(ชมคลิป) นรข.นครพนม บูรณาการหน่วยความมั่นคง รวบ 4 วัยรุ่นแอบแพ็คกัญชาส่งทางบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน


วันที่ 7 สิงหาคม 2564 ที่สโมสรทหารสัญญาบัตร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) พร้อมด้วยนาวาเอก เสริมศักดิ์ บุญทา หัวหน้ายุทธการและข่าว นรข.เขตนครพนม นาวาโท วรภัทร แสงสุวรรณ หัวหน้าสถานีเรือนครพนม นายพรต ภูภักดิ์ ปลัดจังหวัดนครพนม พันตำรวจโท จีรุฎจ์ พิมพา รองผกก.สภ.เมืองนครพนม ตลอดจนเจ้าหน้าที่กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ด่านศุลกากรนครพนมและสรรพสามิตพื้นที่นครพนม ร่วมกันแถลงการณ์จับกุมผู้ต้องหา 4 ราย พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 160 แท่ง/กิโลกรัม ยาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อ BERETTA ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 2 ซอง ซองกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 2 ซอง โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง และกรณีตรวจยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวนว 404 แท่ง/กิโลกรัมหลังหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่
โดยเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในโดยใช้รถยนต์กระบะยี่ห้อ Mitsubishi เป็นพาหะ จึงได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสืบสวน สภ. เมืองนครพนม ติดตามค้นหากระทั่งวันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 12:45 น เจ้าหน้าที่ได้พบรถยนต์คันดังกล่าวขับออกจากบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนแห่งหนึ่งในตัวอำเภอเมืองนครพนม จึงได้ทำการติดตามไปอย่างกระชั้นชิดจนรถได้ขับเข้าไปจอดภายในบ้านที่อยู่ในซอยสุขาวดี ตำบลอาจสามารถ จึงได้แจ้งหน่วยต่าง ๆ บูรณาการร่วมกันปิดล้อมสถานที่ดังกล่าวเอาไว้ จากนั้น พลตำรวจตรี เชาว์ลิต ธีมานนท์ สว.สส.สภ.เมืองนครพนม หัวหน้าชุดได้แสดงตัว แจ้งยศ นาม ตำแหน่ง และบัตรเจ้าพนักงาน ปปส. เลขที่ 582596 เพื่อขอเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวไม่นานก็มีชายวัยรุ่น 4 คน เปิดประตูบ้านออกมาหา เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงความบริสุทธิ์ใจต่อหน้าทุกคน และทำการตรวจค้นปรากฎว่าในตัวไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ระหว่างที่ตรวจค้นทั้งหมดมีอาการตื่นเต้นตกใจ ตัวสั่นอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงได้ขอเข้าตรวจค้นภายในบ้านต่อ ซึ่งพบว่าภายในห้องหลังบ้านมีกัญชาแห้งอัดแท่งห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง มีพลาสติกใสพันรอบอีกชั้นที่เตรียมแพ็คใส่กล่องไปรษณีย์ส่งไปตามสถานที่ต่าง ๆ จำนวน 140 แท่ง/กิโลกรัม นอกจากนั้นยังพบยาไอซ์ประมาณ 100 กรัม อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อ BERETTA ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 2 ซอง ซองกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 2 ซอง ซุกซ่อนอยู่ภายในตู้เสื้อผ้า รวมถึงโทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง จึงได้ทำบันทึกจับกุม ตรวจยึด และสืบสวนขยายผลติดตามไปที่บริษัทขนส่งพัสดุเอกชนที่เห็นรถยนต์ขับออกมา ซึ่งปรากฎว่าผู้ต้องหาได้นำกัญชาแห้งอัดแท่งที่แพ็คใส่กล่องอย่างดีแล้วไปฝากส่งอีกจำนวน 20 กล่อง จึงได้ทำบันทึกตรวจยึดและนำของกลางทั้งหมดมารวมกันที่ สภ.เมืองนครพนมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
ขณะเดียวกัน นรข. ก็ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านท่าดอกแก้ว ตำบลท่าจำปา อำเภอท่าอุเทน จึงได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกำลังออกลาดตระเวนทั้งทางบกและทางน้ำ กระทั่งเวลา 19:30 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบเรือต้องสงสัยลอยอยู่กลางลำแม่น้ำโขง และมุ่งหน้าไปจอดที่บริเวณหัวบ้านท่าดอกแก้ว จากนั้นได้ลำเลียงวัตถุต้องสงสัยลงจากเรือมาทิ้งไว้และหันหัวเรือกลับทันที เจ้าหน้าที่จึงได้วางกำลังดักซุ่มรอกระทั่งเวลา 22:00 น. ไม่พบมีผู้ใดมายังพื้นที่ดังกล่าว แต่ด้วยสภาพอากาศที่ฝนจะตก เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยพบเป็นถุงกระสอบสีดำ จำนวน 10 กระสอบ ภายในบรรจุกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 404 แท่ง/กิโลกรัม จึงได้ทำบันทึกตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสืบสวนสอบสอนสอบสวน สภ. ท่าอุเทนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปเช่นเดียวกัน

#อีสานเดลี่ออนไลน์