ขอนแก่น(ชมคลิป)ตั้งจุดคัดกรองเข้า-ออกหมู่บ้านทุกทิศทาง รีเช็คคัดกรองทั้งตำบล พบกลุ่มเสี่ยง 24 ราย แนะประชาชนอย่าตระหนกตั้งการ์ดให้มั่น


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2564 นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง พร้อมด้วย นายวงศ์เสน่ห์ เครื่องฉาย สาธารณสุขอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางตรวจสอบการตั้งจุดคัดกรองCOVID-19 ที่บ้านพังทุย ต.พังทุย อ.น้ำพอง หลังพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรหวัดขอนแก่น เดินทางมาทำบุญพร้อมญาติที่วัดสมศรี บ้านพังทุย ติดเชื้อCOVID เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งขณะมาเยี่ยมญาติเนื่องในวันครอบครัว ได้มีการทำกิจกรรม ทานข้าวร่วมกัน ระหว่างเครือญาติ ซึ่งได้รับทราบผลการตรวจโควิดในบ่ายของวันเดียวกัน
โยในการตรวจจุดต่าง ๆ ที่นายแสงจันทร์ แข็งขัน กำนันตำบลพังทุย ได้ตั้งจุดคัดกรองชาวบ้านที่ผ่านเข้าออกหมู่บ้านจำนวน 4 จุด ประกอบด้วยท้างเข้าหมู่บ้านหลัก ริมลำห้วยเสียว ทางออกจากหมู่บ้านศรีฐานไปทางทิศตะวันออก ทางออกจากหมู่บ้านทางทิศเหนือไปบ้านโสกม่วง และทางออกหมู่บ้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือไปบ้านหินลาด โดยได้ให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ใช้เจลล้างมือ และติดสติ๊กเกอร์สำหรับผู้ที่ผ่านเข้าออกที่อุณหภูมิไม่เกิน 37 องศา โดยได้รับความร่วมมือจากกรรมการหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขขั้นมูลฐาน (อสม.) และเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.พังทุย พร้อมด้วยสาธารณสุขอำเภอน้ำพอง คอยชี้แจงห้กับประชาชนได้ทรายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นระยะนี้ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด
นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง เผยว่า จากการที่ได้รับทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินทางมาเยี่ยมญาติพร้อมกับทำบุญรวมญาติ ซึ่งได้ทำการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นนั้น ถือว่าเป็นไทม์ไลน์ทางอำเภอพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอน้ำพอง ได้เข้าทำการตรวจสอบกลุ่มเสี่ยงพบว่าเบื้องต้นมีญาติใกล้ชิดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจำนวน 24 ราย โดยให้กักตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อที่จะได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อในวันจันทร์ที่ 19 เม.ย. ให้มีการตั้งจุดคัดกรองโควิด ได้มีการเข้มงวดการเข้าออกของพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางเข้าออก เป็นระยะเวลา 7 วัน
นายอำเภอน้ำพอง กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ทางอำเภอยังได้มีการจัดหาสถานที่เพื่อเตรียมการที่จะรองรับการรักษาพยาบาล หรือที่เรียกว่าโรงพยาบาลสนาม ได้มีการเข้าไปทำการตรวจสอบสถานที่ วิทยาลัยเทคนิคน้ำพอง โดยใช้อาคารของภาควิชาการโรงแรมเป็นโรงพยาบาลสนามซึ่งมีห้องรองรับจำนวน 8 ห้อง สามารถรองรับผู้ได้จำนวน 40 คน