มุกดาหาร(ชมคลิป)เตรียมเปิดหาดมโนภิรมย์คลายร้อนพร้อมมาตรการป้องกันโควิด 19

ชาวมุกดาหาร เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวเล่นน้ำโขงคลายร้อน ชมทัศนียภาพใกล้ชิดสองฝั่งโขงอย่างใกล้ชิด เที่ยวสงกรานต์ เล่นน้ำคล้ายร้อน ซึ่งจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน64 นี้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ระดับน้ำโขงลดลงทำให้เกิดหาดทรายขึ้นหลายแห่ง โดยเฉพาะที่บ้านชะโนด ต.ชะโนด อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร หาดทรายแม่น้ำโขงเป็นบริเวณกว้างกว่า 500 เมตร ทรายขาว น้ำใส ทำให้ชุมชนตำบลชะโนดร่วมกับอำเภอหว้านใหญ่ จัดพื้นที่ให้เป็นสถานที่เล่นน้ำโขงคลายร้อน รับประทานอาหารจากร้านค้ามากกว่า 40 ร้าน และกิจกรรมเสริมริมหาด ซึ่งจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน64 นี้ เพื่อรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดมุกดาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่หาดจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวหลากหลาย แต่อยู่ในมาตรการป้องกันโควิด – 19 คาดว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำได้ไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม หรือจนกว่าน้ำโขงจะมีระดับสูงขึ้น ซึ่งจุดเด่นของหาดแห่งนี้นอกจากชายหาดที่ยาวกว่า 1 กิโลเมตร เล่นน้ำโขงได้ปลอดภัย น้ำไม่ลึกแล้ว ยังได้ชมทัศนียภาพของ สปป.ลาว ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้อย่างใกล้ชิดด้วย
นาย ใส ใจสุข อายุ 56 ปี บอกว่า ปีนี้น่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยอะพอสมควรเพราะปีที่ผ่านมาติดปัญหาเรื่องโรคโควิด ทำให้ไม่สามารถเปิดให้ท่องเที่ยวได้ ตอนนี้ก็เตรียมพร้อมเกี่ยวกับการจัดเตรียมร้านที่ซุ้มที่นั่งในส่วนของตัวเองก็ประมาณ 21ซุ้ม ถ้ารวมทั้งหมดน่าจะประมาณ 200 ซุ้มร้านค้า ที่ให้บริการก็น่าจะประมาณ 40 ร้านค้า ซึ่งตอนนี้ก็เตรียมความพร้อมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเล่นน้ำคลายร้อนที่หาดแห่งนี้
สำหรับหาดมโนภิรมย์ หรือหาดชะโนด ตั้งอยู่ที่บ้านชะโนด ตำบลชะโนด อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ห่างจากตัวจังหวัดมุกดาหาร 17 กิโลเมตร เป็นหาดทรายในแม่น้ำโขงซึ่งทอดยาวอยู่ใกล้กับวัดมโนภิรมย์ชาวบ้านจึงเรียกหาดทรายนี้ว่า หาดมโนภิรมย์ตามชื่อวัด หรือเรียกว่าหาดชะโนดตามชื่อของหมู่บ้าน หาดมโนภิรมย์ทอดยาวจากทิศเหนือของบ้านชะโนดไปบรรจบกับหาดพาลุกาที่บ้านพาลุกา ในช่วงฤดูฝนแม่น้ำโขงมีระดับน้ำสูง จะไม่สามารถมองเห็นหาดทรายนี้ได้ เมื่อเข้าช่วงฤดูแล้งเริ่มจากเดือน พฤศจิกายนน้ำเริ่มลดลง จึงสามารถมองเห็นหาดทรายได้กว้างลงไปถึงกลางแม่น้ำโขง และมีความยาวหาดทรายจากทิศเหนือ-ทิศใต้ 1.5-2 กิโลเมตรโดยประมาณ หากยืนอยู่บนหาดมโนภิรมย์ เราจะสามารถมองเห็นสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ( มุกดาหาร – สะหวันนะเขต ) ได้อย่างชัดเจน


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร