อุดรธานี – อดีตทหารวัย 71 ถูกแก็งค์คอลเซ็นเตอร์หลอกเปิดบัญชีม้า สูญเงิน 1.5 หมื่น แถมโดนเมียด่ายับหลังรู้ข่าว

อดีตทหารวัย71ถูกแก็งค์คอลเซ็นเตอร์หลอกว่าเปิดบัญชีม้าสูญเงิน1.5หมื่นแถมโดนเมียด่ายับหลังรู้ข่าว

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 มิถุนายน จ.ส.อ.กู้เกียรติ ขอสงวนนามสกุล อายุ 71 ปี ข้าราชการบำนาญทหาร มทบ.24 จ.อุดรธานี เดินทางมาแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี ว่าโดนแก็งค์คอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน โดยกล่าวหาว่าไปเปิดบัญชีม้า และมีคนโอนเงินมาจากจ.สุรินทร์ จำนวน 3 แสน เข้าบัญชี โดยทางปปช.และ DSI จะต้องตรวจสอบ

จ.ส.อ.กู้เกียรติ ให้การว่า ตนเป็นข้าราชการบำนาญ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ได้มีเสียงผู้หญิงโทรมาหา อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย จ.ขอนแก่น หาว่าตนไปเปิดบัญชีม้า ที่สาขาเซ็นทรัล จ.ขอนแก่น จำนวน 500 บาท มีคนโอนเงินเข้าบัญชี 3 แสนบาท ซึ่งตนก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง บอกให้อายัดบัญชีไว้ ตนจะไปแจ้งความว่ามีคนเอาชื่อตนไปเปิดบัญชี เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ต้อง เพราะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการอายัดเงินไว้แล้ว จากนั้นให้พูดคุยกับผู้ชาย อ้างว่าเป็นตำรวจยศ ร.ต.อ. ที่ จ.สุรินทร์ เป็นเจ้าของคดีเกี่ยวกับบัญชีม้า แจ้งว่าตนมีความผิดที่ไปเปิดบัญชีม้า ตนก็ยืนยันว่าไม่ได้เดือดร้อนจะไปเปิดทำไม ก่อนที่เขาหลอกถามข้อมูลส่วนตัวตน

จ.ส.อ.กู้เกียรติ ให้การต่อไปว่า ตนลาออกจากราชการ แล้วไปเป็น รปภ.ที่สำนักงานทหารผ่านศึก 10 กว่าปี ตอนนี้ไปทำไร่มะขาม ตนไม่ได้เดือดร้อนที่จะต้องไปเปิดบัญชีม้า ตำรวจคนดังกล่าว ก็ยังสงสัยลูกเมียตนไปเปิดบัญชีม้า ตนก็บอกว่าลูกเมียตนจะไปเปิดทำไม เมียตนเป็นครูบำนาญ ลูกตนเป็นเภสัช มีเงินเดือนใช้ และส่งเงินมาให้ใช้ตลอด ถ้าเช่นนั้นก็จะกันตนเป็นพยานแทน หรือกันเอาเป็นพยานในคดี เพราะผู้ใหญ่ทางกรุงเทพฯ และ DSI สนใจมากเลยในเรื่องนี้ และถามอีกว่าตนมีบัญชีธนาคารกี่บัญชี ตนก็บอกว่ามีบัญชีเงินบำนาญ และบัญชีที่ลูกส่งเงินมาให้ใช้ ตำรวจจึงแจ้งว่าเดี๋ยว ปปช.กับ DSI จะตรวจสอบบัญชีของตนว่าเกี่ยวข้องหรือไม่

จ.ส.อ.กู้เกียรติ กล่าวต่อไปอีกว่า วันต่อมา ขณะนั่งกินข้าว ตำรวจ หรือ ร.ต.อ. คนเดิมก็ได้โทรหา สั่งให้ตนไปธนาคาร ไปเบิกเงินในบัญชีธนาคาร เพื่อส่งมาให้เจ้าหน้าที่ ปปช.ตรวจสอบ ไม่ต้องปิดมือถือ ถ้าพนักงานแบงก์ถามให้บอกว่าจะถอนเงินเอาไปซื้อปุ๋ย ตนจึงถอนเงินออกจากบัญชีทั้งหมด 17,000 บาท จากนั้นผู้กองก็ให้ตนไปร้านสะดวกซื้อ เพื่อโอนเงิน 15,000 บาท เข้าบัญชีเจ้าหน้าที่ ครั้งแรกโอนไม่ได้ แล้วตนออกมาคุยโทรศัพท์กับผู้กองบอกว่าโอนไม่ได้ เพราะเลขที่บัญชีผิด ครั้งที่ 2 ก็โอนไม่ได้อีก

“ผู้กองคนนั้นจึงให้ตนเปลี่ยนไปโอนที่ร้านสะดวกร้านใหม่ โอนเข้าบัญชีนางวิภาดา ซึ่งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปช. และก็โอนสำเร็จ หลังจากนั้นก็ออกมาคุยกับเขาทางโทรศัพท์นอกร้าน ส่วนเงินที่เหลือ 2000 บาท ผู้กองบอกให้ตนเก็บเอาใช้ซื้อข้าวกิน เมื่อตรวจสอบว่าไม่มีความผิดก็จะโอนเงิน 15,000 บาทคืน พร้อมกับโอนค่าเสียเวลาอีก 2 หมื่นบาท”

จ่าสิบเอกกู้เกียรติ เล่าต่อไปว่า พอตนกลับไปบ้าน ไม่ยอมบอกให้ลูกและเมีย และไม่โทรไปหาตำรวจอีก เพราะว่าต้องเก็บไว้เป็นความลับสุดยอด แต่พอมาวันนี้ตนได้ถามเมียว่า ได้ไปเปิดบัญชีหรือโอนเงิน ที่ จ.ขอนแก่น เป็นชื่อของตนหรือเปล่า ตนเพียงถามเท่านั้นก็โดนเมียด่า จากนั้นก็โทรไปถามลูกที่เป็นเภสัช ก็โดนลูกบอกว่าตนโดนแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ หลอกให้โอนเงินแล้ว ครั้งแรกก็ตกใจ และเจ็บใจเพราะเป็นเงินลูกส่งมาให้ใช้จ่าย และเป็นค่าเดินทางไปรักษาโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน ไขมัน ต้องไปหาหมอที่กรุงเทพฯ และสั่งให้ตนมาแจ้งความไว้ เพราะเกรงว่าแก็งค์จะนำบัญชีธนาคารของตนไปใช้เพราะเขารู้ข้อมูลส่วนตัวแล้ว

“ฝากถึงแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ คุณหลอกผมได้ ใครก็รู้ว่าเปิดบัญชี 500 บาทผิดกฎหมาย คนที่บริสุทธิ์ใจอย่าไปหลอกเขา คุณได้เงินไปก็ใช้หมด และฝากไว้เป็นอุทาหรณ์”