กาฬสินธุ์(ชมคลิป)เตรียมประกาศเขตประสบภัยโรคระบาดสัตว์ลัมปีสกินเร่งช่วยเหลือเกษตรกร

ปศุสัตว์จังหวัดกาฬสินธุ์ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกำชับทุกอำเภอเร่งสำรวจ เตรียมประกาศเป็นเขตประสบพิบัติภัยโรคระบาดสัตว์ เพื่อเร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคลัมปี สกิน หลังพบโค กระบือป่วย และตายจำนวนมาก พร้อมเตรียมฉีดวัคซีนทันทีหากได้รับการจัดสรร ย้ำเนื้อโคที่ผ่านโรงฆ่าสัตว์ปลอดภัย บริโภคได้ และโรคนี้ไม่ติดสู่คน เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายสุทิน กาญจนรัช ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยตัวแทนสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ตัวแทนสำนักงานท้องถิ่นจังหวัด ปศุสัตว์อำเภอทุกอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกัน เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกินในโค และกระบือในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมร่วมกันหารือระเบียบในการประกาศเป็นเขตประสบภัยพิบัติโรคระบาดสัตว์ และวางแนวทางในช่วยเหลือเกษตรกรชดเชยและเยียวยาที่ได้รับผลกระทบจากโรคลัมปี สกินที่สัตว์ป่วยและตาย นายสุทิน กาญจนรัช ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์โรคลัมปี สกิน ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ขณะนี้พบการแพร่ระบาดทั้ง 18 อำเภอทั้งจังหวัด โดยล่าสุดข้อมูลตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ – วันที่ 29 พฤษภาคม 2564 เบื้องต้นในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ มีสัตว์ป่วยสะสม 9,994 ตัว แบ่งเป็นโค เนื้อ 9,978 ตัว โคนม 6 ตัว กระบือ 10 ตัว สัตว์ตาย 338 ตัว เกษตรกรได้รับผลกระทบ 5,586 ราย และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการให้ปศุสัตว์แต่ละอำเภอลงพื้นที่สำรวจ และรายงานเข้ามา เพื่อที่จะสรุปข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้งโดยเฉพาะจำนวนสัตว์ที่ป่วยหรือเสียชีวิต นายสุทิน กล่าวอีกว่า ในส่วนมาตรการต่างๆที่จะช่วยเหลือ ชดเชย และเยียวยาเกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือที่ได้รับผลกระทบ สัตว์ป่วยและตายนั้น เริ่มแรกได้ดำเนินการป้องกันและควบคุมโรค ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศให้เป็นเขตโรคระบาดในสัตว์ชนิดโรคลัมปี…

Read More

ขอนแก่น-“สจ.หนุ่ม” ประสานงบประมาณ อบจ.ขก. ลงพื้นที่เขต 2 พัฒนา 5 ตำบล กว่า 15 โครงการ อย่างเต็มที่

