ขอนแก่น(ชมคลิป) ทัวร์เบรกแตกเหตุไฟไหม้ย่างสด 5 ศพ ขณะที่พนักงานขับรถศาลให้ประกันตัว

ศาลให้ประกันตัวพนักงานขับรถ ขณะที่ ผกก.สภ.บ้านแฮด เผยสาเหตุจากการตรวจสอบของวิศวกรกรมการขนส่งทางบก เกิดจากระบบเบรกขัดข้อง

          วันที่ 14 เม.ย 64 ความคืบหน้ากรณีไฟไหม้รถทัวร์โดยสาร 2 ชั้นของบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ จำกัด สายอุดรธานี -กรุเทพฯ หมายเลขข้างรถ 22-34 หมายเลขทะเบียน 10-7387 อุดรธานี ในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนก่น เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 13 เม.ย.2564 ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เป็นผู้ใหญ่ 4 เด็ก 1 และมีผู้บาดเจ็บ 12 ราย และสามารถเอาชีวิตรอดออกมาจากรถได้อย่างหวุดหวิดอีก 16 ราย รวมผู้โดยสารและพนักงานที่มากับรถทั้งหมด 33 คน

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดแผยจาก พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ โสภา ผกก.สภ.บ้านแฮด ว่า ขณะนี้ สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว มีข้อสรุปจากทางเจ้าหน้าที่วิศวกรกรมการขนส่งทางบกส่งรายละเอียดมายังพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวจากการตรวจสอบพบว่า เกิดการขัดข้องที่ระบบเบรกของรถ ทำให้เบรกค้างจนเกิดความร้อนทำให้ยางระเบิดขึ้น พอยางระเบิด เศษยางเช่นพวกหน้ายางที่มีความร้อนประเด็นไปโดนวาล์วท่อแก๊ส NGV ที่มีอยู่ภายในรถจำนวนมากเนื่องจากรถทัวร์โดยสารคันดังกล่าวใช้ทั้งระบบแก๊สและน้ำมัน ทำให้แก๊สรั่วออกมาในอากาศเกิดการติดไฟขึ้นจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของรถจักรยานยนต์ที่อยู่ภายในรถทัวร์นั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดสาเหตุของอุบัติเหตุสลดแต่อย่างใด อีกทั้งรถจักรยานยนต์จอดอยู่บริเวณโซนด้านหน้าห่างจากบริเวณที่เกิดไฟไหม้ซึ่งอยู่วงท้ายของรถ ซึ่งในส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะต้องทำการตรวจสอบต่อไปอีกในเรื่องของการเกิดระบบเบรกขัดข้อง ว่าเกิดจากสาเหตุใดที่ทำให้เบรกขัดข้องจนเป็นเหตุการณ์สลดดังกล่าวในส่วนประเด็นการนำรถจักรยานยนต์ขึ้นมาบนรถนั้น ทางขนส่งจังหวัดขอนแก่นยืนยันว่าสามารถทำได้ หากในรถที่ว่างก็ให้คิดค่าใช้จ่ายเป็นสัมภาระไปตามระเบียบของทางบริษัทรถที่ให้บริการ

       ขณะที่พนักงานขับรถทัวร์โดยสารคันดังกล่าว ในวันนี้ภายหลังจากพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแฮด ได้ส่งฝากขังผัดแรกที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหาตามมาตรา 291 “ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท โดยในชั้นพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว ซึ่งล่าสุด ทางด้านของพนักงานขับรถได้ยื่นขอประกันตัวที่ชั้นศาล โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัว