ศรีสะเกษ – “เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ”

ชวนเที่ยวงาน “เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ” ชมการแสดง แสง สี เสียง ศรีพฤทเธศวร สุดยิ่งใหญ่ ส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

เมื่อเร็วๆนี้ ที่โรงละครเธียร์เตอร์ อาคารเฉลิมพระเกียรติในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ รศ.ดร.ประกาศิต อานุภาพแสนยากร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ (มรภ.ศรีสะเกษ) และนางนงเยาว์ จิรันดร ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงาน “เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2566” ซึ่ง จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ อบจ.ศรีสะเกษ มรภ.ศรีสะเกษ ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้นในระหว่างวันที่ 8-12 มี.ค. 66 นี้ ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

นายสำรวย กล่าวว่า ในช่วงเดือน มี.ค. ของทุกปี ดอกลำดวน ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำ จ.ศรีสะเกษ กว่า 60,000 ต้น ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ จะผลิดอกเบ่งบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมไปทั่วสวน ดังนั้น จ.ศรีสะเกษ จึงได้เตรียมจัดงานดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาเยี่ยมชมความสวยงามของดอกลำดวน สีเหลืองอร่าม โดยในภาคกลางคืนขอเชิญชมการแสดงของ 4 ชนเผ่าไทศรีสะเกษ คือ ลาว เขมร กูย(ส่วย) และเยอ เป็นการแสดง แสง สี เสียง “เรื่อง อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร ตอน รอยบรรพชน” ซึ่งจะมีการซ้อมใหญ่ รอบสื่อมวลชน ในคืนวันที่ 8 มี.ค. 66 เวลา 19.00 น. และเปิดการแสดงอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 9 มี.ค. 66 นี้ จนถึงวันที่ 12 มี.ค. 66

ซึ่งการจัดงานในปีนี้นั้น ได้จัดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงใหม่ให้เข้าถึงยุคสมัยของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ทั้งผู้แสดง การแต่งกาย ฉากการแสดงที่ยิ่งใหญ่ สวยงามตระการตา โดยการจัดงานในครั้งนี้ได้เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ส่วนอาหารจะมีการจำหน่ายในราคาถูกเป็นอาหารพื้นเมืองของ จ.ศรีสะเกษ เช่น ขนมตดหมา ไก่ย่าง ส้มตำ ซุปหน่อไม้ แกงเห็ด เป็นต้น โดยจะมีการจัดเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศในการชมการแสดง แสง เสียง ศรีพฤทเธศวร ในปีนี้

ด้าน นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในภาคกลางวันจะมีกิจกรรมการแสดงประเพณี ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชน 4 เผ่า (ลาว เขมร กูย(ส่วย) และเยอ) เช่น การจำลองบ้านชนเผ่า การแสดงประเพณี ศิลปวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชน 4 เผ่า การแสดงนิทรรศการภาพวาดศิลปะ และการสาธิตการวาดภาพของศิลปินในท้องถิ่นการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของอำเภอต่างๆ กิจกรรมการถ่ายรูปติดแสตมป์ที่ระลึก โดยไปรษณีย์จังหวัดศรีสะเกษกิจกรรมจำหน่ายอาหารพื้นเมืองการประกวดส้มตำลีลา ประกวดของดีจาก 22 อำเภอในจังหวัดศรีสะเกษ การประกวดหมอลำกลอน และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ยังมีอาหารที่ขึ้นชื่อ เช่น ไก่ย่างไม้มะดัน ของเด่นศรีสะเกษ เกรดพรีเมี่ยม ที่เป็นของศรีสะเกษแท้ ๆ รับประกันความอร่อย ด้วยเอกลักษณ์การใช้ไม้มะดันสด ที่มีความเปรี้ยว หนีบไก่ เวลาย่าง ความเปรี้ยวของเนื้อไม้มะดันจะค่อยๆ ซึมเข้าไปผสมเนื้อไก่ แล้วทำให้เนื้อไก่ย่างมีรสเปรี้ยวกลมกล่อม ผิวนอกตัวไก่ย่างจะสีเหลืองสวยงาม ช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มความหอมให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น

ขณะที่ รศ.ดร.ประกาศิต อานุภาพแสนยากร อธิการบดี มรภ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในส่วนของ มรภ.ศรีสะเกษ เราได้รับมอบหมายเป็นตัวหลักในการจัดหานักแสดง เขียนบทการแสดงแสง สี เสียง ศรีพฤทเธศวรตำนานการสร้างเมืองดอกลำดวน ซึ่งในปีนี้การแสดงจะมีชื่อเรื่องว่า “อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร ตอน รอยบรรพชน” โดยการแสดงปีนี้จะยิ่งใหญ่อลังการ และมีนักแสดงมากกว่า 400 คน เพื่อบอกเล่ากล่าวขานถึงประวัติศาสตร์โบราณของจังหวัดศรีสะเกษ ที่จะแสดงให้เห็นถึงอารยธรรมอันยิ่งใหญ่และประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองมานับ 1,000 ปี และวีรกรรมของบรรพชนคนศรีสะเกษที่เคยร่วมสร้างบ้านแปลงเมืองร่วมกับกษัตริย์ขอมโบราณ โดยเฉพาะ พระเจ้าชัยวรมันที่ 2 พระเจ้าสุริยะวรมันที่ 1 และพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จนเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏในจารึกและเป็นอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ ที่เชื่อมโยงความเป็นเมืองศรีสะเกษ จากอดีตถึงปัจจุบัน จึงอยากจะขอเชิญชวนประชาชนชาวศรีสะเกษ ชาวไทยทั่วประเทศ และนักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมงานดังกล่าวได้ในวันและเวลาดังกล่าว.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน