หนองบัวลำภู(ชมคลิป)โผล่รายวันอีกราย COVID-19 เป็นชายอายุ 24 ปีพนักงานบริษัทอะไหล่รถยนต์ในจังหวัดชลบุรี

เป็นชาวตำบลป่าไม้งาม อำเภอเมืองหนองบัวลำภู ติดโควิดระลอกใหม่รายที่ 5 ไทม์ไลน์ เที่ยวบาร์ที่จังหวัดชลบุรีก่อนเดินทางกลับบ้าน ในขณะที่ผวจ.ลั่นประชาชนทุกคนต้องมีวินัยต่อตนเองและผู้ประกอบกิจการต้องเข้มงวดในการเปิดสถานบริการ พรุ่งนี้เป็นหญิงเป็นรายที่ 6 ติดต่อกันในช่วง 3 วัน
เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค COVID-19 ห้องประชุมเอราวัณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อม นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง สสจ.หนองบัวลำภู นพ.รวมพล เหล่าหว้าน รอง นพ.สสจ.หนองบัวลำภู นพ.ไพฑูรย์ ใบประเสริฐ รอง ผอ.รพ.หนองบัวลำภู ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นวันที่ 2 ติดต่อกันโดยมีประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองบัวลำภู และสื่อมวลชนทุกสาขาอาชีพเข้ารับฟังการแถลงข่าว
นางศิวพรฯผวจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่าจากการรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู วันนี้มีรายงานผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค (PUI) สะสมทั้งหมด 289 ราย ในเดือนเมษายน มีผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้ากักกันที่ State Quarantine ครบ กำหนด และกลับเข้าพื้นที่ จำนวน 34 ราย ใน 25 ตำบล และวันนี้( 8 เมย.64)จังหวัดหนองบัวลำภู พบผู้ป่วยยืนยันจากระบบเฝ้าระวังในสถานพยาบาลรายใหม่ จำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นรายที่ 5 ของจังหวัดหนองบัวลำภู ของการระบาดระลอกใหม่ (รายที่ 3 ของระลอกเมษายน 2564)และวันพรุ่งนี้รอไทมไลน์พบรายที่ 6 เป็นหญิงอายุ 33 ปีชาวตำบลโพธิ์ชัย อำเภอเมืองหนองบัวลำภู เดินทางมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา
นพ.สุรพงษ์ฯ สสจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่าสำหรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)รายนี้เป็นชายไทย อายุ 24 ปี อาชีพพนักงานบริษัทอะไหล่รถยนต์ อยู่ที่อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี และมีภูมิลำเนาในตำบลป่าไม้งาม อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู มีประวัติการเดินทางไปสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 27 – 31 มีนาคม 2564 และกลับหอพักก่อนลาออกจากงานเตรียมกลับบ้านจังหวัดหนองบัวลำภู และในช่วงตั้งแต่วันที่ 1-4 เมษายน 2564 อยู่หอพักในเขตตำบลบ้านเก่า อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี
ตลอดทั้งวัน และร่วมสังสรรค์ร่วมกับเพื่อน จำนวน 9 คนที่บ้านหัวหน้าในหมู่บ้านแทมเมอรี่แลนด์ อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี และไปซื้ออาหารที่ตลาดวัดศรีมารับประทานที่หอพักพร้อมช่วงค่ำไปเที่ยวร้าน ฟริ้นสโตน จังหวัดชลบุรี พร้อมเพื่อน 6 คน เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ และแวะรับประทานอาหารที่ร้านข้าวต้มบาทเดียว และกลับหอพัก
พอวันที่ 6 เมษายน 2564 ช่วงเย็นไปเก็บสัมภาระที่หอพักพี่ชาย อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี และพักค้างคืน (ผู้ติดเชื้อ/พี่ชาย/พี่สะใภ้) พอวันที่ 7 เมษายน 2564 ช่วงเช้าออกเดินทางกลับจังหวัดหนองบัวลำภู โดยรถยนต์ส่วนตัว และระหว่างเดินทางรับประทานอาหารที่ศูนย์อาหาร ปั้ม ปตท. นครราชสีมา แวะปั้ม ปตท. ขอนแก่น เข้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 พอตกเย็นไปส่งพี่สะใภ้ที่บ้านนาคู ตำบลหนองคา อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น แวะชมวิวเขื่อนอุบลรัตน์ ถึงบ้านตำบลป่าไม้งาม อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อเวลา 19.00 น.และรับประทานอาหารร่วมกับพี่ชายและครอบครัว รวม 5 ราย
วันที่ 8 เมษายน 2564 พักอยู่บ้านตำบลป่าไม้งาม อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ตลอดทั้งวัน ต่อมามีอาการไข้ ไอไม่มีเสมหะ ปวดกล้ามเนื้อ และในวันที่ 9 เมษายน2564 ช่วงเช้าเดินทางไปตรวจโรคที่ โรงพยาบาลหนองบัวลำภู เพื่อตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วยรถยนต์ส่วนตัวกับพี่ชาย จากนั้นได้กลับบ้านและกักตัว (Home Quarantine) จนเมื่อเวลา 23.35น. ผลตรวจพบสารพันธุกรรมไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
พอวันที่ 10 เมษายน 2564 เมื่อเวลา 01.00 น. รถของโรงพยาบาลหนองบัวลำภู เดินทางไปรับผู้ป่วยเข้ารักษาในห้องแยกโรคโรงพยาบาลหนองบัวลำภู ปัจจุบันเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู อาการทั่วไป ปอดปกติ และอยู่ในความดูแลของแพทย์เป็นพิเศษ
นพ.สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าในการดำเนินการตามมาตรการติดตามหาผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยัน ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยมีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด จำนวน 7 ราย จำแนกเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่ จำนวน 6 ราย นอกพื้นที่ จำนวน 1 ราย (จังหวัดขอนแก่น) ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่ ติดตามมารับการตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้ว 6 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั้ง 6 ราย และให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด กักตัวเองที่บ้าน (Home Quarantine) เป็นเวลา 14 วัน ในส่วนของผู้สัมผัสเสี่ยงสูงนอกพื้นที่ จำนวน 1 ราย และ ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำนอกพื้นที่ จำนวน 3 ราย ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ให้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดมาตรวจหาเชื้อต่อไป
ในขณะที่ นางศิวพรฯผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าจากข้อมูลการพบผู้ป่วยที่ผ่านมาจะเป็นผู้ที่เข้าไปเที่ยวในสถานบันเทิง และติดเชื้อนอกพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และชื่นชมในตัวผู้ป่วยที่เดินทางเข้ามาพบแพทย์ หลังจากมีอาการจากนี้จังหวัดหนองบัวลำภู จะต้องเข้มงวดในเรื่องของการมีวินัยของทุกคนที่เดินทางเข้ามาจังหวัดหนองบัวลำภู ภายใค้มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการมีวินัยตนเองในมาตรการ D M H T T พร้อมฝากไปยังผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร สถานบันเทิง ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มมึนเมาและต้องปิดกิจการภายในเวลา 23.00 น.
ในขณะที่ช่วงนี้เป็นเทศกาลสงกรานต์ ผู้คนจะเดินทางไปเที่ยวเล่นน้ำและมีแพอาหาร ทั้งผู้ไปเที่ยวและผู้ประกอบกิจการจะต้องเข้มงวดกับตนเองในการมีวินัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ มีการตรวจอุณหภูมิร่างกาย ก่อนเข้าไปเที่ยว หากผู้ประกอบการไม่มีวินัย ทุกคนขาดความรับผิดชอบ หากมีการตรวจพบว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด จะดำเนินการสั่งปิดกิจการทันที
จังหวัดหนองบัวลำภู/สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์