ขอนแก่น(ชมคลิป)เชิญดวงวิญญาณหนูน้อย6ขวบ เหยื่อรถทัวร์มรณะกลับบ้านที่โคราช

ครอบครัวของพ่อเด็กหญิง ขวบ นิมนต์พระสงฆ์อัญเชิญดวงวิญญาณของลูกสาวจากจุดเกิดเหตุตามความเชื่อ ขณะที่ครอบครัวฝ่ายแม่ติดต่อขอรับศพทั้งคู่กลับมาประกอบพิธีทางศาสนา

          วันที่ 14 เม.ย 64 ที่ริมถนนมิตรภาพ สายขอนแก่น-นครราชสีมา ตรงป้ายเขตอำเภอบ้านแฮด ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุรถทัวร์ของบริษัท 407พัฒนา จำกัด เกิดอุบัติเหตุยางระเบิดและมีไฟไหม้รถวอดทั้งคัน จนมีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บ 12 ราย และหนีเอาชีวิตรอดได้ 16 คน เมื่อกลางดึกวันที่ 13 เม.ย.2564 เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 13 เม.ย.2564 ที่ผ่านมา นางเสน่ห์ บุญประมวล พร้อมด้วย นายธนาดล บุญประมวล ย่าและพ่อของเด็กหญิง ปวรรัตน์ กาล้อม อายุ 6 ขวบ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมญาติๆเดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา โดยนิมนต์พระสงฆ์  1 รูป มาทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณของน้องกลับบ้าน เพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณตามความเชื่อของคนไทย โดยญาติได้นำรูปของน้องปวรรัตน์ และเสื้อผ้า รวมทั้งนม 1 กล่องมาประกอบพิธี ท่ามกลางความโศกเศร้าของย่า และพ่อ รวมทั้งญาติๆที่เดินทางมาร่วมพิธีในวันนี้ ซึ่งการทำพิธีเชิญดวงวิญญาณในวันนี้เป็นการเชิญดวงวิญญาณของน้อง ปวรรัตน์ อายุ 6 ขวบเพียงดวงวิญญาณเดียว

ขณะที่ครอบครัวของ น.ส.ปรางค์ทอง กาล้อม อายุ 23 ปี ผู้เสียชีวิตอีกรายซึ่งเป็นแม่ของเด็กหญิง 6 ขวบ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแฮด เพื่อทำเรื่องติดต่อขอรับศพของทั้ง 2 คนแม่ลูก กลับมาประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด โดยขณะนี้ยังไม่สามารถรับศพกลับได้ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบยืนยันดีเอ็นเอของพี่สาวและน้องสาว โดยในช่วงบ่ายนี้จะไปทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอนที่พิสูจน์หลักฐาน 4 ภ.จว.ขอนแก่น และในส่วนของการเชิญวิญญาณ น.ส.ปรางค์ทอง นั้น ญาติแจ้งว่าจะทำเรื่องขอรับศพให้ลงตัว แล้วจะนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเชิญวิญญาณตามขั้นตอนภายหลัง ซึ่งหลังจากเข้าพบพนักงานสอบสวน ได้มีการนัดตรวจอัตตลักษณ์และตรวจสอบศพพร้อมกันทุกครอบครัวที่ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ในวันที่ 19 เม.ย.2564 นี้พร้อมกันทั้งหมด เพื่อรับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา

ขณะที่บรรยากาศที่ สภ.บ้านแฮด มีญาติๆของผู้เสียชีวิตเดินทางมาติดต่อรับศพจำนวน 3 ศพ คือ ศพของน.ส.สุกัลยา เกษหอม อายุ 28 ปี ที่ชาว ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ จ.อุดรธานี และศพของ 2 แม่ลูกคือ น.ส.ปรางค์ทอง กาล้อม อายุ23 ปี ชาว ต.คำบง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานีและ ด.ญ.ปวรรัตน์ กาล้อม อายุ6 ปี พร้อมกันนี้ญาติๆของทั้ง 3 ศพได้มาดูรถทัวร์คันเกิดเหตุซึ่งจอดอยู่บริเวณด้านหลังของโรงพัก โดยบรรยากาศหลังจากที่ญาติๆเดินมาถึงต่างพากันร้องไห้ระงม พร้อมกับเรียกชื่อ 2 แม่ลูกให้กลับบ้าน ให้แม่พาลูกออกมา ซึ่งเป็นบรรยากาศสุดแสนเจ็บปวดหัวใจของทุกๆคนที่มาในวันนี้อย่างมาก

       สำหรับศพผู้เสียชีวิตที่อยู่ที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ ทั้ง 5 รายนั้น มี น.ส.สุกัลยา เกษหอม อายุ 28 ปี ที่อยู่ 57 ม.14 ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ จ.อุดรธานี,นายสหรัฐ อ้อมแก้ว อายุ 21 ปี ที่อยู่ 158/2 ม.4 ต.ม่วงไข่ อ.พังโคน จ.สกลนคร,น.ส.ปรางค์ทอง กาล้อม อายุ23 ปี ที่อยู่ 41 ม.5 ต.คำบง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี,ด.ญ.ปวรรัตน์ กาล้อม อายุ6 ปี ที่อยู่64 ม.6 ต.ซีวาน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา,น.ส.หนึ่งฤดี ปิ่นแคน อายุ23 ปี ที่อยู่ 68 ม.4 ต.บังกาฬ อ.เมืองบังกาฬ จ.บังกาฬ หากญาติพี่น้องสงสัยว่าจะเป็นญาติของตัวเอง สามารถติดต่อขอรับศพที่นิติเวช รพ.สรีนครินทร์ได้เลย แต่ทุกศพต้องมีการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อเปรียบเทียบอัตลักษณ์บุคคลที่ตรงกันจึงจะรับออกไปได้ ขณะนี้ยังไม่มีการรับศพออกไป  และหากญาติพี่น้องคนตาย ต้องการเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตาย ให้ติดต่อที่ พ.ต.ท.ชูเกียรติ ไชยวิเศษ สส.สอบสวนสภ.บ้านแฮดได้.