หนองบัวลำภู-สาธุชนร่วมพันคนเปล่งเสียงอนุโมทนาสาธุกึกก้องเทือกเขาภูพาน


ในพิธีมอบตราตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล แด่หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี เพื่อเรียกพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศให้วัดถ้ำกลองเพลเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนากลับคืนมา
วันนี้(8 กค.63)เมื่อเวลา 07.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ วัดถ้ำกลองเพล ตำบลโนนทัน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู คณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล รวมถึงคณะสงฆ์และอุบาสก-อุบาสิกา ร่วมกันทำบุญตักบาตรแด่หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสฺโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู(ธ)เจ้าอาวาสวัดพิศาลรัญญาวาส(พระอารามหลวง) ซึ่งเป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล โดยมีเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี(ธ) และ หลวงปู่ฤาษี เกษแก้ว แห่งสำนักปฏิบัติธรรมบ้านโคกกุง อำเภอเมืองหนองบัวลำภู ร่วมในพิธีนี้ด้วย
ในส่วนของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ภายในจังหวัดหนองบัวลำภู มีนายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม นายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นางสาวพัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู นางปาลิดา คำพิบูลย์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู และหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้าแม่ค้า ประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู และใกล้เคียง ร่วม 1000 คน ร่วมทำบุญใส่บาตร หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก วัดป่านาคำน้อย และพระสงฆ์วัดถ้ำกลองเพลอีก 20 รูป ออกรับบิณฑบาต ณ บริเวณหน้าวัดถ้ำกลองเพล
และในเวลาต่อมาที่ศาลาการเปรียญวัดถ้ำกลองเพล มีพิธีมอบตราตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล โดยมี นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู อ่านประกาศหนังสือแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพลและมอบถวาย แด่หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก ซึ่งเป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบของพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศท่ามกลางเหล่าบรรดาอุบาสก-บุบาสิกาต่างอนุโมทนาสาธุกึกก้องภายในวัดถ้ำกลองเพลและเทือกเขาภูพาน เพื่อเรียกศรัทธาคืนจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา
หลังจากคณะสงฆ์จังหวัดหนองบัวลำภู มีมติเมื่อวันที่ 9 พค.63 ให้พระอธิการคำโพธิ์ ธนาคโม เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล พักการปฎิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล และให้เจ้าคณะตำบลโนนทัน(ธ) แต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล โดยให้ พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู(ธ) เจ้าอาวาสวัดพิศาลรัญญาวาส(พระอารามหลวง) เป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล ในระยะหนึ่ง เพื่อเรียกพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศให้วัดถ้ำกลองเพลคืนมา พร้อมให้เป็นวัดสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่อไป
สำหรับสาเหตุของการสั่งพักหน้าที่ของเจ้าอาวาสในครั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณี นายภูริพัฒน์ ตาลาดชัย กำนันตำบลโนนทัน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู และคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้ร่วมกันตรวจสอบบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย สาขาหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากของวัดถ้ำกลองเพล ปรากฏว่า พระอธิการคำโพธิ์ ธนาคโม กับพวก ได้ร่วมกันเบิกถอนจากบัญชีเงินฝากของทางวัดถ้ำกลองเพล ไปโดยทุจริต มีการเบิกจ่ายเงินไปซื้อที่ดินแล้วใส่ชื่อบุคคลอื่น เป็นเจ้าของที่ดิน มีการเบิกจ่ายเงินไปซื้อรถยนต์และใส่ชื่อบุคคลอื่นเป็นเจ้าของรถยนต์ และยังมีการบริการเงินไม่โปร่งใส พร้อมทั้งได้มีการร้องทุกข์ดำเนินคดีและให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง จากข้อร้องเรียนจนมีการร้องไปยัง ปปช.เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบในกรณีดังกล่าว
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู