ศรีสะเกษ(ชมคลิป) พ่อเมืองดอกลำดวน เผย ทัวร์ 2 ชั้น รับส่งผู้ป่วยกลับบ้าน ยังเงียบ-ไร้การประสาน ขณะที่ รพ.สนาม-ศูนย์พักคอย ผุดพรึบกว่า 3,800 เตียง

ผู้ว่าฯศรีสะเกษ เผย ทัวร์ 2 ชั้น รับส่งผู้ป่วยกลับบ้าน ยังเงียบ-ไร้การประสาน ขณะที่ รพ.สนาม-ศูนย์พักคอย ผุดพรึบกว่า 3,800 เตียง มั่นใจเพียงพอพร้อมดูแล ปชช.
เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากกรณีที่สื่อโซเชี่ยลโพสต์ภาพและข้อความของกลุ่มจิตอาสากลุ่มหนึ่ง ประชาสัมพันธ์การรับผู้ป่วยจากกรุงเทพมหานคร กลับมารักษายังภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ โดยรถทัวร์ 2 ชั้น จำนวน 2 คัน ในวันที่ 28 ก.ค. นี้ นั้น เบื้องต้นตนและคระกรรมการโรคติดต่อจังหวัดยังไม่ทราบเรื่องและยังไม่ได้รับการประสานข้อมูลจากกลุ่มจิตอาสาดังกล่าวแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าเป็นเพียงการประชาสัมพันธ์เท่านั้น แต่ทางจังหวัดยังไม่ได้รับการยืนยันว่า รถทัวร์ 2 คันดังกล่าวนี้ ได้ไปรับผู้ป่วยแล้วหรือไม่แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามตนต้องขอขอบคุณทางภาคส่วนเอกชนและพี่น้องจิตอาสา ที่เข้ามามีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคม รวมถึงกลุ่มจิตอาสากลุ่มย่อย ที่นำรถตู้ ไปรับพี่น้องผู้ติดเชื้อกลับมาแล้วจำนวนหนึ่ง และเข้าสู่กระบวนการรักษาแล้ว
อย่างไรก็ตามตนรู้สึกเป็นห่วงพี่น้องจิตอาสาที่เดินทางรับส่งผู้ป่วย จะต้องมีการระมัดระวังในเรื่องของการที่จะมีโอกาสสัมผัสหรือโอกาสที่จะไปติดเชื้อเสียเอง ส่วนของรถยนต์ที่ต้องนำไปรับส่งผู้ป่วยต้องมีการแยกสัดส่วนแยกบริเวณกันชัดเจน ระหว่างคนที่ป่วยกับเจ้าหน้าที่ประจำรถ รวมทั้งการปฏิบัติตัว ในระหว่างเดินทางมา พร้อมจะต้องยืนยันกับคนที่ป่วยต้องเช็คอย่างละเอียดรอบคอบ ประสานกับทางแพทย์ เพื่อทราบว่าคนป่วยแต่ละรายที่จะไปรับตัวอยู่ในระดับใด ควรจะเตรียมอุปกรณ์อะไร
ซึ่งบางกรณีถ้ามีอาการมากทางแพทย์ ก็จะต้อง ติดเครื่องมือให้ จึงต้องประเมินว่าควรจะเดินทางหรือไม่ หรือการดูแลจะต้องเป็นอย่างไร เป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญคือ จะต้องติดต่อประสานงานกับทางจังหวัดหรือทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและทางโรงพยาบาล จะได้ทราบข้อมูลผู้ป่วยและข้อมูลการเดินทาง เพื่อกำหนดจุดนัดหมายส่งตัวผู้ป่วยไปยังเตียงรักษา เพราะทางจังหวัดจะดูแลและบริหารเตียงในภาพรวมทั้งจังหวัด
ทั้งนี้ จ.ศรีสะเกษ มีความพร้อมรับมือเต็มที่กับสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมการโรงพยาบาลสนามทั้ง 22 อำเภอ ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว จำนวน 26 แห่ง มีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 1,081 เตียง และศูนย์พักคอยอีก จำนวน 208 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 2,372 แห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลชุมชนในแต่ละอำเภอ สามารถรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 381 เตียง รวมมีเตียงทั้งหมด จำนวน 3,834 เตียง ซึ่งยังไม่รวมกับศูนย์กักตัวในแต่ละชุมชน ตำบล อำเภอ ทั้งนี้ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ค. 64 มีคนไข้ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลสนาม และศูนย์พักคอย จำนวนทั้งสิ้น 1,514 ราย ซึ่งเชื่อว่าเพียงพอและจะไม่เกิดเหตุการณ์คนไข้ไม่มีเตียงอย่างแน่นอน.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน  #อีสานเดลี่ออนไลน์