(ชมคลิป)คูโบต้ามหาสารคาม ร่วมกับหน่วยงานราชการ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

คูโบต้ามหาสารคาม ร่วมกับหน่วยงานราชการ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขณะที่หลายพื้นที่เร่งกั้นกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมเอ่อเข้าบ้านเรือน
ชาวบ้านชุมชนรอบมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ที่ประสบภัยน้ำท่วมยังคงเดือดร้อน เนื่องจากน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ที่ปล่อยลงมาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่งเดินทางมาถึง ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น น้ำเอ่อมาตามท่อระบายน้ำ ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อไม่ให้น้ำเข้าบ้าน หรือเข้าหอพัก โดยเฉพาะถนนเส้นวัดเจริญผลไปยังบ้านดอนนา ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งมีน้ำท่วมหลายจุด บางจุดรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ต้องใช้รถยกสูงเท่านั้น
วันที่ 4 พฤศจิกายน2564 ที่วัดโพธารามบ้านดอนนา ซึ่งใช้เป็นศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งจุดนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลขามเรียง ได้นำกระสอบทรายมากั้นที่ระดับ 90 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้น้ำท่วมวัด ทำให้มีพื้นที่บางส่วนที่ถูกน้ำท่วม เช่นบริเวณพระอุโบสถ เมรุ และกุฏิพระ ทำให้พระสงฆ์ไม่สามารถออกมาบิณฑบาตรได้ ญาติโยมต้องนำข้าวปลาอาหารมาใส่บาตรให้ที่วัด นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 6 เครื่อง เพื่อใช้สูบน้ำออกตลอดเวลา เพราะหากไม่สูบน้ำ ก็จะทำให้น้ำเอ่อไปบนถนน ทำให้ชาวบ้านสัญจรลำบาก ซึ่งที่บริเวณด้านนอกติดกับวัดก็ได้เดินเครื่องสูบน้ำด้วยเช่นกัน โดยได้วางกระสอบทรายสูง 1.20 เมตร เพื่อกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมเส้นทางเข้าหมู่บ้านดอนนา ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวที่ชาวบ้านจะมาขึ้นเรือ เพื่อไปยังบ้านหนองแข้ 2 หมู่บ้าน บ้านห้วยซัน และบ้านมะกอก 5 หมู่บ้าน
ปัจจุบันภาพรวมสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม มีน้ำท่วมใน 5 อำเภอ 30 ตำบล 250 หมู่บ้าน มีที่นาได้รับผลกระทบ 124,775 ไร่ พืชไร่ 187 ไร่ ราษฏรได้รับความเดือดร้อน 7,535 ครัวเรือน รพ.สต. 4 แห่ง โรงเรียน 14 แห่ง วัด 39 แห่ง มีหมู่บ้านที่ถูกตัดขาด 2 อำเภอ 5 ตำบล 18 หมู่บ้าน ได้แก่ ต.โพนงาม ต.ยางท่าแจ้ง ต.หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย และตำบลมะค่า ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย ต้องสัญจรด้วยรถยกสูงและเรือเท่านั้น
ในขณะที่การช่วยเหลือผู้ประสบภัยก็ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐสังกัดกระทรวงการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดมหาสารคาม และภาคเอกชน บริษัท คูโบต้ามหาสารคาม จำกัด นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค ไปมอบให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 500 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และเป็นกำลังใจให้กับประชาชนในยามเกิดวิกฤต ซึ่งอำเภอกันทรวิชัย ได้รับผลกระทบน้ำท่วมมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม ซึ่งผ่านมาเกือบหนึ่งเดือน ภาพรวมสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เพราะปีนี้ต้องรับน้ำสองระลอก จากพายุเตี๊ยนหมู่ และน้ำที่ปล่อยออกมาจากเขื่อนอุบลรัตน์ แต่คาดการณ์ว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์มีการปรับลดการระบายน้ำ โดยวันนี้ระบายน้ำออก 29 ล้านลูกบาศก์เมตร จากเดิมที่ระบายออกสูงสุด 35 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ระดับน้ำก็จะเริ่มลดลง ซึ่งหากระดับน้ำลดลงแล้ว ก็ต้องมีการสูบน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติให้เร็วที่สุด

#อีสานเดลี่ออนไลน์