หนองคาย (ชมคลิป) นกกระจาบ สถาปนิกตัวน้อย สร้างอาณาจักรสวยงามบนต้นธูปฤาษี กลางสระน้ำ กว่า 100 รัง กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สัมผัสได้กับธรรมชาติหน้าฝน เป็นที่สนใจของนักส่องนก

 


วันที่ 16 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ สถานที่บ้านทุ่งศิลป์ครูแดง ต.น้ำโมง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย หลังจากได้รับประสานจาก นายเฉลิมศักดิ์ ธรรมเรืองฤทธิ์ หรือครูแดงบ้านศิลป์ไทย ซึ่งเป็นเจ้าของ ว่า พบมีฝูงนกกระจาบจำนวนมากเข้าไปอาศัยทำรังอยู่ที่ต้นธูปฤาษีกลางสระน้ำและบริเวณต้นไม้ริมสระน้ำ ไปถึงต้องตื่นตาเมื่อ พบครูแดงบ้านศิลป์ไทย และเด็กนักเรียนพร้อมผู้ปกครองกำลังถ่ายภาพนกกระจาบที่ทำรังอยู่บนยอดต้นธูปฤาษีกลางสระน้ำดังกล่าว และยังพบบางรังมีลูกน้อยแล้ว บางรังตัวผู้กำลังสร้างรังด้วยการโน้มต้นธูปฤาษี แล้วนำใบหญ้า ใบข้าวในท้องนาที่นกกระจาบลงจิก รีดเป็นเส้นมาสานถักทอเป็นรัง พร้อมกับการเกี้ยวพาราสีตัวเมียให้มาอาศัยอยู่ด้วย เพื่อให้เกิดเป็นครอบครัว ซึ่งพบว่าต้นธูปฤาษี ถูกฝูงนกกระจาบจับจองทำรัง คล้ายกับเป็นหมู่บ้านจัดสรร รังใครรังมัน คู่ใครคู่มันกว่า 100 รัง และส่งเสียงร้องเจี๊ยวจ๊าวดังระงมไปทั่วบริเวณ เป็นสีสันบรรยากาศให้แก่เด็กและผู้ปกครองที่มาดูด้วยความสนใจอย่างคึกคัก และที่น่าสังเกตุอีกอย่างคือ นกกระจาบสามารถที่จะรู้ทิศทางของฝน ว่าฝนจะมาจากทิศไหนก็จะทำรังหันปากช่องทางเข้ารังหลบไปอีกด้าน เพื่อป้องกันภายในรังไม่ให้โดนน้ำฝนนั่นเอง


นายเฉลิมศักดิ์ ธรรมเรืองฤทธิ์ หรือครูแดงบ้านศิลป์ กล่าวว่า เดิมทีสระน้ำแห่งนี้ตนจะปลูกบัวแดงไว้สำหรับให้เด็กๆ และผู้ที่สนใจได้ถ่ายรูป หลังจากปลูกได้ปีเดียวบัวที่ปลูกไว้ได้ตายหมด แต่มีต้นธูปฤาษีขึ้นมาแทน และได้นำเอาบัวแดงมาปลูกอีก แต่พอถึงหน้าแล้งสระน้ำแห้งบัวก็ตายอีก จากนั้นมีต้นธูปฤาษีเกิดขึ้นจำนวนมาก ต่อมาก็มีนกกระจาบมาทำรัง แล้วก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงได้อนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ ให้นกได้มีโอกาสขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนประชากรมากขึ้น และได้รู้ถึงพฤติกรรมต่างๆ ของนกแต่ละชนิด ที่เข้ามาอาศัยในพื้นที่ ส่วนต้นธูปฤาษีที่เกิดขึ้นน่าจะมากับบัวแดงที่นำมาปลูกในครั้งแรก และมีนกมาทำรังแค่รังสองรัง หลังจากมีฝนตกทำให้สระมีน้ำ มีต้นธูปฤาษีเกิดขึ้นมาก นกกระจาบได้มาทำรัง จึงได้อนุรักษ์ไว้ และเปรียบเทียบได้ว่าเป็นสถาปนิกตัวน้อย ที่รังสรรค์รังจากการสานต่อของเศษใบหญ้าใบข้าวเป็นรูปทรงต่างๆ ที่สวยงาม ซึ่งนับวันจะหาดูได้ยาก เพราะพื้นที่อาศัยของนกถูกรบกวน ทำให้ไม่สามารถสร้างรังอยู่อาศัยได้:

ภาพ-ข่าวพันธลภ แสงทอง(ฤาษีลภ)-อภิชาติ แสงรุ่ง จังหวัดหนองคาย