วันนี้ (31 พ.ค.64) นายวิศรุต ปู่เพ็ง หรือ สจ.หนุ่ม สมาชิกสภาองค์การบริหาร ส่วนจังหวัดขอนแก่น เขต 2 อำเภอชุมแพ เปิดเผยว่า ตนได้ประสานของบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น โดย ดร.พงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ได้จัดสรรงบประมาณลงพื้นที่อำเภอชุมแพ เขต 2 ทั้ง 5 ตำบล ได้แก่ ตำบลหนองไผ่ ตำบลขัวเรียง ตำบลหนองเสาเล้า ตำบลนาเพียง และตำบลโนนอุดม อาทิ โครงการเกรด บด อัด ถนนลูกรังพื้นที่ลงไร่ นา การเกษตร ทั้งหมด 5 ตำบล โดยได้นำเครื่องจักรกลหนัก รถเกรด รถบด ลงพื้นที่ทำงาน ขณะนี้อยู่ที่ตำบลหนองเสาเล้าและจะดำเนินให้ครบทุกตำบล รวมถึงโครงการลานคอนกรีตวัฒนธรรม ตำบลขัวเรียง งบประมาณ 700,000 บาท กำลังทำการรังวัดและจะดำเนินการ เทพื้นในเร็วๆนี้ และโครงการซ่อมแซมถนนหินคลุก บ้านนาสีนวล หมู่ 1 ต.ขัวเรียง อ.ชุมแพ ระยะทาง 2 กม. เชื่อมอุทยานแห่งชาติภูเวียง โครงการซ่อมแซม ถนนหินคลุก บ้านสว่างหนองแก หมู่ 5 ต.ขัวเรียง อ.ชุมแพ ระยะทาง 2 กม. เชื่อมบ้านหนองศาลา ต.หนองเสาเล้า อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นายวิศรุต ปู่เพ็ง หรือ สจ.หนุ่ม เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีโครงการซ่อมแซมถนนในพื้นที่ 5 ตำบล อีกกว่า 12 โครงการ ที่ตนได้ประสานของบประมาณไว้ เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่…

Read More

หนองบัวลำภู-ช่วยเหลือผู้ป่วยเตียงจำนวน 2 ราย ในพื้นที่ตำบลโนนสะอาด

วันนี้(31 พค.64)ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายอภิชาต สุวรรณพิมพ์ ที่ปรึกษา นายก อบจ.หนองบัวลำภู. นายศราวุธ เชื้อไพบูลย์ ปลัดเทศบาลตำบลโนนสะอาด เจ้าหน้าที่กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกันลงพื้นที่มอบเตียง Fowler และผ้าอ้อมอนามัยให้ผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 2 ราย ที่บ้านโต่งโต้น ต.โนนสะอาด อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู สำหรับผู้ป่วยติดเตียง รายที่ 1 เป็นหญิงมีอาการแขนขวาอ่อนแรง รายที่ 2 เป็นพระ อายุ70ปี มีอาการแขนขวาอ่อนแรง อาศัยอยู่ภายในวัดสุเทพวนา โดยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าการมอบเตียงและเครื่องอุปโภคในวันนี้เกิดจากความร่วมมือของภาคีเครือข่าย และการดำเนินงานของกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ได้ดำเนินงานในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และผู้สูงอายุ มาตั้งแต่ปี พศ.2553 ทั้งการสร้างบ้าน ปรับปรุงสภาพบ้าน และมอบกายอุปกรณ์ต่างๆ อาทิเช่น เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง รถเข็นสำหรับผู้พิการ ที่นอนลม ไม้เท้าขาว ถังออกซิเจน อาหารเสริม ผ้าอ้อมอนามัย เพื่อให้ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู สามารถขอรับบริการได้ที่กองทุนฟื้นฟูฯ อบจ.หนองบัวลำภู ได้ตลอดเวลา สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู

Read More

(ชมคลิป)อบจ.หนองบัวลำภู มอบบ้าน พร้อมเครื่องอุปโภค ให้ผู้พิการจำนวน 2 ราย ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

เมื่อเร็วๆนี้ ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายกอบจ.หนองบัวลำภู พร้อม นางศรัณยา สุวรรณพรหม รองนายก อบจ.หนองบัวลำภู และ ส.อบจ.เขตพื้นที่ นายก อบต.ปางกู่ นายก ทต.บ้านค้อ อำเภอโนนสัง เจ้าหน้าที่สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมมอบบ้านให้กับ ผู้พิการ จำนวน 2 ราย รายที่ 1 เป็นชายมีความพิการ มีแม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง อาศัยอยู่เพลิงหลังเล็กๆ ไม่มีห้องน้ำ ที่บ้านดอนกู่ ต.ปางกู่ อ.โนนสัง และรายที่ 2 เป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหว สภาพที่อยู่เป็นบ้านไม้ มุงสังกะสี สภาพทรุดโทรมไม่เหมาะต่อการดำรงชีพ ที่บ้านท่าศิลา ต.บ้านค้อ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู จากนั้นได้เข้าเยี่ยมพร้อมมอบสิ่งของที่จำเป็นให้กับครอบครัวผู้พิการทั้ง 2ราย เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังให้มีสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า อบจ.หนองบัวลำภู ภายใต้การดำเนินงานของกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สานพลังความร่วมมือกับหลายภาคส่วนในการพัฒนาที่อยู่อาศัย เนื่องจากผู้พิการไม่มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคงแข็งแรงถาวร โดยกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สนับสนุน วัสดุ อุปกรณ์ ในการก่อสร้าง ส่วนแรงงานเป็นจิตอาสาจาก อบต.หรือ เทศบาล ในพื้นที่ เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ด้อย โอกาส ในจังหวัดหนองบัวลำภู ให้มีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตประจำวันและไม่เป็นบุคคลที่สังคมทอดทิ้ง สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู

Read More

ขอนแก่น(ชมคลิป)แอพพลิเคชั่นขอนแก่นพร้อม เปิดให้ประชาชนใช้แล้ว

จังหวัดขอนแก่นเพิ่มภาอังกฤษสำหรับ QR Code ขอนแก่นพร้อม เพื่อให้ชาวต่างชาติ ได้เข้าถึงวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่จะเริ่มฉีดในเดือนหน้า ขณะที่แอพพลิเคชั่นขอนแก่นพร้อม เปิดให้ประชาชนใช้แล้ว               วันที่ 31 พ.ค. 64 ที่ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายแทพย์ชาตรี  เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อามัยที่ 7 ขอนแก่น ร่วมเปิดหน่วยบริการฉีดวัคซีน “ขอนแก่นร่วมใจ ฉีดวัคซีนพิชิตภัยโควิด-19 ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น หลังได้ร่วมเป็นหน่วยบริการฉีดวัคซีน  เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  หรือโควิด-19 ของจังหวัดขอนแก่น ศูนย์อนามัยที่ ๗ ขอนแก่น  ได้สนับสนุนการดำเนินงานจังหวัด อย่างเต็มศักยภาพ  ในหลายรูปแบบ ทั้งแฟลตฟอร์ม  แอปปลิเคชั่น  ข้อแนะนำในการส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวังโรค ด้านสุขาภิบาล  และอนามัยสิ่งแวดล้อม ตามหลักวิชาการ รวมทั้งสิ่งสนับสนุนอื่นๆ พร้อมทั้งได้เยี่ยมและให้กำลังใจ นักกีฬาฟุตบอล สโมสร บีจี-บัณฑิตเอเซียจังหวัดขอนแก่นคว้าแชมป์ฟุตบอลอาชีพ ไทยแลนด์วีแมนลีค ประจำฤดูกาล 2020/2021 ซึ่งติดทีมชาติมากกว่าค่อนทีม และเตรียมไปแข่งขันชิงแชมป์เอเซียรอบคัดเลือก  ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนในวันนี้ด้วย             ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในส่วนของการลงทะเบียนแอพพลิเคชั่นขอนแก่นพร้อม ทางจังหวัดได้มีการใช้แอพพลิเคชั่นขอนแก่นพร้อมมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุง เพื่อให้มีความเสถียรมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการเพิ่มเป็นภาษาอังกฤษ จะให้คนต่างชาติ ได้ลงทะเบียนรับวัคซีนได้ตามหลักการของสาธารณสุข ที่จะให้เข้าถึงการบริการด้านสาธารณสุขทุกคน โดยจะเริ่มใช้ในวันพรุ่งนี้ ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนแล้วได้มั่นใจ จะได้รับการฉีดวัคซีนแน่นอน ซึ่งขระนี้มีประชาชนลงชื่อรับวัคซีนจากแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมและขอนแก่นพร้อมเกือบ 3 แสนคน            ด้านอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้ศูนย์อนามัยทั่วประเทศ ได้เปิดเป็นศูนย์วัคซีน เพื่อสนับสนุนจังหวัดต่างๆ เป็นศูนย์ในการฉีดวัคซีน เพื่อจะได้กระจายพื้นที่จุดให้มากที่สุด ประชาชนจะได้เข้าถึงวัคซีน พร้อมทั้งคอยติดตามอาการหลังการรับวัคซีน ขอให้ประชาชนได้เชื่อมั่นในวัคซีนที่นำมาฉีด จะเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพและเข้ากับคนไทยมากที่สุด.

Read More

ขอนแก่น(ชมคลิป)รวบ “มาดามมุกดา” ฉ้อโกงเงินพระวัดดังขอนแก่น สูญเงิน 7 ล้านบาท

ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดขอนแก่นร่วมกับชุดสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี นำหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่นตามรวบตัว “มาดามมุกดา” ได้คาบ้านพักในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี หลังร่วมกับพวกอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐแล้วฉ้อโกงเอาเงินจากพระวัดดังในจังหวัดขอนแก่นไปกว่า 7 ล้านบาท พบเคยก่อเหตุผู้จัดการธนาคารดังเมื่อ 2 เดือนก่อน สูญเงินกว่า 34 ล้านบาท           31 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับชุดสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี นำหมายศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ จ.96/2564 ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 เข้าจับกุมตัวนางสาวมุกดา เพชรรัตน์ หรือ “มาดามมุกดา” อายุ 49 ปี ชาว ต. บ้านเลื่อม อ.เมืองจังหวัดอุดรธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหา ฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น หลังจากได้ร่วมกันกับพวกฉ้อโกงเงินจากพระสงฆ์รูปหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ไปกว่า 7 ล้านบาท ซึ่งต่อมาผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  กระทั้งสืบทราบว่า นางสาวมุกดา พักอาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่ 344/4 หมู่บ้าน สิทธารมย์ ถนนรอบเมือง ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงได้ร่วมกันนำหมายศาลเข้าทำการเข้าตรวจสอบ พบ นางสาวมุกดาฯ อยู่ที่บ้าน จึงแสดงหมายจับ นำตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองขอนแก่น โดยมี พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ร่วมทำการสอบสวน แต่ผู้ต้องหาได้ยังการภาคเสธ             พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น กล่าวว่า การจับกุมตัวมาดามมุกดาครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากประมาณช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีผู้เสียหายเป็นพระสงฆ์ของวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นว่าถูกนางสาวมุกดา เพชรรัตน์ หรือ “มาดามมุกดา” หลอกฉ้อโกงเอาเงินไปกว่า 7 ล้านบาท โดยจากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ ได้เข้าไปตีสนิทกับพระรูปนี้มาเกือบหนึ่งปีแล้ว โดยใช้วิธีการเข้าไปทำบุญและขอเช่าวัตถุมงคลกับพระอยู่เรื่อยๆ จนกระทั้งเกิดความสนิทคุ้นเคยและไว้เนื้อเชื้อใจกัน ก่อนที่ผู้ต้องหาจะวางแผนกับพวกเพื่อฉ้อโกงเอาเงินจากพระ โดยช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ต้องหาและพวก 1คน ได้มาที่วัดขอบูชาปี่เซียะกับพระรูปดังกล่าว ในราคา 400,000 บาท โดยจ่ายเป็นเงินสด พร้อมกับบริจาคเงินในตู้บริจาคตู้ละ 1,000 บาท ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ตนเอง ต่อมาจึงเริ่มออกอุบายว่า ต้องการทำบุญด้วยการสมทบทุนสร้างวัดในต่างประเทศ แต่ตนเองมีปัญหาเรื่องการเงิน โดยอ้างว่าบัญชีธนาคารถูกอายัด ทำให้ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ จึงต้องหาเงินไปเดินเรื่องขอปลดล็อคบัญชีกับทางธนาคารก่อน…

Read More

มุกดาหาร(ชมคลิป)พยานปากสำคัญอยากเห็นตำรวจจับคนร้ายตัวจริง

มุกดาหาร – พยานปากสำคัญในคดีน้องชมพู่มีความหวังว่าข่าวที่มีการที่จะจับคนร้าย เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 64 นายวัชรินทร์ คงแก่นท้าว หรือพ่อแบม ชาวบ้านกกกอก พยานปากสำคัญในคดีน้องชมพู่ มีความหวังว่าข่าวที่มีการที่จะจับคนร้าย เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และเมื่อจับแล้วหวังว่าบ้านกกกอกจะกลับมาสงบเช่นเดิม ทุกวันนี้อยู่แบบระแวงเริ่มแยกไม่ออกว่าใครมาดีหรือมาร้าย นายวัชรินทร์ คงแก่นท้าว หรือพ่อแบม ซึ่งเป็นพยานที่เห็นลุงพลอยู่ที่สวนยางข้างบ้าน บอกว่า นับเป็นข่าวดีมากที่สุดเพราะทาง ผบ.ตร.ได้ออกมาบอกข่าวดีว่าจะมีความคืบหน้าทางด้านคดีน้องชมพู่พร้อมกลับหวังว่าคนร้ายจะถูกจับซะที เพราะคดียาวนานมาเกินหนึ่งปี หลายอย่างที่บ้านกกกอกเปลี่ยนไปเยอะมาก วิถีการดำเนินชีวิตแบบสงบเริ่มจางหา ยตนเองที่เป็นหนึ่งในพยานก็อยู่แบบหวาดระแวง อยากให้เรื่องนี้จบลงซักที ส่วนที่บ้านนายไชย์พล วิภา ที่บ้านกกกอก ยังปิดบ้านเงียบเพราะเจ้าของบ้านยังไม่กลับจากบ้านพ่อ ( นายผ่อง วิภา ) ที่บ้านวังเยี่ยม อ.วานรนิวาส จังหวัดสกลนคร มีเพียงเหล่ายูทูบเบอร์บางสวนเท่านั้น โดยมีรายงานว่า นายไชย์พล พร้อมด้วยนางสมพร และบุตรชายทั้ง 2 คน จะกลับมาที่บ้านกกกอกในเย็นวันนี้ อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร

Read More

เลย-ปศุสัตว์จังหวัดเลยเร่งดำเนินการจัดหน่วยสัตว์แพทย์ออกไปบริการ ตรวจสุขภาพสัตว์

นายสุวัฒน์ มัตราช ปศุสัตว์จังหวัดเลย เปิดเผยว่า จากการระบาดของโรคลัมปี-สกิน (Lumpy skin disease : LSD) ในพื้นที่จังหวัดเลย ขณะนี้แพร่กระจายเกษตรกรได้รับผลกระทบทั้ง 14 อำเภอ กับโคเนื้อ โคนม และ กระบือ ล่าสุดเจ็บป่วย โคเนื้อ 161 ตัว ตายแล้ว 1 ตัว โคนม 1 ตัว สำหรับกระบือยังไม่พบสัตว์เจ็บป่วย สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเลยเร่งดำเนินการจัดหน่วยสัตว์แพทย์ออกไปบริการ ตรวจสุขภาพสัตว์ เพื่อควบคุม ป้องกัน รักษา ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคตามคอกตามโรงเรือนสัตว์ทุกสัปดาห์ มีกำหนดการออกหน่วย วันที่ 2 มิ.ย.2564 ที่บ้านนาซ่าว ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน ปศุสัตว์จังหวัดเลย เปิดเผยอีกว่า เนื่องจากการระบาดของโรคลัมปี สกิน หลายพื้นที่ทั้งปศุสัตว์เขต 3, 4 และ เขต 7 และมีแนวโน้มที่โลกจะแพร่กระจายไปในวงกว้าง สอดคล้องกับผลการสอบสวนโรค มาจากปัจจัยการเคลื่อนย้ายโคกระบือมีชีวิตจากพื้นที่เกิดโรคไปยังพื้นที่อื่น ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดการแพร่ระบาดไปยังพื้นที่จังหวัดอื่นๆได้ จากการเคลื่อนย้ายสัตว์ที่เป็นโรคหรือพาหะของโรคดังกล่าว ดังนั้นเพื่อให้เกิดการควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพทันต่อสถานการณ์ ลดการแพร่ระบาดอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 21 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์พ. ศ. 2558 จังหวัดเลย โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเลย ดำเนินการเร่งด่วน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ลงนามออกเป็นประกาศเขตโรคระบาดชนิดโรคลัมปี-สกิน เพื่อให้ท้องที่ทุกหมู่บ้านทุกตำบลทุกอำเภอของจังหวัดเลยเป็นเขตโรคระบาดชนิดโรค lumpy skin ในชนิดสัตว์โคกระบือและห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ในเขตพื้นที่ตำบลหมู่บ้านทุกอำเภอ การเข้า-ออกผ่านหรือภายในเขตโรคระบาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้น ทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้ายตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์พ.ศ 2558 ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 65 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ 2558 พร้อมกับประชาสัมพันธ์ไปยังส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเกษตรกรทุกหมู่บ้าน รับทราบเพื่ือถือปฏิบัติ…

Read More

ขอนแก่น(ชมคลิป)ครู นักเรียน ผู้ปกครอง ช่วยกันทำความสะอาดฆ่าเชื้อโควิดห้องเรียนก่อนเปิดเทอม

ระดมชาวบ้านผู้นำหมู่บ้าน คุณครูนักเรียนร่วมกันทำความสะอาดฆ่าเชื้อไวรัสห้องเรียน และปรับแต่งภูมิทัศน์ก่อนเปิดทำการเรียนการสอน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 พ.ค. 64 ที่โรงเรียนชุมชนบ้านบัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายไพบูลย์ ชาญชัย ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยนางศิริรัฐ ศรีชนะ กำนันตำบลบัวใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 5 หมู่บ้าน คณะกรรมการสถานศึกษา และเด็กนักเรียน ทำการพัฒนาโรงเรียนเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียนที่ 1/2564 โดยได้ตัดหญ้าบริเวณโดยรอบโรงเรียน ปรับแต่ง ทอนกิ่งต้นไม้ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ และทำความสะอาดห้องเรียนโดยการนำน้ำยาแอลกอฮอล์ทำการฉีดพ่นตามโต๊ะ เก้าอี้ มือจับประตูหน้าต่าง และกระจกของอาคารเรียน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 นายไพบูล์ ชาญชัย ผอ.รร.ชุมชนบ้านบัวใหญ่ เผยว่า จากการสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงเรียนต้องเลื่อนการเปิดภาคเรียนออกไปซึ่งทุกปีการศึกษาจะเริ่มทำการเปิดในวันที่ 1 พ.ค. ซึ่งการแพร่ระบาดของโควิดทำให้ทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศให้โรงเรียนต่าง ๆ ในสังกัดเลื่อนวันออกไปอีกในวันที่ 14 มิถุนายน แต่หากโรงเรียนใดมีความพร้อมก็สามารถทำหนังสือขอเปิดการเรียนการสอนก่อนวันเวลาที่ประกาศไว้ได้ ดังนั้นทางโรงเรียนประกอบคณะครู กรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครอง และผู้นำชุมชนได้เห็นพ้องตรงกันว่าจะเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 มิ.ย.น้ำ จึงได้รวมตัวกันมาพัฒนาโรงเรียน โดยการตัดแต่งภูมิทัศน์ภายในโรงเรียน จัดให้เด็กนักเรียนที่ว่างเว้นที่อาศัยอยู่รอบ ๆ โรงเรียนได้เข้ามาช่วยทำการเช็ดโต๊ะเก้าอี้ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อเป็นแนะนำให้พวกเขาได้รู้วิธีในการดูแลตัวเอง เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดอีกด้วย สำหรับโรงเรียนชุมชนบ้านบัวใหญ่ เปิดสอนระดับอนุบาล 1-3 ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีนักเรียนจำนวน 85 คน ครู 8 คน ผู้บริหารสถานศึกษา 1 คน มีพื้นที่รับผิดชอบ 5 หมู่บ้าน มีอาคารเรียน 3 หลัง ห้องเรียน 9 ห้อง

Read More

เลย(ชมคลิป)อำเภอภูเรือรณรงค์เกษตรกรร่วมป้องปราบแมลงวันไร่แก้วมังกร

อ.ภูเรือ จ.เลย จากการแพร่ของแมลงวันในสวนแก้วมังกรของเกษตรกรที่ภูเรือและด่านซ้ายจำนวนมาก จึงจัดโครงการป้องกันและปราบแมลงวัน นางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอภูเรือ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของแมลงวันในพื้นที่อำเภอภูเรือ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนในการดำรงชีวิตประจำวัน ส่งผลกระทบกับร้านค้า ร้านอาหารและธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว โดยอำเภอภูเรือเห็นว่าเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะ “สวนแก้วมังกร” ซึ่งเกษตรกรนิยมปลูกกันจำนวนมากในพื้นที่อำเภอ และ ด่านซ้าย จึงจัดโครงการ “รณรงค์ป้องกันและปราบแมลงวัน”ขึ้น ในการนี้ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอภูเรือ ร่วมดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงวัน ในช่วงเดือน เมษายน -พฤษภาคม 2564 ทั้งการ ออกคำสั่งอำเภอภูเรือแต่งตั้งคณะกรรมการ แก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงวัน . จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและลดการแพร่ระบาดของแมลงวัน อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ประจำปีงบประมาณ 2564 ออกหนังสือถึงผู้ประกอบการร้านค้า,ร้านอาหาร, ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม, ผู้ประกอบการขนย้ายมูลสัตว์, ผู้ประกอบธุรกิจลานมัน,ผู้ประกอบกิจการรับซื้อขี้ยางพารา เรื่อง ขอความร่วมมือในการดูแลรักษาความสะอาดพื้นที่ เพื่อลดการแพร่ระบาดของแมลงวัน นายอำเภอภูเรือ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้แล้วยังได้ออกหนังสือถึงกำนันทุกตำบล ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน เรื่อง ขอความร่วมมือประชาสัมพันธ์การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงวันในพื้นที่ รวมทั้งจัดประชุมส่วนราชการระดับอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันทุกตำบล ผู้ประกอบการขนย้ายมูลสัตว์ (ขี้ไก่) เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงวัน สำรวจข้อมูลรายชื่อผู้นำปุ๋ยมูลไก่เข้ามาในพื้นที่ถึง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อขอความร่วมมือจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ รณรงค์ ป้องกัน ยับยั้ง ลดการแพร่ระบาดของแมลงวัน ด้านการประเมินผล มีคณะทำงานกำกับติดตามการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงวันตำบลปลาบ่า ตามคำสั่งอำเภอภูเรือ เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงวัน ได้เข้าทำการตรวจสอบให้คำแนะนำในการปฏิบัติแก่ผู้ประกอบการขนย้ายปุยมูลไก่ ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย แก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของแมลงวัน ได้เข้าทำการตรวจสอบให้คำแนะนำใน การปฏิบัติ แก่ผู้ประกอบการขนย้ายปุ๋ยมูลไก่ ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.สานตม อ.ภูเรือฯ ร่วมกับ อสม.จัดกิจกรรม Big cleaning day ณ ตลาดสดเทศบาลตำบลภูเรือ เพื่อลดการแพร่ระบาดของแมลงวันที่ อบต.หนองบัว…

Read More