มีใครเชื่อว่าแม่จะฆ่าตัวตาย กระทั่งวันนี้แม่หายตัวไปตั้งแต่เช้า ก็พากันออกตามหา กระทั่งมาพบรองเท้าและกุญแจรถกระบะ และรถกระบะโตโยต้า วีโก้…

Read More

กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) สงบศึกชื่นมื่นสัมปทานรถสูบส้วมชดใช้เฉี่ยวชน 450 บาท

  ผู้รับสัมปทานดูดสิ่งปฏิกูล “ดูดส้วมไหมครับๆ” ในเขตตำบลคลองขาม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ 3 ราย จับมือสานสัมพันธ์ ร่วมกันกำจัดของเสียแบบชื่นมื่น หลังสร้างวีรกรรมเฉี่ยวชนเหตุเขม่น และตัดราคา กัน จนอุจระเทกระจาดเลอะเทอะหึ่งโซเซียล ล่าสุดตั้งโต๊ะเจรจาตั้งกติกาใหม่ ขึ้นราคาจากเดิมครั้งละ 100 บาท เป็น 120 บาท อุ้มผู้ประกอบการดูดส้วมในยุคค่าน้ำมันแพง ด้านคู่กรณีชดใช้ค่าเสียหายเหตุเฉี่ยวชนกระจกมองข้างแตก 450 บาท ยุติเรื่องแบบชื่นมื่น เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่ารายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม โพสต์ภาพและข้อความว่า “ได้รับการประสานมาในช่วงบ่าย เกิดเหตุรถดูดส้วมชนกับรถดูดส้วม บริเวณกลางหมู่บ้านสี่แยกบ้านหนองแวงฮี หมู่ 12 ทำให้เกิดสิ่งปฏิกูลออกจากถัง จึงได้ประสานงานป้องกัน อบต.คลองขาม นำรถออกมาล้างถนน ขับรถในชุมชนต้องลดความเร็วนะคับ” โดยหลังโพสต์ภาพและข้อความในโซเชียลดังกล่าว มีผู้เข้ามากดไลค์และแสดงความคิดเห็นในอารมณ์ขบขันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ระบุว่าสาเหตุเกิดจากการเขม่นกัน เรื่องการตัดราคาและแย่งลูกค้า ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น ล่าสุดที่ห้องประชุม อบต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม ซึ่งเป็นผู้โพสต์ภาพพร้อมข้อความดังกล่าว ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้รับสัมปทานดูดสิ่งปฏิกูลในพื้นที่ ต.คลองขาม 3 ราย มาไกล่เกลี่ย ทำความเข้าใจและยุติความขัดแย้ง พร้อมทั้งร่วมกันพิจารณากฎระเบียบใหม่ โดยเฉพาะในส่วนของราคาค่าบริการให้ชัดเจน และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะราคาน้ำมันแพง โดยการประชุมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และมีข้อสรุปร่วมกันจับมือสานสัมพันธ์ ร่วมกันกำจัดของเสียแบบชื่นมื่น และได้มีการชดช่วยค่าเสียหาย นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม กล่าวว่า ในการเรียกผู้รับสัมปทานดูดสิ่งปฏิกูลเข้ามาไกล่เกลี่ย และพิจารณาเรื่องอื่นๆในส่วนที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ คนขับรถคันที่เป็นฝ่ายขับรถเฉี่ยวชน ไม่ได้มาร่วมไกล่เกลี่ยด้วยตนเอง แต่ได้มอบหมายคนอื่นมาแทน โดยบรรยากาศในขณะประชุมในช่วงเริ่มต้น เป็นไปด้วยความตึงเครียด แต่สุดท้ายก็ยุติด้วยดี ฝ่ายคันที่ขับรถเฉี่ยวชนยินยอมชดใช้ค่าเสียหาย…

Read More

หนองคาย (ชมคลิป) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ตรวจยึดยาเคตามีน กว่า 109 กิโลกรัม บรรจุในซองชาเขียวที่ลักลอบนำข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และรถยนต์ 1 คัน

กำลังทหารพราน กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2105 กรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ตรวจยึดยาเคตามีน กว่า 109 กิโลกรัม บรรจุในซองชาเขียวที่ลักลอบนำข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และรถยนต์ 1 คัน วันที่ 4 พ.ค.65 ที่ กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2105 กรมทหารพรานที่ 21 กองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พลตรีณรงค์ สวนแก้ว ผู้บัญชาการ กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี มอบให้ พ.อ. ปฎิวัติ ชื่นศรี รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับ พ.ต.อ.สุทธกาญจน์ ฟักทอง ผกก.สภ.โพนพิสั,พ.ต.พิมล ประดิษฐ์ด้วง หน.ชรต.216 กอ.รมน.จว.หนองคาย , ร.อ.วิทยา สิงห์อร ผบ.ร้อย.ทพ.2105, ร.อ.ธนกร ฤทธิ์จอหอ หน.หน่วยเรือโพนพิสัย ,ฝ่ายปกครองอำเภอโพนพิสัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการตรวจยึดยาเสพติด ประเภทยา เคตามีน กว่า 109 กิโลกรัม บรรจุในซองชาเขียว ที่ลักลอบนำข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน และรถยนต์ โตโยต้า 4 ประตู สีขาว เลขทะเบียน ฆฮ 6557 กรุงเทพมหานคร ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ณรงค์ สวนแก้ว ผู้บัญชาการ กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ,พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกุล ผบก.ภ.จว.หนองคาย,พ.อ.จักรพงษ์ โพธิ์นาแค ผบ.บก.ควบคุมที่ 6 (ร.๑๓),พ.อ อุทัย นิลเนตร ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 ,น.อ.ราฆฬ เทวะประทีป ผบ.นรข.เขตหนองคาย,พ.อ. ปฎิวัติ ชื่นศรี…

Read More

หนองบัวลำภู (ชมคลิป) พลังศรัทธาร่วมสืบสานประเพณีสรงกู่บูชาไฟวัดพระธาตุเมืองพิณ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณวัดพระธาตุเมืองพิณ บ้านโนนธาตุ ต.ฝั่งแดง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นำชาวบ้านในพื้นที่ตำบลฝั่งแดง ทำพิธีบวงสรวงองค์พระธาตุเมืองพิณหรือพิธีสรงกู่บูชาไฟ ด้วยการนำเอาผลิตผลทางการเกษตรจากไร่นา ทั้งผัก ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย อ้อย มะม่วง ขนุน มะพร้าว ฟักทองฯ ที่ปลูกตามไร่นามาเป็นเครื่องบวงสรวงองค์พระธาตุ ซึ่งเป็นงานประจำปี และประเพณีเก่าแก่ที่ชาวบ้านได้มีการสืบสานกันมาเป็นเวลายาวนาน ภายหลังจากบวงสรวงเสร็จสิ้นมีฟ้อนรำบวงสรวงองค์พระธาตุ โดยมี ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นางศรัณยา สุวรรณพรหม รองนายก อบจ.หนองบัวลำภู นายวุฒิพงศ์ ใจยศ นายอำเภอนากลาง นายอภิรัฐ มุกขกัง เลขา นายกอบจ. หนองบัวลำภู น.ส.ประภาลักษณ์ สิทธิ ส.อบจ.หนองบัวลำภู นายณพล เชยคำแหง ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู นายณัฐวัฒน์ บุญค้ำมา อดีตนายอำเภอนากลาง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชาวบ้าน ได้นำลูกหลานมาร่วมพิธีบวงสรวง ห่มผ้าองค์พระธาตุ สรงกู่ บูชาไฟ ไหว้พระธาตุเมืองพิณงานกันอย่างคึกคัก จากนั้นพระสงฆ์ได้นำพา ประธานในพิธีและชาวบ้านที่มาร่วมงานแห่ผ้าสีเหลืองรอบองค์พระธาตุ 3 รอบ ก่อนที่จะนำขึ้นไปห่มองค์พระธาตุเมืองพิณ เป็นการบูชาองค์พระธาตุ เพื่อให้อยู่เย็นเป็นสุข ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลและในช่วงบ่ายชาวบ้านยังจะได้ทำพิธีจุดบั้งไฟเสี่ยงทายฝนฟ้าบูชาองค์พระธาตุอีกด้วย ซึ่งการจัดงานดังกล่าวเป็นการสืบสานประเพณีเก่าแก่ที่ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่ในอดีต ให้คงอยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่นและให้กับลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ ตำนานสิ่งศักดิ์ที่ประจำอยู่ในถึงหมู่บ้านของชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู

Read More

อุดรธานี – จับขบวนการค้ายาบ้าพร้อมกัญชาอัดแท่ง รวมมูลค่า 60 ล้านบาท

วันที่ 4 พฤษภาคม 2565 เวลา 13.00 น. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช นายวันชัย จันทร์พร นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายจำรัส กังน้อย รอง ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.อ.ธนาวีร์ วิชาชัย รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดอุดรธานี นายรักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอเพ็ญ นายกณิษฐ์พงษ์ พันธ์ชมภู ปลัดป้องกันอำเภอเพ็ญ และ ปปส.ภาค 4 ร่วมกันแถลงข่าวจับขบวนการค้ายาเสพติดประกอบด้วยนายมนตรี นามะเต หรือตึ๋ง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 2 ต.บ้านว่าน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายศักดิ์ดา ทองมี อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 12 ต.นากว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี นายเทพนรินทร์ วาศโพธิ์กลาง อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 2 ต.นากว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี นายจักรพรรณ จันทะธรรม หรือโอ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/2 หมู่ 7 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี และนายธนวัฒน์ บัวโคก หรือสอง…

Read More