หนองบัวลำภู(ชมคลิป)นอ.เมือง มอบให้ปลัดอำเภอเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าภาพและรถเครื่องเสียง


นอ.เมืองหนองบัวลำภู มอบหมายให้ปลัดอำเภอเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าภาพและรถเครื่องเสียง ผู้คนออกมาร่วมงานมงคล พร้อมร่วมเฉลิมฉลองวันสงกรานต์ เต้นไปกับรถเครื่องเสียง ปะแป้ง ดื่มสุรา แต่ละคนแทบไม่สวมหน้ากากอนามัย เสี่ยงต่อโควิด-19 เข้าข่ายผิดกฎหมาย ล่าสุดผู้การฯหนองบัวลำภู ให้นำตัวมาดำเนินคดีแล้ว
วันนี้(16 เมย.64 )ผู้สื่อข่าวรายงานจากมีการส่งคลิปเผยแพร่ทางสื่อโซเซียสของขบวนรถแห่เก๊ตมิวสิคออนทัวร์ ในวันที่ 14 เมย.64 เวลากลางวันมีความยาวประมาณ 1.22 นาทีซึ่งสามารถจับใจความได้ว่าอยู่พื้นที่บ้านนามะเฟือง ต.นามะเฟือง อ.เมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู มีผู้คนออกมาเฉลิมฉลอง เต้นไปกับรถเครื่องเสียง เล่นสงกรานต์ในงานมงคลของชาวบ้านนามะเฟือง ด้วยการปะแป้ง มีการดื่มสุรา แต่ละคนแทบไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเมื่อคลิปนี้ถูกแชร์ในกลุ่มต่าง ๆ มีคนตั้งข้อสงสัยว่าถ้าแบบนี้จะเข้าข่ายฝ่าฝืน มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด – 19 ซึ่งจะคล้ายกับกรณีที่เกิดขึ้นที่ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร
หลังได้รับรายงาน นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ได้มอบหมายให้นายอนุชา ภูเปี่ยมศักดิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ที่ทำการปกครองอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.ท.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา สว.(สอบสวน) ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู ให้ดำเนินคดีกับเจ้าภาพผู้จัดงาน เจ้าของรถแห่ที่ใช้แสดงภายในงาน ผู้เข้าร่วมกิจกรรมหรือผู้เข้าร่วมงานในฐานความผิดฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ 6/2564 ลงวันที่ 7 เมย.64 เรื่องมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การระบาดระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู(แก้ไข/เพิ่มเติมครั้งที่ 6)ตามข้อ 1.1.(3) กรณีตามวัน เวลาและสถานที่เกิดเหตุได้จัดให้มีการงานมงคลและมีรถแห่และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมหลายคน
ล่าสุด พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เรียกประชุมด่วนในส่วนของ สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมสั่งการด่วนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองหนองบัวลำภู ให้ดำเนินการเรียกเจ้าภาพและเจ้าของรถแห่ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมส่งชุดสืบสวนและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีการจัดงานในพื้นที่ดังกล่าวเพราะการจัดงานแบบนี้เข้าข่ายฝ่าฝืน มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด 19 ของจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อจะได้นำตัวผู้กระทำความมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู