บึงกาฬ (ชมคลิป)ตะลึง คุณปู่วัย 74 แขนขาอ่อนแรง ฉีดวัคซีนเข็มแรกกลับมาเดินได้ไหม่


เมื่อเวลา 15.00น.วันที่ 2 ต.ค.61 นายกฤษฎา โพธิ์ชัย นายอำเภอโซ่พิสัย อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เปิดเผยว่าได้รับรายงานว่า คุณตาวัย 74 ปี บ้านดอนเสียด หมู่ 4 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย เมื่อ ป่วยมีอาการแขนขาอ่อนแรง แขนข้างขวากระตุก เดินลำบากต้องใช้ไม้เท้าค้ำยันเดินได้ทีละ 2-3 ก้าว และป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาอีกเมื่อ 2 ปีก่อน หลังจากญาติพาคุณตาไปฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก เมื่อวันที่ 19 ก.ย.64 พอลงจากรถมีความรู้สึกว่าแขนขาขยับได้ดี จึงลองเดินดูก็เดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้ค้ำยันเหมือนเคย ลุกขึ้นเดินได้เอง ไม่ปวดมึนศีรษะ อาการอ่อนแรงขากระตุกหายไป สามารถเดินเหินหรือวิ่งเองได้จึงได้ลงพื้นที่พร้อม สาธารณสุขอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และ อสม.ประจำหมู่บ้าน เข้าตรวจสอบเมื่อไปถึงพบเป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ เจ้าของบ้านคือ นายบุญ อินทร์ช้าง อายุ 74 ปี บ้านเลขที่ 223 หมู่.4 บ้านดอนเสียด
ตาบุญ เล่าว่า หลังจากฉีดวัคซีนแล้วก็มีไข้ขึ้นตัวร้อนนิดหน่อย แต่พอได้กินน้ำแล้วมีเหงื่อออกมาก็อาการดีขึ้น กลับมาบ้านก็รู้สึกดีขึ้นตั้งแต่วันแรก ไม่อ่อนแรงเหมือนเก่า เจ้าหน้าที่บอกว่ากลับมาแล้วให้นอนพักนี่เลยผ่านมา 10 วันแล้วยังเดินคล่องเดินสะดวกดี กินข้าวก็แซบ จากที่ป่วยมา 2-3ปี ไม่เคยมีความสุข พอร่างกายเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ก็ยิ้มได้หัวเราะได้ ไม่ได้หัวเราะมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว
ตาบุญก็ลองเดินให้ดู และบอกแต่ก่อนตอนยืนตอนเดินก็จะขาสั่นตลอดเวลา ตอนที่เดินทางไปฉีดนั้นขาก็ยังสั่นอยู่พอฉีดวัคซีนกลับมาอาการขาสั่นก็หายไป และก็ไม่ต้องใช้ไม้เท้า เดินได้คล่อง ยกแขนขาก็ได้สบายมาก
นายกฤษฎา โพธิ์ชัย นายอำเภอโซ่พิสัยได้ให้คำแนะนำให้ค่อยๆ ขยับแขนขา ออกกำลังกายเบาๆ ไปก่อน แม้จะวิ่งได้ก็ให้วิ่งเหยาะๆ อย่าไปวิ่งเร็วเกินไปเหมือนหนุ่มๆ เพราะคุณตาก็อายุมากแล้วยังไงก็ยังต้องระวังรักษาสุขภาพด้วย
ปวิณชัย บุญพิเชฐ บึงกาฬ //