ชัยภูมิ (ชมคลิป) ป่าจากเทือกเขาพังและลำห้วยกระจวนไหลทักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบล

ป่าจากเทือกเขาพังและลำห้วยกระจวนไหลทักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบล ของ อ.หนองบัวระเหว กว่า70หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนหนัก นายอำเภอเตือนประชาชนเฝ้าระวัง24ชม.เก็บข้าวของขึ้นที่สูง
วันนี้ 12 ก .ย.64 นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอ หนองบัวระเหวพร้อมด้วยทหารจาก พัน.สพ.กระสุน 22 บชร.2 นำกำพล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองออกช่วยเหลือชาวบ้านที่โดนน้ำท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ ต.โคกสะอาด ต.โสกปลาดุก ต.ห้วยแย้และ ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ หลังจากมีมวลน้ำที่รับน้ำจากเทือกเขาพังเหยไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนเสียหลายจำนวนกว่า70ครัวเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายนับพันไร่ พร้อมนำถุงยังชีพเข้ามอบช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำบ้านบ้านถนนถูกตัดขาด ต้องใช้เรือในการสัญจรขณะเดียวกัน พบว่าคอสะพานข้ามลำเชียงทา เชื่อมต่อระหว่างบ้านกระจวน หมู่4 ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว เชื่อมต่อกับบ้านเทพนิมิต ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เกิดทรุดตัวลงเป็นหลุมลึกกว้าง ประมาณ 1 เมตร นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอ หนองบัวระเหว ลงตรวจด้วยตัวเองพร้อมสั่งให้พื้นที่เร่งทำแนวกันป้องกันการเกิดอุบัติที่จะเกิดขึ้น พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้มีการเร่งสำรวจเสียหายในครั้งนี้เป็นการด่วน เพื่อจะได้หาแนวทางในการช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป
ซึ่งสาเหตุน้ำท่วมในครั้งนี้เกิดจากฝนตกหนักน้ำบนเทือกเขาพังเหยไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำโป่งขุนเพชรและมีปริมาณมากทางชลประทานจึงได้มีการเร่งระบายน้ำสู่ด้านล่าง และน้ำจากอ่างเก็บน้ำอาจารย์จื่อได้ไหลมาบรรจบกันน้ำระบายไม่ทันจึงเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในครั้งนี้ ขณะที่ลำน้ำชีก็มีปริมาณสูงขึ้นต่อเนื่องหวั่นเอ่อเข้า บ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ลำชี
นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอ หนองบัวระเหวจึงฝากเตือนประชาชนที่เสี่ยงจะเกิดน้ำท่วมให้เฝ้าระวังตลอด24 ชม. พร้อมให้เก็บข้าวของขึ้นที่สูงไว้ก่อน และรอฟังเสียงตามสายของแต่ล่ะหมู่บ้านที่มีการประชาสัมพันธ์ทราบอย่างต่อเนื่อง โดยมีการประสานงานกับชลประทานเป็นระยะเพื่อควบคุมการระบายน้ำป้องกันไม่ให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบไปมากกว่านี้ต่อไป

วิรัตน์ ดวงแก้ว จ.ชัยภูมิ