กาฬสินธุ์ – “ขมขื่นจุกอก” 5 ปีที่ทรมาน“เอาถนนเก่ากลับมา เอาถนน 7 ชั่วโคตรออกไป”ชาวบ้านจี้ภาครัฐยกเลิกสัญญาบริษัทขาใหญ่

ขมขื่นจุกอก!! 5 ปีที่ทรมานกับโครงการรับเหมา 7 ชั่วโคตรชาวบ้านจี้ภาครัฐยกเลิกสัญญาบริษัทขาใหญ่ทำงานไม่คืบหน้าได้แต่โอดครวญ “เอาถนนเก่ากลับมา เอาถนน 7 ชั่วโคตรออกไป”
ชาวบ้านในจังหวัดกาฬสินธุ์ วอนหน่วยงานภาครัฐ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหา ที่เกิดจากโครงการรับเหมา 7 ชั่วโคตร ระบุ 5ปีสุดทรมาน งานไม่คืบหน้า สร้างปัญหารอบด้าน ร้องเรียนไม่ได้รับการแก้ไข ขมขื่นจนจุกอก ได้แต่โอดครวญ “เอาถนนเก่ากลับมา เอาถนน 7 ชั่วโคตรออกไป” เตรียมล่ารายชื่อผู้ได้รับความเดือดร้อนเพิ่ม เพื่อแจ้งความและเรียกร้องเงินเยียวยาความเสียหาย จี้ให้กรมโยธาฯยกเลิกสัญญา ให้ผู้รับเหมาเจ้าอื่นที่มีความสามารถเข้ามาทำดีกว่า
จากกรณี คณะกรรมการธรรมาภิบาล จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับ ปปท.เขต 4 และ ปปช.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่สอดส่องโครงการรับเหมาก่อสร้างระบบท่อระบายน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองกาฬสินธุ์ ของกรมโยธาธิการและผังเมืองงบ 148 ล้านบาท “สร้าง 7 ชั่วโคตรยังไม่เสร็จ” ร้องเรียนหลายครั้งแล้วก็ยังไม่สร้างต่อ แม้กรมโยธาฯขยายเวลาให้จนใกล้ครบสัญญาแล้ว นอกจากนี้ยังได้ร่วมกันตรวจสอบโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแก่งดอนกลาง งบ 39 ล้านบาท ซึ่งพบว่าเป็นผู้รับเหมารายเดียวกัน ด้านชาวบ้านแฉซ้ำตั้งแต่ร้องเรียนทั้ง 2 โครงการ ไม่เคยเห็นบริษัทรับเหมามาทำงานก่อสร้างต่อ ทำให้เกิดปัญหาสะสมเรื้อรังมานานกว่า 5 ปี ส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจเมืองกาฬสินธุ์พังยับกว่า 750 ล้านบาท
นอกจากนี้ จากการลงพื้นที่สอดส่องของคณะกรรมการธรรมาภิบาล จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับ ปปท.เขต 4 และ ปปช.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ ยังได้พบอีก 8 โครงการที่มาในลักษณะเดียวกัน งบประมาณเกือบ 400 ล้านบาท ซึ่งทำงานล่าช้า เกินกำหนดในสัญญาและมีการเบิกจ่ายไปบางส่วน ในขณะที่ผู้รับเหมากว่า 50 ราย และชาวบ้าน ผู้ประกอบการ เตรียมตบเท้าแจ้งความเอาผิดบริษัทใหญ่ และวอนกรรมาธิการ ปปช.-ปปง.สภาผู้แทนราษฎร อภิปรายปัญหานี้ในสภาฯ ล่าสุด ปปท.เขต 4 ขอนแก่น สายตรงถึงศูนย์อํานวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ร่วมสางปัญหา ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น
ล่าสุดวันที่ 29 มีนาคม 2567 ที่ถนนหลังหลังห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ชุมชนหัวโนนโก เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบริเวณจุดก่อโครงการรับเหมาก่อสร้างระบบท่อระบายน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองกาฬสินธุ์ ของกรมโยธาธิการและผังเมืองงบ 148 ล้านบาท ที่สร้างปัญหาและความเดือดร้อน ให้กับชาวบ้านและผู้ประกอบการร้านค้า หอพัก คาร์แคร์ อย่างหนักอีกจุดหนึ่ง ชาวบ้านได้รวมตัวออกมาเรียกร้องรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาโดยเร็ว โดยระบุว่าตลอดระยะเวลาประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ได้รับความทุกข์ระทมขนาดหนัก ร้องเรียนไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน และหลายครั้ง ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไขให้จบสิ้น หลายคนถึงกับถอดใจ สิ้นหวัง เพราะขมขื่นจนจุกอก และเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสัญญากับผู้รับเหมาเจ้าเดิม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้รับเหมารายใหม่ที่มีฝีมือ เข้ามาทำงาน และพัฒนาบ้านเมืองกาฬสินธุ์ให้มีความเจริญก้าวหน้า หลังจากที่ทรุดโทรมเพราะการก่อสร้างที่ไม่คืบหน้าของบริษัทขาใหญ่
นายเศรษฐชัย ธารชัย อายุ 46 ปี ชุมชนหัวโนนโก เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรับเหมาก่อสร้างระบบท่อระบายน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การก่อสร้างที่เกิดขึ้น ไม่เพียงแต่จะเกิดปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน เกิดอุบัติเหตุ ตัวบ้าน กำแพงบ้าน ประตูบ้าน แตกร้าวและทรุดตัวเท่านั้น ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของชาวบ้านในบริเวณที่มีการก่อสร้างเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยที่ผ่านมาตนและเพื่อนบ้านได้ร้องเรียนไปทางเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และกรมโยธาธิการและผังเมือง 5 ปีที่ทรมานที่ผ่านมา สิ่งที่ได้รับกลับมามีเพียงหนังสือโต้ตอบ ว่าจะดำเนินการประสานผู้รับเหมามาแก้ปัญหา และมีเจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ลงมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ส่วนผู้รับเหมายังเงียบหาย ไม่เข้ามาแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จสักที ทั้งนี้ ตนและเพื่อนบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อนผู้ได้รับความเดือดร้อนเพิ่ม เพื่อแจ้งความและเรียกร้องเงินเยียวยาความเสียหาย จำได้ลงชื่อเพิ่มเพื่อแจ้งความและเรียกร้องเงินเยียวยาความเสียหาย และเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสัญญาบริษัทขาใหญ่ทำงานไม่คืบหน้ารายนี้
ด้านนางหอมหวน มณีวงษ์ อายุ 52 ปี ผู้ประกอบการร้านค้า ชุมชนหัวโนนโก กล่าวว่า ตั้งแต่มีการก่อสร้างก็มีความลำบาก ถนนหน้าบ้านกลายเป็นบ่อเลี้ยงปลา มีการขุดเจาะถนนแรงกระแทกทำให้ฝาบ้าน กำแพงบ้าน รั้วบ้าน พังเสียหาย ธุรกิจค้าขายพังระเนระนาด ร้องเรียนไปแล้วก็แล้ว การแก้ไขปัญหาก็แทบจะไม่มี ปัญหาเคยเป็นอย่างไรก็ยังคงเป็นอย่างนั้น ทุกวันนี้ฝนตกน้ำท่วม วันที่ฝนไม่ตก เกิดอุบัติเหตุ ฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย ค้าขายไม่ได้ จากที่เคยเป็นย่านเศรษฐกิจ ก็กลายเป็นย่านซบเซา พวกเราก็ได้แต่ฝืนทน เหมือนหมดที่พึ่งพิง หน้าฝนนี้หากไม่ได้รับการแก้ไข ก็คงจะลำบากหนัก น้ำท่วมบ้าน ท่วมถนน จึงอยากวิงวอนผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเร่งแก้ไขปัญหาตรงนี้ด้วย หากไม่เร่งรีบแก้ไข และเปลี่ยนผู้รับเหมาเจ้าใหม่ ก็ขอให้ “เอาถนนเก่ากลับมา เอาถนน 7 ชั่วโคตรออกไป” เสียที เพราะพวกเราอยู่กันอย่างขมขื่นฝืนทนจนจุกอกไปตามๆกันแล้ว