หนองบัวลำภู – รพ.ศรีบุญเรือง ดีเดย์ 1 กค.67 เปิดรับบริจาคทั้ง Walk in หรือ จองออนไลน์ ทุกวันจันทร์แรกของเดือน

รพ.ศรีบุญเรือง ดีเดย์ 1 กค.67 เปิดรับบริจาคทั้ง Walk in หรือ จองออนไลน์ ทุกวันจันทร์แรกของเดือน(ทั้งวัน) หรือ ช่วงบ่ายวันจันทร์-ศุกร์ มาที่นี่ที่เดียว พร้อมบัตรประชาชนใบเดียว ได้กุศลแรง

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางสาวธิตาพร ดาวเศรษฐ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีบุญเรือง ว่านับตั้งแต่เปิดโรงพยาบาลให้การรักษาพี่น้องประชาชนมาจนถึงวันนี้เป็นปีที่ 43 แต่ความพร้อมเพรียงในการรักษาพยาบาลยังไม่ครบวงจร และเพื่อให้การตรวจรักษาพี่น้องประชาชนในเขตบริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในวันจันทร์ที่ 1 กรกฏาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 06.30 น.เป็นต้นไปโรงพยาบาลศรีบุญเรือง อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู จะทำการเปิดศูนย์รับบริจาคโลหิตจากผู้มีจิตเป็นกุศลช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้รอดพ้นจากความเจ็บปวดและเสียชีวิต พร้อมรองรับการเปิดอาคารฟอกไตสำหรับคนศรีบุญเรือง ในอนาคตอันใกล้นี้

ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวอำเภอศรีบุญเรือง และผู้มีจิตเป็นกุศล ที่มีสุขภาพร่างกายพร้อม เดินทางมาบริจาคโลหิตได้ที่ห้องรับบริจาคโลหิต(ตึกผ่าตัดชั้น 2 รพ.ศรีบุญเรือง) ได้ในวันเวลาราชการที่กำหนด โดยมี นายกิตติพงษ์ พรมพลเมือง สาธารณสุขอำเภอศรีบุญเรือง พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมชมการความพร้อมเพรียงของอาคารสถานที่และวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในการรับบริจาคโลหิต ณ อาคารผ่าตัด ชั้น 2 รพ.ศรีบุญเรือง และในวันดังกล่าวทางโรงพยาบาลศรีบุญเรือง ได้รับการสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่มจากพ่อค้าคหบดีมาเปิดโรงทานไว้บริการผู้มาบริจาคโลหิตอย่างเพียงพอ

โรงพยาบาลศรีบุญเรือง เป็นโรงพยาบาลขนาด 90 เตียง เปิดให้บริการประชาชนในพื้นที่อำเภอศรีบุญเรือง และพื้นที่ใกล้เคียง ร่วม 150,000 คน ในขณะที่อัตรากำลังบุคลากรของโรงพยาบาลศรีบุญเรือง มีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ให้บริการร่วม 200 คน และในเร็ววันนี้โรงพยาบาลศรีบุญเรือง จะเปิดอาคารฟองไตรองรับการรักษาผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลในตัวจังหวัด

เพื่อให้การบริการทางการแพทย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โรงพยาบาลศรีบุญเรือง จึงเปิดรับบริจาคโลหิตจากประชาชนทั่วไปทั้งแบบจะเป็นทั้ง Walk in มา หรือ จองออนไลน์ เลือกวันเวลาทั้งแบบมาที่โรงพยาบาลทุกวันจันทร์แรกของเดือน หรือจะมาช่วงบ่ายวันจันทร์-ศุกร์(เว้นวันหยุดราชการ)มาที่อาคารผ่าตัด ชั้น2 ได้เลย ที่นี่จะให้บริการแบบ One stop service ไม่ต้องไปลงทะเบียนที่จุดอื่นๆ มาที่นี่ที่เดียว พร้อมบัตรประชาชนใบเดียวได้เลย
ในขณะที่ นางวชิราภรณ์ แสงเลิศ หัวหน้ากลุ่มการพยาบาล รพ.ศรีบุญเรือง กล่าวเพิ่มเติมว่าหากผู้มีจิตเป็นกุศลจะบริจาคโลหิตควรเตรียมความพร้อมก่อนมาบริจาคโลหิตต้องพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการรับอาหารที่มีไขมันสูง ขนมหวาน ก่อนมาบริจาคโลหิต 6 ชั่วโมง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดบุหรี่ ก่อนหรือหลังบริจาคโลหิต 1 ชั่วโมง เพราะอย่าลืมว่าโลหิตของท่าน 1 ถุงช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้มากกว่า 3 ชีวิต เม็ดเลือดแดงรักษาโรคลิตจางธาลัสซีเนีย เสียเลือดจากอุบัติเหตุ ผ่าตัด และ การคลอด ขณะที่เกล็ดเลือด รักษาภาวะเกล็ดเลือดต่ำ โรคไข้เลือดออก และมะเร็งเม็ดเลือดขาว นอกจากนั้น พลาสมา ยังรักษาการเสียเลือดจำนวนมาก เสริมการรักษาเฉพาะโรค เช่น โควิด-19 ผลิตเซรุ่มป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ บี และผลิตเซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
ในขณะที่วงการแพทย์บอกว่าการบริจาคโลหิตเป็นการทำบุญ การบริจาคโลหิตถือว่าเป็นการให้เลือดเนื้อเป็นทาน ได้บุญมากระดับอุปบารมี คือเป็นบุญที่ส่งผลทันตาเห็นผลในชาตินี้ ทางการแพทย์ยืนยันว่าใครที่บริจาคโลหิตไปร่างกายก็จะผลิตเม็ดเลือดขึ้นมาใหม่ ที่บริสุทธิ์และมีคุณภาพสูงกว่า เพื่อทดแทนโลหิตที่บริจาคไปส่วนอานิสงส์ที่จะได้ติดตัวข้ามภพข้ามชาติไป คือจะไปเกิดกี่ภพกี่ชาติก็ตาม จะมีร่างกายแข็งแรงและมีสติปัญญาฉลาดหลักแหลมเหนือมนุษย์ทั้งหลาย ถ้าเราอ่านเรื่องโบราณๆ จะพบว่าบางคนมีแรงมาก ขนาดชักคะเย่อกับช้างได้ หรือแม้ที่สุดกับคนหนุ่มฉกรรจ์ประเภททหารเกณฑ์ขนาด 1 ต่อ 100 ก็ยังชักคะเย่อชนะ ให้ปล้ำต่อสู้กับเสือ ยังหักคอเสือได้ พวกที่แข็งแรงอย่างนี้เป็นเพราะกำลังบุญจากอดีตที่เคยบริจาคโลหิตเป็นทานนั่นเอง
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ผสข.หนองบัวลำภู