นครพนม-พบอีกราย หญิงพนักงานบริษัท อายุ 36 ปี ป่วยติดเชื้อโควิดมาจาก กทม.เร่งคัดกรองคนใกล้ชิด

สสจ. ระดมทีมคัดกรอง ตรวจหาเชื้อคนใกล้ชิด อีก 15 ราย ส่วนเมื่อวาน พบผู้ป่วยก่อนนี้ 1 ราย พนักงานคลัสเตอร์ทองหล่อ กทม. บินกลับมาเยี่ยมบ้าน และบินกลับ กทม. จังหวัดเพิ่มมาตรการเข้ม คัดกรอง ช่วงสงกรานต์ เข้มตรวจสอบ มาจาก 6 จังหวัดพื้นที่ เสี่ยง ต้องรายงานกักตัว

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ทางด้าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อม คณะกรรมการควบคุมป้องกันโรคติดต่อ จ.นครพนม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง มีการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดว่า มีการตรวจยืนยันพบผู้ป่วยโควิด เพิ่ม อีก 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 36 ปี บ้านอยู่ในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม เป็น พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ กทม. โดยติดเชื้อมาจากเพื่อนที่ กทม. และมีการเข้ารับตรวจหาเชื้อ หลังจากมีอาการป่วย เป็นไข้ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม. เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 ก่อนเดินทางกลับมายัง จ.นครพนม โดยเครื่องบินโดยสาร และมีการแจ้งผลยืนยันติดเชื้อโควิดเมื่อ วันที่ 9 เมษายน 2564 เบื้องต้น ทางทีมสอบสวนคัดกรองโรค ได้รับตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม พร้อมระดมทีมลงพื้นที่ตรวจสอบ คัดกรอง กลุ่มเสี่ยงสูง คือ บุคคลที่ใกล้ชิด ในพื้นที่ จ.นครพนม จำนวน 15 ราย จากทั้งหมด 32 ราย ที่เหลืออยู่ในพื้นที่ กทม. อยู่ระหว่างรอผลยืนยันการตรวจ และมีการกักตัว เฝ้าดูอาการ ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ยังได้ ตรวจสอบ ติดตามไทม์ไลน์ เพื่อระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ คัดกรอง ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ตามสถานที่ต่างๆ

โดยก่อนนี้ มีการยืนยันพบสาว อายุ 23 ปี ชาว ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ป่วยติดเชื้อโควิด ซึ่ง ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับผับ คลัสเตอร์ทองหล่อ กทม. โดยจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ทำงานวันสุดท้าย เมื่อ วันที่ 28 มีนาคม 2564 ภายหลังมีการไปตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 ผลตรวจเป็นลบ จากนั้นได้ใช้บริการโดยสารเครื่องบินกลับจาก กทม. มายัง จ.นครพนม เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 และวันที่ 5 เมษายน 2564 เดินทางเข้ามารับประทานอาหาร จับจ่ายซื้อของ ในตัวเมือง จ.นครพนม จนกระทั่งวันที่ 7 เมษายน 2564 เดินทางกลับ กทม. และมีอาการป่วยผิดปกติ เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 มีไข้ คอแห้ง เจ็บ คอ และมีการตรวจรักษายืนยันพบติดเชื้อโควิด

เบื้องต้น ทางด้าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย คระกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบคัดกรอง ทำความสะอาดในพื้นที่เสี่ยง ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ตามเส้นทางไทม์ไลน์ ของผู้ป่วย รวมถึง ตรวจสอบคัดกรอง บุคคลที่อยู่กลุ่มเสี่ยงใกล้ชิด จำนวน 21 ราย เฝ้าดูอาการ และรอผลตรวจหาเชื้อ สำหรับมาตรการแนวทางปฏิบัติแก่ประชาชน เตรียมพร้อมต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ในช่วงวันหยุดยาว โดยมีการกำหนดมาตรการ คุมเข้ม คัดกรอง สำหรับกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จำนวน 6 จังหวัด คือ 1. กรุงเทพมหานคร 2.นนทบุรี 3. สมุทรปราการ 4. ปทุมธานี 5. นครปฐม และ 6. สมุทรสาคร หากเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จะต้องถูกกักตัว 14 วัน กรณีไม่กักตัว ต้องมีผลตรวจเป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมง โดยจะเป็นผลตรวจที่นำมาจากต้นทางหรือมารับการตรวจในพื้นที่ และต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ อสม. หรือผู้นำชุมชนในพื้นที่