(ชมคลิป)ผู้ว่าฯเลยประสานรองทั้ง3 ปูพรมลงพื้นที่ 14 อำเภอ ชวนลงทะเบียนจองฉีดวัคซีน


วันที่14 พฤษภาคม 2564 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการ 5 เสือ ซึ่งประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สาธารณสุข และ อสม.ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจและเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยวันนี้เป็นวันแรกในการเดินรณรงค์แบบเคาะประตูบ้านพี่น้องประชาชน 3 จุด ในพื้นที่บ้านวังโป่ง หมู่ 8 ต.ศรีสองรัก อ.เมืองเลย, บ้านปากเป่ง หมู่ 4 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง และ รพ.สต.ศรีอุบล บ้านศรีอุบล หมู่ 4 ต.ภูหอ อ.ภูหลวง ซึ่งประชาชนในพื้นที่ต่างให้ความสนใจ และมีความมั่นใจในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พากันกลับใจมาลงทะเบียนมากขึ้น คาดเกิน 1 ราย
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า หัวใจสำคัญของการเอาชนะโควิด-19 คือการฉีดวัคซีน โดยจังหวัดเลยมีเป้าหมายต้องฉีดให้ได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 จากประชากรจังหวัดเลยจำนวน 645,000 คน โดยได้จัดแบ่งทีมในการลงพื้นที่รณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจให้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป, กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง และ กลุ่ม 3 กลุ่มประชาชนทั่วไปนอกเหนือจากกลุ่มที่ 1 และ 2 พร้อมเชิญชวนประชาชนไปลงทะเบียนจองวัคซีนด้วยความสมัครใจ โดยเชื่อมั่นว่าวัคซีนจะทำให้สังคมเรากลับไปเป็นปกติสุขได้เหมือนเดิม และวัคซีน คือประตูบานสุดท้ายที่คนทุกคนต้องเปิดรับเข้ามา เพื่อเอาตัวเราออกไปสู่โลกภายนอก ได้อย่างเป็นปกติสุข
ด้านนายผดุงศักดิ์ หาญปัญญาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า หลังจากลงพื้นที่ สำหรับข้อวิตกกังวลของประชาชนนั้น ขอให้เชื่อมั่นว่าวัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ฉีดได้ไวที่สุด เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ไวที่สุด ซึ่งวัคซีนแต่ละยี่ห้อ ทุกประเภท ทั้งเชื้อตาย และเชื้อเป็นจะมีอาการข้างเคียงทุกชนิด แล้วแต่ภุฒิต้านทานของแต่ละคน เหมือนวัคซีนที่พวกเราเคยฉีดนสมัยเป็นเด็ก ที่ต้องฉีดวัคซีน ไอกรน คอตีบ โปลิโอ ไข้หวัดใหญ่ ที่อาจมีอาการข้างเคียง บ้างมีไข้ขึ้น คันตรงรอยฉีด อาการเหล่านี้ก็จะหานไปเอง สัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านทั้ง 14 อำเภอแล้วภาพรวมร้อยละ 90 ตัวเลขประชาชนที่สมัครใจพร้อมฉีดวัคซีนประมาณประมารร้อยละ 40 แล้ว คาดว่าจำนวนเพิ่มถึง 1 แสนคนแล้ว แต่ก็หจะรณรงค์กันต่อไปเพื่อคืนความสุขให้ชาวเลยให้เร็วที่สุด


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย