หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ชาวนาโนนสัง ลงแขกเกี่ยวข้าวลุยน้ำ หลังปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ขึ้นสูง

ทุกข์ของชาวนาลุยคอดำน้ำเกี่ยวข้าว ชาวนาบ้านโสกจาน อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ระดมลงแขกดำน้ำเกี่ยวข้าว เนื่องจากปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่เอาทันก็ต้องลุยน้ำเกี่ยวข้าว ส่วนที่เอาไม่ทันก็ต้องปล่อยให้จมน้ำเน่าเสีย มันคือความทุกข์ระทมของชาวนาที่ลงทุนทำนามาทั้งปี
ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าบริเวณท้องนาของชาวนาบ้านโสกจาน ตำบลโนนสัง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งมีที่ทำนาในพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ต่างทุกข์ใจเนื่องจากที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ทุกวัน ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังในนาข้าวหลายครัวเรือน ขณะที่อายุข้าวใกล้เก็บเกี่ยวได้แล้วทำให้ชาวนาหลายรายไม่รอให้ครบกำหนด 100 วัน จึงมีการ(ไหว้วาน) ระดมชาวบ้านและเครือญาติลงแขกลุยเกี่ยวข้าว แทนรถเกี่ยวลุยเกี่ยวข้าวกันทั้งๆที่น้ำยังท่วมขังอยู่ หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จก็มัดเป็นนำขึ้นเรือลากจูงนำข้าวไปตากริมถนนหลวง เพื่อรอให้ข้าวไม่มีความชื้นก่อนจะนำไปนวดข้าว(สีข้าว) เพื่อนำไปเก็บไว้เพื่อนำไปบริโภคต่อไป ในขณะที่มีชาวนาในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเต็มความจุเขื่อน ต้องลงแขกเกี่ยวข้าวกลางน้ำเช่นเดียวกัน
นางตุ๊ฯชาวบ้านโสกจาน เจ้าของท้องทุ่งนาข้าวรายหนึ่ง กล่าวว่ามันคือความทุกข์ระทมของชาวนาที่ลงทุนทำนามาทั้งปี พอจะได้เก็บเกี่ยวน้ำก็มาท่วม ส่วนที่เกี่ยวได้ก็เป็นข้าวที่ไม่มีคุณภาพแต่ก็ต้องทำ ค่าปุ๋ยค่ายา เครียดกับนาข้าวที่ถูกน้ำท่วม แต่ก็ต้องตัดสินใจเกี่ยวข้าวเพราะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้นว่าที่นาของตนจะอยู่นอกเขตความรับผิดชอบของเขื่อนอุบลรัตน์ แต่มันคือผลกระทบที่ได้รับในทุกวันนี้ และนับวันปริมาณน้ำก็มีมากจึงท่วมถึงไม่สามารถระบายได้
นางตุ๊ฯเล่าต่อเนื่องจากน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีระดับสูงขึ้น จนทำให้น้ำยันกัน ก็ไม่รู้จะมีวิธีไหนที่จะสูบน้ำออก เลยตัดสินใจ ระดม(ไหว้วาน)เพื่อนบ้านแบบลงแขกเกี่ยวข้าว แทนการเกี่ยวข้าวด้วยรถ ถ้าไม่เกี่ยวข้าวก็จะเน่าเสียหาย และมีชาวบ้านหลายคนก็ต้องไปตกปลาตามริมทางเพื่อเป็นรายได้จุนเจือครอบครัวในขณะพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ หลายหมู่บ้านในตำบลโนนสัง ตำบลโคกใหญ่ ตำบลโนนเมือง และตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนปริมาณมากต่อเนื่อง
ในขณะเดียวกันก็มีชาวนาในเขตอำเภอโนนสัง ที่มีนาอยู่ในที่ลุ่มก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากนาข้าวที่ใกล้เกี่ยวได้แล้วมีน้ำขังไม่สามารถระบาย เพราะน้ำในลำน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ มีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะเชื่อว่าจะมีฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงนี้อีก ในขณะที่ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพิ่มการระบายน้ำสูงสุด 35 ล้าน ลบ.ม. หลังมีน้ำไหลเข้าจำนวนมาก และป้องกันไม่ให้น้ำล้นคันกั้นน้ำเข้าท่วมอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู
ขอบคุณภาพถ่ายทีมงาน หนุ่มเคนลำภู
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู