มุกดาหาร – งานเปิดเมืองมุกดาหาร หรือเปิดสงครามกลางเมือง


กลุ่มชายวัยรุ่นประมาณ 20 คน ที่ไปเที่ยวงานเปิดเมืองมุกดาหาร ได้ทะเลาะและไล่ยิงกันกว่า 20 นัด มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย
09 12 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 8 ธ.ค.64 เวลาประมาณ 23.40 น. คลิปภาพจากกล้องวงจร ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Preeti Pitialomgkorn ได้โพสต์ข้อความว่า ไปธุระที่ขอนแก่นกับลูกสาว กลับถึงมุกดาหารห้าทุ่มกว่า นำรถเข้าที่จอดรถชั้นล่าง (บริเวณข้างศาลากลางฯ) หลังปิดประตูชัตเตอร์ไฟฟ้าลงมา และกำลังเก็บของลงจากรถได้ไม่ถึง 5 นาที ได้ยินเสียงปืนดังอยู่หน้าประตูรัวๆ 20 กว่านัด รีบก้มต่ำหลบกระสุนกันด้วยความตกใจ หลังเสียงปืนสงบ กลับไปเปิดกล้องวงจรปิดดู ยิงกันยิ่งกว่าหนัง Hollywood และพบภายหลังว่า มีผู้บาดเจ็บสาหัสหลายราย น่าตกใจว่า #มุกดาหารเมืองน่าอยู่ เกิดเหตุการณ์กราดยิงแบบนี้ขึ้นได้อย่างไร
โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีกลุ่มชายวัยรุ่นประมาณ 20 คน ที่ไปเที่ยวงานเปิดเมืองมุกดาหาร ได้ทะเลาะและไล่ยิงกันกว่า 20 นัด ที่บริเวณข้างศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร และกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวได้วิ่งหนีไปตามถนนพิทักษ์พนมเขต แล้วกลุ่มวัยรุ่นอีกกลุ่ม ได้วิ่งตามไปจนถึงบริเวณโค้งหน้าโลตัส พบมีผู้บาดเจ็บเป็นชาย 2 ราย อายุ ประมาณ 30 ปี ถูกยิงที่บริเวณต้นขาขวา และเท้า กู้ชีพเต็กก่าจีหมกเกาะ มูลนิธิการกุศลมุกดาหาร ทำการปฐมพยาบาล และนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลมุกดาหาร เพื่อทำการรักษาต่อไป ( ขอบคุณภาพจากมูลนิธิการกุศลมุกดาหาร )
สำหรับงานเปิดเมืองมุกดาหาร เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 – 9 ธันวาคม 2564 โดยในแต่วันจะมีการแสดงของศิลปินลูกทุ่งหมอลำ เวียนกันมาทำการแสดงทุกคืน และในแต่ละคืนจะมีวัยรุ่นต่างอำเภอ ต่างหมู่บ้านที่เป็นคู่อริกัน แล้วมาพบเจอกกันในงานดังกล่าว ได้ทะเลาะวิวาทกัน บางคืนมีผู้บาดเจ็บสาหัส บางคืนมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย ในแต่ละคืนจะมีวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกัน งานเปิดเมืองมุกดาหาร เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร และในช่วงเดือนมกราคม 2565 จะมีงานกาชาดและงานของดีเมืองมุกดาหาร มีงาน 9 วัน 9 คืน ซึ่งก็น่าเป็นห่วงเรื่องวัยรุ่นที่จะมาล้างแค้นกันในงานกาชาด จึงขอฝากผู้หลักผู้ใหญ่ในมุกดาหาร ช่วยแก้ไขปัญหาวัยรุ่นยกพวกตีกัน เกรงว่าจะเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ซึ่งชาวบ้านหวาดกลัวไปหมดแล้ว ไม่กล้ามาเที่ยวงาน กลัวถูกลูกหลงหากไม่มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองมุกดาหาร ได้จัดกำลังพลเข้มงวดกวดขัน และตรวจค้นก่อนเข้างานทุกครั้งทุกคน แต่วัยรุ่นที่มาเที่ยวงานได้ซ่อนอาวุธไว้ด้านนอกบริเวณงาน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ หากมีเรื่องทะเลาะกับฝ่ายตรงข้ามหรือคู่อริ ก็จะไปเอาอาวุธดังกล่าวออกมาทำร้ายฝ่ายตรงกันข้าม ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ดังกล่าว
อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร