เลย – ปฏิบัติการ “พราน 21 หยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน” เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันชายแดน

ปฏิบัติการ “ พราน 21 หยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน” เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันชายแดน ในพื้นที่รับผิดชอบ สามารถสกัดกั้นจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ข้ามชายแดน พื้นที่ อ.ปากชม จ.เลย


วันที่ 14 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดย พันเอก อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 21/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 (ผบ.กรม ทพ.21/ผบ.ฉก.ทพ.21) ให้กำลังป้องกันชายแดนปฏิบัติการ “ พราน 21 หยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน” เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันชายแดน ในพื้นที่รับผิดชอบ โดยบูรณาการด้านการข่าวในพื้นที่ อ.ปากชม จ.เลย ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่าจะมีการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังประเทศไทยตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง จึงได้สั่งการให้กองร้อยทหารพรานที่ 2103 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 จัดชุดปฏิบัติการบูรณาการกำลังในพื้นที่ลาดตระเวนในเวลากลางคืนเข้าซุ่มเฝ้าเพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวพื้นที่เป้าหมาย บริเวณ หน้าวัดป่าธรรมานุสรณ์ บ.คกไผ่ ม.6 ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย

ตรวจพบเรือหางยาวอยู่กลางแม่น้ำโขง จึงได้เฝ้าสังเกต จนกระทั้งเรือลำดังกล่าวได้เข้ามาเทียบท่าที่ฝั่งไทยแล้วแล่นกลับฝั่ง สปป.ลาว และมีกลุ่มบุคคลเดินขึ้นมาจากริมฝั่งแม่น้ำโขง จากนั้นได้มีรถกระบะขับเข้ามาจอดอยู่บริเวณใกล้เคียง กลุ่มคนดังกล่าวได้เดินมุ่งหน้าไปที่รถที่จอดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบพบเป็นราษฎร สปป.ลาว จำนวน 5 คน และ รถกระบะยี่ห้อ โตโยต้าไทเกอร์ สีบอร์นทอง ทะเบียน กข 4383 เลย ที่มารอรับจากการตรวจสอบบุคคลทั้งหมด ไม่พบเอกสารแสดงตัวตนใดๆ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมและนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม ที่ฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 2103 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 ทราบชื่อดังนี้.-


1.ท้าวติ่น วันเวียงทอง อายุ 29 ปี บ.ห้วยไฮ ม.ปากลาย ข.ไชยบุรี ราษฎร สปป.ลาว เป็นคนขับรถ(ผู้นำพา)
2.นางแตง จันทะวงษ์ อายุ 23 ปี ราษฎรบ้านเมืองขี่ ม.แมด ข.เวียงจันทน์ สปป.ลาว
3.นางแสงจันทร์ จันดารา อายุ 18 ปี ราษฎรบ้านเมืองขี่ ม.แมด ข.เวียงจันทน์ สปป.ลาว
4.นางคำ (ไม่มีนามสกุล) อายุ 37 ปี ราษฎรบ้านเมืองขี่ ม.แมด ข.เวียงจันทน์ สปป.ลาว
5.ท้าวบุญสี จันทะวงษ์ อายุ 17 ปี ราษฎรบ้านเมืองขี่ ม.แมด ข.เวียงจันทน์ สปป.ลาว


ผลการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า ราษฎรชาว สปป.ลาว ดังกล่าว ข้ามมาฝั่งไทย เพื่อจะไปทำงานรับจ้างทั่วไปในพื้นที่ บ.บุฮม ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย หน่วยได้แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” และประสาน จนท.สภ.ปากชม เพื่อส่งตัวดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ภาพ : ร้อย.ทพ.2103 ฉก.ทพ.21

ข่าว : นายพรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร