ชาวอุบล พร้อมผู้แทนชาวต่างชาติ ร่วมจัดงานวันรำลึกแห่งความดีชาวอุบลราชธานี

ช่วงเช้าที่ผ่านมา(11 พ .ย.63 )เวลา 11.00:น ที่บริเวณอนุสาวรีย์แห่งความดี  ทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี หน่วยงานภาครัฐและเอกชนมูลนิธิองค์กรอาสาสมัครองค์กรการกุศลทหารผ่านศึกทุกสมรภูมิโดยเฉพาะผู้แทนชาวต่างชาติชาวจาก 19 ชาติ ร่วมพิธีวางพวงมาลาและกล่าวขอบคุณชาวอุบลราชธานี  ผู้มีพระคุณต่อเชลยศึกโดยให้อาหาร แก่เชลยศึก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใกล้จะสิ้นสุด

ผู้แทนชาวต่างชาติได้มอบของที่ระลึกช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณต่อตัวแทนชาวอุบลราชธานี  ซึ่งเป็นทายาทคุณยายไหล ศิริโสตร์ ผู้ได้ฉายาว่า Little Mother of ubon  โดยมีนายวิรุจ   วิชัยบุญ   รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีเป็นประธานในพิธี  ท่ามกลางหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก

ทั้งนี้ได้มีพิธีเป่าแตรเดี่ยว แตรนอน ยืนสงบนิ่ง 2 นาทีเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้วายชนม์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งนี้การจัดงานวันรำลึกแห่งความดีชาวอุบลราชธานีตรงกับวันที่ 11 เดือน 11 เวลา 11:00 น. ของทุกปี ได้จัดขึ้นโดยการรวมพลังของลูกหลานชาวต่างชาติที่เป็นทหารฝ่ายพันธมิตร ซึ่งเป็นเชลยศึกได้มาสร้างสนามบินที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อปี 2487 ประมาณ 3,000 คน ซึ่ง มา เป็นเชลยศึก และสร้างสนามบินที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งเชลยศึกเหล่านี้ จะขาดแคลนอาหาร เสื้อผ้า ทำให้ชาวอุบล ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ต้องแอบลักลอบนำอาหาร เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มไปมอบให้กับเชลยศึกดังกล่าว จนส่งผลให้เชลยศึกเกิดความประทับใจ โดยเฉพาะ เมื่อกลับถึงประเทศของตนเอง มักจะพูดถึงให้ลูกหลานได้นึกถึงคุณความดีชาวอุบล ซึ่ง ได้จัดวันระลึกคุณความดีชาวอุบลเป็นปีที่ 15 และหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นปีที่ 75 ซึ่งชาวต่างชาติได้จัดวันรำลึกถึงคุณความดีเป็นประจำทุกปีในต่างประเทศ