ขอนแก่น(ชมคลิป)โฆษก รมต.คมนาคม ขายข้าวหอมมะลิ(หัก)โละ12บาทช่วยชาวบ้านในช่วงโควิด

โฆษกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นำข้าวหอมมะลิหัก มาจำหน่ายให้กับชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 12 บาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจน ได้บริโภคข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19
วันที่ 10 มิ.ย. 64 ที่บ้านโนนสมบูรณ์หมู่ที่ 6 ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น นายองอาจ ฉัตรชัยพลรัตน์ โฆษกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายจิตรายุทธ ฉัตรชัยพลรัตน์  สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น อำเภอบ้านไผ่ ได้นำข้าวหอมมะลิชนิดเมล็ดหัก น้ำหนัก 500 กิโลกรัม แพ็คใส่ถุงน้ำหนัก 5 กิโลกรัม นำไปจำหน่ายให้กับชาวบ้าน ในราคากิโลกรัมละ 12 บาท หรือ ถุงละ 60 บาท โดยมีชาวบ้านให้ความสนใจมาซื้อจำนวนมาก เพราะเนื่องจากเป็นข้าวหอมมะลิหักเกรดดีราคาถูกกว่าท้องตลาด จึงทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชน ที่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจนมาซื้อไปรับประทาน

โดยชาวบ้านโนนสมบูรณ์ บอกว่า ตนเองฐานะยากจนอยู่แล้ว ปกติต้องซื้อข้าวจ้าวกินในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 22-35 บาท แต่เมื่อมีข้าวหอมมะลิหักในราคาถูกมาขาย ตนเองก็ให้ความสนใจที่จะซื้อไว้กินทันที เพราะเป็นข้าวทีมีคุณภาพเกรดดี แค่เพียงเมล็ดข้าวหักเท่านั้น เมื่อไปหุงกินข้าวก็หอมนุ่ม ที่สำคัญราคาประหยัด 1 ถุง กินได้ทั้งสัปดาห์
ด้านนายองอาจ ฉัตรชัยพลรัตน์ โฆษกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม บอกว่า ตนเองเห็นว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีฐานะยากจนรายได้น้อยที่ตกงาน ต้องกลับมาที่บ้านโดยไม่มีงานทำจึงทำให้ไม่มีรายได้ ตนเองจึงได้แนวความคิดจากนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ในการช่วยเหลือประชาชน จึงได้ติดต่อโรงสีข้าวของเพื่อน จึงได้ข้าวหอมมะลิหักครึ่งโดยซื้อมาแล้วจำหน่ายในราคากิโลกรัม 12 บาท ถือว่าราคาถูกกว่าท้องตลาดที่ขายในราคากิโลกรัมละ 22 บาท แม้ว่าตนเองต้องขาดทุน แต่อยากเห็นประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีฐานะยากจน ได้รับประทานข้าวที่ดีมีราคาถูก ได้คุณค่าทางโภชนาการ จึงได้นำข้าวหอมมะลิหักมาจำหน่าย ตนเองจะจำหน่ายวันเว้นวันแต่ละวันจะน้ำข้าวน้ำหนัก 500 กิโลกรัมมาจำหน่าย ซึ่งได้ทำมาได้ประมาณ 2 เดือน แม้ว่าจะไม่ได้กำไรแต่อยากให้ประชาชน ได้ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19