ผู้ว่าฯศรีสะเกษ สั่งเนรมิตโรงแรมดังเป็น “ฮอทพิเทล” โรงพยาบาลสนามสุดหรู 60 เตียง

พร้อมรองรับสถานการณ์โควิด ขณะที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันอีก 8 ราย รวมสะสม 38 ราย
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 เม.ย. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ และคณะ ลงพื้นที่เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม หรือ “Hospitel” ที่โรงแรมศรีพฤธาลัย ราชภัฏสัมมนาคาร มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ โดย นายวัฒนา กล่าวว่า “Hospitel” แห่งนี้จะเป็นกึ่งโรงพยาบาล กึ่งโรงแรม โดยกำหนดโซนห้องพักสำหรับผู้ป่วยไว้ที่บริเวณชั้น 5 และชั้น 6 จำนวนชั้นละ 15 ห้อง ห้องละ 2 เตียง รวม 60 เตียง แยกห้อง ชาย-หญิง โดยจะมีทีมแพทย์ พยาบาล ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งภายในห้องจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน บรรยากาศสุดหรู ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมเต็ม 100 เปอร์เซ็น
โดยการเปิด Hospitel แห่งนี้ เพื่อเป็นจุดรองรับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ จนอาการดีขึ้น หรือผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมาก ไม่ใช่คนไข้ใหม่ ก็คือนอนที่ รพ.ศรีสะเกษ ประมาณ 5 วัน โดยมีเกณฑ์เข้าพักคือ อายุไม่เกิน 50 ปี ไม่มีโรคประจำตัว และ อาการดี ไม่มีไข้ ปอดปกติ จะถูกแยกออกมาพักรักษาตัวที่ Hospitel แห่งนี้ เพื่อดูอาการจนครบ 14 วัน และหายเป็นปกติ ปัจจุบันพบว่าผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นเพศหญิง มากกว่าชาย และอายุคนที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ อายุ 20-29 ปี จะเป็นวัยที่มีกิจกรรมเคลื่อนที่เยอะมาก ปัจจัยเสี่ยงคือเป็นผู้ป่วยที่สัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้านี้ และเดินทางมากจากพื้นที่เสี่ยงสูงกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตามในวันนี้จะเริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีผู้ป่วยเข้าพักรักษาตัวชุดแรก จำนวน 4 ราย ในช่วงบ่ายวันนี้
ส่วนยอดผู้ติดเชื้อประจำวันที่ 17 เม.ย. ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ ระลอกใหม่ พบผู้ติดเชื้อจำนวน 8 ราย รวมผู้ป่วยสะสมเป็น 38 ราย โดยรายที่ 31.เป็นเพศชาย อายุ 45 ปี อ.เมืองศรีสะกษ พนักงานขับรถ (รับผู้ติดเชื้อรายที่ 18) รายที่ 32.เพศหญิง อายุ 29 ปี อ.เมืองศรีสะเกษ (บุตรผู้ป่วยยืนยันรายที่ 22) รายที่ 33.เพศชาย อายุ 24 ปี อ.เมืองศรีสะเกษ (บุตรผู้ป่วยยืนยันรายที่ 29 ไปร่วมงานแต่งที่ กทม.) รายที่ 34.เพศชาย อายุ 21 ปี อ.เมืองศรีสะเกษ (บุตรผู้ป่วยยืนยันรายที่ 30 ไปร่วมงานแต่งที่ กทม.) รายที่ 35. เพศชาย อายุ 21 ปี อ.เมืองน้ำเกลี้ยง อาชีพ ชกมวย ที่กรุงเทพฯ
รายที่ 36.เพศชาย อายุ 24 ปี เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ (สัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายที่ 30) รายที่ 37. เพศชาย อายุ 19 ปี อ.กันทรลักษ์ เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และรายที่ 38.เพศหญิง อายุ 29 ปี อ.อุทุมพรพิสัย เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ส่วนไทม์ไลน์ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนโรคและจะแจ้งความคืบหน้าต่อไป.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน