ศรีสะเกษ – ระทม! น้ำท่วมนาข้าวกว่าแสนไร่ ชาวนาต้องพายเรือเกี่ยวข้าว

ศรีสะเกษ ระทม! น้ำท่วมนาข้าวกว่า 1.5 แสนไร่ ชาวบ้านช้ำน้ำตาซึมพายเรือเก็บเกี่ยว ขณะที่ 2 ชุมชนเมืองน้ำเอ่อเร่งอพยพขึ้นที่สูง
เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ศรีสะเกษ จากสถานการณ์พายุ “เตี้ยนหมู่” ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ส่งผลกระทบทำให้ปริมาณน้ำเก็บกักในอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่ง ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเกินความจุเก็บกัก 100% แล้ว จำนวน 12 แห่ง และอีก 4 แห่งมีปริมาณน้ำเกินกว่า 80% แล้ว ขณะที่เขื่อนราษีไศล อ.ราษีไศล พบว่ามีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 97.06% ของความจุเก็บกัก ส่วนที่เขื่อนหัวนา อ.กันทรารมย์ พบว่ามีปริมาณน้ำ 160.12% เกินความจุเก็บกักกว่า 60.12% ประกอบกับมวลน้ำจาก จ.นครราชสีมา ที่ไหลมาตามลำน้ำมูล และมวลน้ำจาก จ.ชัยภูมิ ที่ไหลลงมาตามลำน้ำชี และน้ำจากลำห้วยขะยูง ที่ไหลมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา มาสมทบ ส่งผลทำให้น้ำบริเวณเขื่อนหัวนา ลำน้ำมูล มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและไหลเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่มต่ำแล้วในช่วงระยะนี้
โดยเฉพาะที่บ้านหัวนา หมู่ที่ 2 ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านต่างได้รับผลกระทบนาข้าวถูกน้ำจากลำน้ำมูลบริเวณท้ายเขื่อนหัวนา ไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ไร่นาได้รับความเสียหาย และได้เร่งช่วยกันดำน้ำเกี่ยวข้าวที่จมอยู่ใต้น้ำ โดยใช้เรือในการขนต้นข้าวออกจากที่นาที่ถูกน้ำท่วมขึ้นมาตากแห้ง เพื่อลดความสูญเสีย
ขณะที่ นายณัทเศรษฐ์ ถิรวัฒน์ธนกร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหัวนา (เขื่อนหัวนา) อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ติดกับลำน้ำสายต่างๆในช่วงระยะนี้ เฝ้าระวังและเก็บสิ่งของทรัพย์สินมีค่า ขึ้นไว้ที่สูง และให้ใช้ความระมัดระวังให้มาก เนื่องจากกระแสน้ำมวลนี้ค่อนข้างไหลแรง ส่วนพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าว หากได้ระยะเวลาพอที่จะเก็บเกี่ยวได้ให้เร่งเก็บเกี่ยว รวมถึงพืชชนิดต่างๆที่อยู่ติดกับลำน้ำ เพื่อลดความสูญเสีย ขณะที่สถานการณ์น้ำที่สถานี M9 สะพานขาว อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ วันนี้ (2 ก.ย.) เวลา 06.00น. ค่าระดับน้ำอยู่ที่ 9.01 เมตร ได้เริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตชุมชนหนองหมู และชุมชนสะพานขาว เขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ชาวบ้านบางส่วนเริ่มได้รับผลกระทบและอพยพขึ้นอยู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว แนวโน้มระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อจากนั้นระดับน้ำจะขึ้นอย่างช้าๆอีกเล็กน้อย ในระยะ 3วันนี้ โดยคาดว่าจะท่วมสูงกว่าตลิ่งประมาณ 10-30 ซม. ขอให้คนที่มีที่อยู่อาศัยริมน้ำได้โปรดระมัดระวังความเป็นอยู่และทรัพย์สิน ให้รักษาความปลอดภัย
ด้าน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้สั่งการให้ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดศรีสะเกษ (ศบก.จ.ศก.) โดย นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ โครงการชลประทานศรีสะเกษ และเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เฝ้าระวังระดับน้ำ บริเวณจุดเฝ้าระวังระดับน้ำ เพื่อติดตามและแจ้งเตือนระดับน้ำผ่านหอกระจายข่าวและป้ายเตือนระดับน้ำให้ประชาชนที่อาศัยติดลำห้วยสำราญทราบและติดตามสถานการณ์น้ำ ลำห้วยสำราญ ในเขตพื้นที่เขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ จุดM9 สะพานขาว และจุดประตูระบายน้ำ ต.โพธิ์ อ.เมือง
โดยคาดว่า ที่ระดับน้ำM9 สะพานขาว จะมีระดับเพิ่มขึ้น ซึ่งระดับน้ำในลำห้วยสำราญ ขระนี้มีปริมาณน้ำสูงกว่าแม่น้ำมูล ประมาณ 1 เมตร และคาดว่าในระยะ 2-3 วันนี้ ระดับน้ำห้วยสำราญ จะเริ่มมีแนวโน้มลดลง
ขณะที่ นายวิชัย ศรีโพธิ์งาม เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากการสำรวจเบื้องต้นขณะนี้พื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบเสียหายแล้ว จำนวน 1.5 แสนไร่ ซึ่งภายหลังน้ำลดจะได้เร่งทำการสำรวจความเสียหายอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบราชการอย่างเร่งด่วนต่อไป.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน