ขอนแก่น – มข. ผนึก 2 เอกชนยักษ์ ชูกัญชง สู่ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ช่วยเกษตรกร หวังกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

เมื่อวันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564  เวลา 10.30 น. มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF  และ บริษัท โกลเด้น ไตรแองเกิล เฮลท์ จำกัด หรือ GTH ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ โครงการวิจัยและพัฒนาการปลูกและสกัดกัญชง  โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามกับ คุณแดน ปฐมวาณิชย์  ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท NRF  และคุณจุลภาส เครือโสภณ  ผู้ก่อตั้งบริษัท GTH  พร้อมด้วยคณะผู้บริหารทั้งสองฝ่าย และสื่อมวลชนร่วมงานเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ณ ห้องประชุมสารสิน อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น  กล่าวว่า  มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีนโยบายในเรื่องการพัฒนาและใช้ประโยชน์จากพืชกัญชงและกัญชา โดยทำการศึกษาค้นคว้า กัญชง กัญชา มาสักระยะหนึ่ง ผ่านสถาบันวิจัยแคนนาบิสครบศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อบูรณาการทุกคณะให้เข้ามามีบทบาทในการศึกษาวิจัยและพัฒนา เช่น  คณะเกษตรศาสตร์ ทำหน้าที่ เพาะ ขยาย ปลูกเมล็ดพันธุ์   คณะวิทยาศาสตร์ ทำหน้าที่สกัด วิเคราะห์องค์ประกอบสาร สรรพคุณกว่า 400 ชนิด  เมื่อสกัดแล้วคณะเภสัชศาสตร์ พัฒนาเป็น เวชภัณฑ์ เครื่องสำอาง  จากนั้นหากเป็นกัญชาคณะแพทยศาสตร์ นำไปวิจัยทางการรักษา  ทำอย่างไรให้แพทย์แผนปัจจุบันยอมรับ น่าภูมิใจมากที่คณะแพทย์ฯ มีถึง 10 กลุ่มงาน ที่จะเอาไปทดลอง ซึ่งเกิดขึ้นได้ยากที่วงการแพทย์จะตื่นตัวในลักษณะการนำพืชชนิดนี้มาใช้ทดลองในการรักษา “ ปัจจุบันเราได้พัฒนาทุกระดับแล้ว แต่สิ่งที่เราขาดคือคนที่จะนำของเราไปใช้อย่างกว้างขวางและเกิดประโยชน์สูงสุด  วันนี้เราพูดถึงเฉพาะ กัญชง เพื่อนำไปใช้ด้านอาหาร…

Read More

ขอนแก่น(ชมคลิป) รมช.เกษตรฯมอบอุปกรณ์การแพทย์ รพ.สนามและจุดพักคอย

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลสนามและจุดพักคอย เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและสนับสนุนการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด่านหน้า นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอยหมายให้ ดร.เกียรติพฬ คำดี นายพงศกร เสาร์ทน คณะทำงานฯ นำอุปกรณ์ทางการแพทย์ ประกอบด้วย ชุด ppe หน้ากากอนามัย ถุงมือทางการแพทย์ เครื่องตรวจวัดออกซิเจนที่นิ้ว  พัดลมและชุดเครื่องนอน ไปมอบให้กับจุดพักคอย อำเภอซำสูง จังหวัดขอนแก่น  โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น และจุดพักคอยอำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี มูลค่ากว่า 2 แสนบาท เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและสนับสนุนการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ดร.เกียรติพฬ คำดี คณะทำงานฯ กล่าวว่า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคนา 2019 นายประภัตร โพธสุทน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้ให้คณะทำงานในพื้นที่ได้ลงไปสำรวจความต้องการในเรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์และสิ่งของที่จำเป็นที่ต้องใช้ในโรงพยาบาลสนามและจุดพักคอย ก่อนจะนำไปมอบเพื่อสนับสนุนภารกิจของเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในการดูแลประชาชนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งยังเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานด้วย โดยตั้งเป้าที่จะดำเนินการในหลายพื้นที่ตามความต้องการจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 จะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ    ด้านนายแพทย์ณัฐพล หมื่นศรีพรม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระยุพราชกระนวน กล่าวว่า ขณะนี้ทางโรงพยาบาลฯ ได้รับผิดชอบดูแลโรงพยาบาลสนามจังหวัดขอนแก่นแห่งที่ 4 ซึ่งตั้งอยู่ในกรมทหารม้าที่ 7 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามขนาด 200 เตียง โดยแยกที่พักผู้ป่วยชายและหญิงออกจากกัน เพื่อเป็นสถานที่ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย หรือดีขึ้นหลังรับการรักษาในโรงพยาบาล และมีอาการคงที่เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ นอกจากนี้ยังใช้อาคารกองบังคับการกรมทหารม้าที่ 7 ซึ่งอยู่ห่างจากอาคารโรงพยาบาลสนามประมาณ 50 เมตร จัดเป็นที่ทำการและห้องพักของบุคลากรทางการแพทย์ โดยมีกล้องวงจรปิดคอยสังเกตุอาการผู้ป่วยที่อยู่ภายในโรงพยาบาลสนามตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพระราชกระนวน รับผิดชอบในการดูแลรักษาผู้ป่วย โดยจะรับผู้ป่วยจาก 5 อำเภอประกอบด้วย อำเภอกระนวน, น้ำพอง, ซำสูง, อุบลรัตน์ และอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น ขณะนี้ได้นำผู้ป่วยที่อาการไม่หนักจำนวน 80 ราย มาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดขอนแก่น 4 เพื่อสงวนเตียงในโรงพยาบาลหลัก ไว้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางไปจนถึงผู้ป่วยอาการหนัก ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจในการรักษา รวมทั้งต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากบุคลากรการแพทย์ ซึ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์และสิ่งของที่ได้รับมอบในครั้งนี้ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นและขวัญกำลังใจสำหรับเจ้าหน้าที่ด่านและผู้ที่ติดป่วยที่รักษาตัวอยู่ใรงพยาบาลสนามแห่งนี้ #อีสานเดลี่ออนไลน์

Read More

อุดรธานี – ร.13 พัน.3 ช่วยเหลือประชาชนสร้างศูนย์กักกันผู้เสี่ยงติดโควิด ต.นาพู่

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 พันโท บริสุทธิ์ สุจินพรัม ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 ได้อนุมัติจัดกำลังพลชุดช่างจิตอาสาพระราชทานของ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 เข้าช่วยเหลือประชาชนในการสร้างศูนย์กักกัน/ที่พักคอย ณ บ้านหลวงหัวสวย หมู่ที่ 14 ตำบลนาพู่ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ตามที่ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือมา เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ตามนโยบายของกองทัพบก และใช้ในการรองรับผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid -19) ที่จะเดินทางมาจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและพื้นที่เสี่ยงสูง ตามโครงการ “ ไทอุดรไม่ทิ้งกัน ” ซึ่งในปัจจุบันสถานการณ์การติดเชื้อมีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งการสร้างศูนย์กักกัน/ศูนย์พักคอยสำหรับผู้ที่เสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid -19) ยังคงดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง จากการที่ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 จัดกำลังพลชุดช่างจิตอาสาของหน่วย เข้ามาช่วยเหลือในการสร้างศูนย์กักกัน/พักคอยสำหรับผู้ที่เสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid -19) ในครั้งนี้ ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ รู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่ ได้กล่าวขอบคุณ หน่วยทหารที่เข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้ ข้อมูลภาพข่าว จ.ส.อ.กฤษฎา มณีใส #กรมทหารราบที่ 13 #อีสานเดลี่ออนไลน์

Read More

ขอนแก่น(ชมคลิป)หนุ่มใหญ่วัย 74 ปี ใช้อาวุธปืนยิงตัวตายปริศนา ก่อนจะบอกให้ลูกให้เตรียมไปรับค่าฌาปนกิจศพ

           วันที่ 7 ส.ค. 64  พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น เข้าตรวจสอบบริเวณบ้านเลขที่ 294 ม.16  ถนนขอนแก่น-เชียงยืน ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลังรับแจ้งมีชายวัย 74 ปี ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงเข้าบริเวณหน้าท้อง เสียชีวิตภายในห้องเก็บของ ทราบชื่อคือ นายประสาร กองสุข 74 ปี ป่วยเป็นโรคความดัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งเข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุในเวลาต่อมา           จากการตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุภายในห้องเก็บของ พบปืนลูกซองยาว 1 กระบอกตกอยู่ภายในห้อง และพบร่างของนายประสาร กองสุข อายุ 74 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ภายในห้องเก็บของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้มีการใช้กั้นบริเวณจัดเกิดเหตุเพื่อรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และแพทย์เวรเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง           นางมลฤดี กองสุข อายุ 73 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต ได้เผยกับทางผู้สื่อข่าวว่า ผู้ตายเมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้ไปบริจาคร่างกายไว้ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ และได้บอกกับครอบครัวไว้ว่าถ้าเสียชีวิตให้ไปขอรับเงินณาปนกิจที่ทำงานเก่าตนเอง ซึ่งสามีตนเองนั้นป่วยเป็นโรงความดัน เป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว จนผ่านมาถึงวันนี้ ขณะที่ตนเองอาบน้ำอยู่ก็ได้ยืนเสียงปืนดังขึ้นจึงได้รีบเดินมาดู ก็พบว่าสามีนอนล้มภายในห้องเก็บจึงรีบพยายามจะไปช่วยนำ ตัวส่งโรงพยาบาลแต่ก็ไม่ทันแล้ว           พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากได้ลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่า ผู้เสียชีวิตได้ใช้ปืนลูกซองยิงเข้าบริเวณกลางท้อง จนเสียชีวิต เบื้องต้น ได้มีการประสานไปยังกู้ภัย แพทย์เวร ให้เข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกตตั้งก่อนส่งตัวไปยังภาควิชานิติเวช โรงพยาบางศรีนครินทร์ต่อไป. #อีสานเดลี่ออนไลน์

Read More

มุกดาหาร (ชมคลิป) ชาวลาวทะลักด่านสะพานไทยลาว 2 จำนวนมาก

ชาวลาวทะลักด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) จำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่มีจำนวนจำกัด ทำงานหนักทุกฝ่าย วอนสาธารณสุขช่วยเข้ามาจัดระบบคัดกรอง ทำความสะอาด และอุปกรณ์การแพทย์ไม่เพียงพอ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 ที่ศูนย์พักคอยสมาคมชาวไร่อ้อย ถนนชยางกูร ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ได้มีชาวลาวที่จะเดินทางกลับประเทศ หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ทำให้ สปป.ลาว มีคำสั่งให้รับชาวลาวกลับประเทศได้วันละ ไม่เกิน 150 คน ซึ่งทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ทำให้เจ้าหน้าที่มีจำนวนจำกัด ทำงานหนักทุกฝ่าย วอนสาธารณสุขช่วยเข้ามาจัดระบบคัดกรอง ทำความสะอาด นอกจากนี้อุปกรณ์การแพทย์ก็ยังไม่เพียงพอ อาทิ ชุด PPE ถุงมือ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ ซึ่งในแต่ละวันจะใช้จำนวนมาก ล่าสุดวันนี้ได้มีชาวลาวที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เป็นจำนวนมาก ศูนย์พักคอยก็เกือบเต็ม เนื่องจากในแต่ละวันชาวลาวได้เดินทางมาเป็นจำนวนมาก และทางการลาวได้รับผู้เดินทางกลับวันละไม่เกิน 150 คน ทำให้ยอดสะสมสูงขึ้นทุกวัน บางคนก็ต้องนอนรอที่ศูนย์พักคอย 2-3 วัน ถึงจะได้กลับประเทศลาว ที่ศูนย์พักคอยแห่งนี้มีชาวลาวทั้งเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ และคนที่ตั้งท้อง ปัญหาตามมาอีกมากมาย เมื่อตอนช่วงเช้าที่ผ่านมา คนลาวท้องแก่เจ็บท้องจะคลอด เจ้าหน้าที่ในศูนย์ไม่ใช่แพทย์พยาบาล จึงได้ประสานไปที่โรงพยาบาลมุกดาหาร ให้รถมารับตัว และเด็กเล็กก็ป่วยมีไข้สูง จำนวนหลายคน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องขยะติดเชื้อ และขยะทั่วไป เริ่มส่งกลิ่นเหม็น รวมไปถึงห้องน้ำ ห้องส้วม ไม่พอใช้ เข้าแถวรอเป็นเวลานาน จากสถาณการณ์แรงงานชาวลาวเดินทางกลับประเทศ เริ่มมีปัญหารแรงงานมามากเกินที่รัฐบาลลาวกำหนด เนื่องจาก ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 (นครพนม- คำม่วน) ทางลาวไม่รับประชาชนลาวต่างแขวงข้าม จึงทำให้แรงงานชาวลาว กลับมาที่มุกดาหาร ในเวลานี้ที่ศูนย์พักคอย…

Read More

ขอนแก่น(ชมคลิป)คว้าลูกซอง ‘สยบหัวร้อน’ ใช้มีดไล่ฟันญาติ

หนุ่มแวงใหญ่วัย 29 ปี คว้ามีดอีโต้อาละวาดบุกบ้านญาติพยายามทำร้ายทุกคน ถูกลูกซองยิงสวนเสียชีวิตคาที่ มือยิงยืนรอมอบตัว ให้การไม่ได้ตั้งใจยิงให้ตายแต่ต้องการยิงเพื่อป้องกันตัวเพราะถูกไล่ทำร้ายไม่ยอมหยุด           วันที่ 7 ส.ค. 64  ร.ต.อ.นพพร ฤทธิ์นวล สว.(สอบสวน) สภ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีคนถูกฆ่าตายในบ้านเลขที่ 6 ม.2 บ้านนาโพธิ์ ต.โนนสะอาด อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้ง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานแพทย์เวร รพ.แวงใหญ่ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมชันสูตรศพผู้ตายในที่เกิดเหตุ             จากนั้นไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธนารัตน์ มีทองหลาง ผกก.สภ.แวงใหญ่ พ.ต.ท.เธียรไชย ชาวส้าน รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.แวงใหญ่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนอีกหลายนาย  เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวสีฟ้า บ้านของนายศุภชัย ตุติ หรือนายโตโต้ อายุ 31 ปี อาศัยอยู่กับมารดา และถืออาวุธปืนลูกซอง รอบมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นพาเดินไปดูจุดเกิดเหตุอยู่ห่างตัวบ้านไปเล็กน้อย เป็นเพิ่งมุงสังกะสี ที่ใช้เป็นครัว  พบศพ นายณัฐพงษ์ พิมพ์ยินดีหรือนายไฮโล  อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 ม.8 ต.โนสะอาด อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น  นอนตายอยู่ที่พื้นดิน ในสภาพ ใสเสื้อยืดแขนสั้นสีฟ้า นุ่งกางเกงขายาวสีครีม ถูกยิงที่ลำคอ1 นัด ใกล้กับศพมีมีดอีโต้ตกอยู่ 1 เล่ม              พ.ต.อ.ธนารัตน์ มีทองหลา ผกก.สภ.แวงใหญ่  กล่าวภายหลังตรวจที่เกิดเหตุว่า จากการสอบสวนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงทราบว่า นายไฮโล คนตาย เดินมาหาเรื่องที่บ้านเกิดเหตุหลายครั้งแล้ว  ล่าสุดถือมีดอีโต้บุกเข้าไปทำร้ายนายโตโต้กับมารดาในบ้าน จนนายโตโต้ต้องพามารดาไปฝากไว้บ้านญาติใกล้เคียง แต่ไม่มีใครทราบสาเหตุว่าทำไมนายไฮโลจึงอาละวาดและบุกทำร้ายนายโตโต้กับมารดา เพราะทั้งคู่เป็นเครือญาติกัน จากนั้นชาวบ้านก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นทางหลังบ้าน 1 นัด เมื่อชาวบ้านเดินไปดูก็พบนายไฮโลตายแล้ว จึงแจ้งตำรวจ ส่วนนายโตโต้ไม่ได้หลบหนี ยังคงถือปืนยืนรอมอบตัวกับตำรวจ…

Read More

(ชมคลิป) นรข.นครพนม บูรณาการหน่วยความมั่นคง รวบ 4 วัยรุ่นแอบแพ็คกัญชาส่งทางบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน

วันที่ 7 สิงหาคม 2564 ที่สโมสรทหารสัญญาบัตร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) พร้อมด้วยนาวาเอก เสริมศักดิ์ บุญทา หัวหน้ายุทธการและข่าว นรข.เขตนครพนม นาวาโท วรภัทร แสงสุวรรณ หัวหน้าสถานีเรือนครพนม นายพรต ภูภักดิ์ ปลัดจังหวัดนครพนม พันตำรวจโท จีรุฎจ์ พิมพา รองผกก.สภ.เมืองนครพนม ตลอดจนเจ้าหน้าที่กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ด่านศุลกากรนครพนมและสรรพสามิตพื้นที่นครพนม ร่วมกันแถลงการณ์จับกุมผู้ต้องหา 4 ราย พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 160 แท่ง/กิโลกรัม ยาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อ BERETTA ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 2 ซอง ซองกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 2 ซอง โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง และกรณีตรวจยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวนว 404 แท่ง/กิโลกรัมหลังหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในโดยใช้รถยนต์กระบะยี่ห้อ Mitsubishi เป็นพาหะ จึงได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสืบสวน สภ. เมืองนครพนม ติดตามค้นหากระทั่งวันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 12:45 น เจ้าหน้าที่ได้พบรถยนต์คันดังกล่าวขับออกจากบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนแห่งหนึ่งในตัวอำเภอเมืองนครพนม จึงได้ทำการติดตามไปอย่างกระชั้นชิดจนรถได้ขับเข้าไปจอดภายในบ้านที่อยู่ในซอยสุขาวดี…

Read More

ขอนแก่น(ชมคลิป)หนุ่มใหญ่เมืองหมอแคน มีปากเสียงกับหญิงสูงวัยมาขอเงินประจำ ทะเลาะขั้นรุนแรงก่อนใช้มีดแทงฝ่ายหญิงดับ

          วันที่ 7 ส.ค. 64 เวลา 16.00น. พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.พีระฉัตร สาขา รอง ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ร.ต.ท.ชุติมา บุตรจันทร์ พงส.สภ.เมืองขอนแก่น เข้าตรวจสอบเหตุทำร้ายร่างกายเสียชีวิต ภายในบ้านเลขที่ 8/8 ถ.พิมพสุต ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่เกิดเหตุบริเวณชั้นล่างของบ้านพบกองเลือดและหยดเลือดจำนวนมาก ที่บริเวณชั้นที่ 2 พบร่างผู้เสียชีวิตสภาพศพนอนหงายทราบชื่อต่อมาคือนางสุจริต เกตุสกุล อายุ 70 ปี 98/145 ถ.ประชาสโมสร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ส่วนผู้ก่อเหตุคือนายสุปัน เขียวสด อายุ 61 ปี 60 ถ.มหาชัย ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม พบได้รับบาดเจ็บจากการถูกของมีคมบาดข้อมือขวา และนิ้วมือข้างซ้าย ตำรวจได้ควบคุมได้ควบคุมตัวไปทำแผล ก่อนจะนำตัวฝากขังเพื่อจะสอบปากคำต่อไป          พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า จากการสอบถามพยานบุคคลทราบว่า ทั้งสองคนได้รู้จักกันมานานโดยฝ่ายหญิงจะคอยแวะมาหาบ่อยครั้ง และฝ่ายชายจะให้เงินฝ่ายหญิงไปใช้ ซึ่งในวันเกิดเหตุฝ่ายหญิงได้เดินทางมาหาฝ่ายชาย จากนั้นทั้งสองคนได้มีปากเสียงทะเลาะกันอย่างรุนแรง ก่อนที่ฝ่ายชายจะมีการใช้อาวุธทำร้ายฝ่ายหญิงจนเสียชีวิต แล้วนำอาวุธมีดไปซ่อน จากนั้นเพื่อนบ้านจึงได้รีบแจ้งตำรวจก่อนที่จะปฐมพยาบาลผู้ก่อเหตุ ซึ่งตำรวจจะได้ควบคุมตัว จากนั้นจะได้มีการสอบปากคำก่อนแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป.  #อีสานเดลี่ออนไลน์

Read More

เลย – พบติดเชื้อรวม 72 ราย ในพื้นที่ 10ราย ขอรักษานอกพื้นที่ 62 ราย

วันที่ 7 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลยแถลงข่าวเป็นเอกสาร พบผู้ป่วยติดเชื้อต่างพื้นที่เข้ามาขอรับการรักษา 62 ราย ในพื้นที่ 10 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต มีสะสมเสียชีวิต 4 รายคงเดิม รักษาตัวอยู่ 977 ราย หายแล้ว 559 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 รวม 1,540 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงสะสม 2,915 ราย ต้องติดตามอีกจำนวน 398 ราย วันนี้หายป่วยกลับบ้าน 7 ราย โดยผู้ป่วยทั้ง 72 ราย กระจายไปเกือบทุกอำเภอ รอบนี้มากสุดที่อำเภอเชียงคาน 16 ราย และอำเภอเอราวัณ 13 ราย มาจากพื้นที่ควบคุม จังหวัดสระแก้ว 1 ราย ผู้ป่วยที่รักษาที่โรงพยาบาล ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย 730 ราย อาการปอดอักเสบไม่รุนแรง 227ราย และมีอาการปอดอักเสบรุนแรง 20 ราย มีผู้ป่วยต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 4 ราย จำนวนผู้ป่วยใน รพ. 601 เตียง ในรพ.สนาม 6 แห่ง 471 เตียง ศูนย์โควิดชุมชน 1,353 เตียง เตียงว่าง 1,552 เตียง วัคซีนทางจังหวัดได้ดำเนินการฉีดวัคซีนรวม 98,838โด๊ส ฉีดเข็มที่1 จำนวน 78,857 โด๊ส ,ฉีดเข็มที่ 2 จำนวน 19,981โด๊ส ดำรงค์…

Read More

บึงกาฬ- รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (ดร. ทรงศักดิ์ ทองศรี) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ณ หอประชุมอำเภอเมืองบึงกาฬ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬได้มอบหมายให้ปลัดจังหวัดบึงกาฬ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบึงกาฬ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ นายอำเภอเมืองบึงกาฬ ให้การต้อนรับและร่วมตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ด้วย

Read More