กาฬสินธุ์(ชมคลิป)ครูฝึกคุมฐานหลบระเบิดค่ายลูกเสือยันไม่ได้บังคับเด็กลงน้ำ

ตำรวจสภ.ห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่เก็บหลักฐานและจำลองเหตุการณ์เหตุเด็กนักเรียนจมน้ำระหว่างเข้าค่ายลูกเสือเผยจุดพบศพลึกกว่า 3 เมตรห่างจากฝั่ง 8 เมตร ขณะที่ครูฝึกผู้ดูแลควบคุมฐานหลบระเบิดยืนยันไม่ได้บังคับเด็กลงน้ำ คาดจมน้ำขณะไปล้างตัวหลังเสร็จกิจกรรม

จากกรณีนายทองนพเก้า สีทา หรือ “น้องปอนด์” อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนนาค้อวิทยาคม ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จมน้ำเสียชีวิตในหนองน้ำสาธารณะที่อยู่ติดกับโรงเรียน หลังจากร่วมกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ ขณะเข้าฐาน “หลบระเบิด”ซึ่งเป็นการฝึกให้เด็กดำน้ำ ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา โดยทางญาติติดใจในสาเหตุการณ์เสียชีวิต เนื่องจากไม่ควรให้เด็กลงน้ำและไม่มีอุปกรณ์ป้องกันช่วยเหลือ กระทั่งผอ.สพป.กาฬสินธุ์สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 18 มีนาคม 2564  พ.ต.อ.โสณกุญช์ ทรัพย์สมบัติ ผกก.สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้พนักงานสอบสวนสภ.ห้วยเม็กร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บหลักฐานบริเวณหนองน้ำสาธารณะที่เป็นจุดเกิดเหตุน้องปอนด์จมน้ำเสียชีวิต ซึ่งเป็นสถานที่จัดกิจกรรมค่ายลูกเสือห่างจากโรงเรียนประมาณ 20 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการจำลองเหตุการณ์พบว่าจุดที่พบศพของน้องปอนด์ห่างจากฝั่ง 8 เมตร มีความชันและลึกประมาณ 3 เมตร ลักษณะเป็นแอ่งกระทะ อยู่ใกล้กับจุดที่นักเรียนลงน้ำร่วมกันกิจกรรมฐานหลบระเบิด ซึ่งเป็นกิจกรรมฐานที่ 6 ท้ายสุดท้ายที่ให้เด็กนักเรียนลงไปในหนองน้ำ เพื่อฝึกดำน้ำ โดยมีครูโยนก้อนโคลนจำลองเหตุการณ์หลบระเบิด ทั้งนี้ในการตรวจสอบที่เกิดเหตุและจำลองเหตุการณ์มีนายสุนทรา กุลาสา ผู้อำนวยการโรงเรียนนาค้อวิทยาคม นายณรงค์ รัตนบุตร ครูชำนาญการพิเศษ ซึ่งเป็นครูฝึกผู้ดูแลควบคุมฐานหลบระเบิดที่เกิดเหตุร่วมให้ข้อมูล

นางเอรวดี ภูกองไชย  ครูประจำชั้น ป.4 ครูผู้ดูแลฐานบัวตูมบัวบาน กล่าวว่า สำหรับการเข้าฐานหลบระเบิด เป็น 1 ใน 6 ฐานของกิจกรรมค่ายลูกเสือที่โรงเรียนจัดขึ้น โดยแต่ละฐานจะมีครูผู้ดูแลควบคุมฐานละ 2 คน ซึ่งตนดูแลฐานบัวตูมบัวบานที่อยู่ใกล้กับฐานหลบระเบิด ซึ่งลงน้ำเหมือนกัน โดยก่อนที่นักเรียนทุกกลุ่มจะทำกิจกรรมแต่ละฐาน หรือลงไปในน้ำนั้น ทางครูได้เช็คความพร้อม และได้สอบถามว่าใครมีปัญหาโรคประจำตัว ใครว่ายน้ำไม่เป็น หรือหากเป็นเด็กนักเรียนหญิงก็จะถามว่าใครเป็นประจำเดือนบ้าง ซึ่งหากไม่พร้อมก็ไม่ให้ลงไปในน้ำ แต่หากใครสมัครใจอยากลงก็ลงได้ ไม่ได้บังคับ อีกทั้งก่อนลงน้ำและหลังขึ้นจากน้ำก็มีการเช็ครายชื่อและจำนวนนักเรียนทุกกลุ่ม อีกทั้งจุดที่ลงไปในน้ำก็ไม่ได้ให้ลงไปลึกมาก ห่างจากฝั่งประมาณ 1 เมตร มองเห็นพื้นดิน จึงไม่ได้ทำแนวกั้นไว้ ซึ่งครูก็คอยดูแลตลอดเวลา เพราะมีเด็กนักเรียน ป.4 ร่วมกิจกรรมด้วย สำหรับกลุ่มของน้องปอนด์นั้นมีทั้งหมดประมาณ 7 คน ซึ่งได้ลงไปในน้ำก็ได้มีการเช็คชื่อและจำนวนทั้งก่อนลงและหลังขึ้นจากน้ำก็ครบจำนวน ซึ่งตนยืนยันว่ายังเห็นน้องปอนด์ขึ้นมาจากน้ำพร้อมเพื่อนๆอยู่ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครูทุกคนก็รู้สึกเสียใจอย่างมาก

ด้านนายณรงค์ รัตนบุตร ครูชำนาญการพิเศษผู้ดูแลฐานหลบระเบิด กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องให้เด็กลงน้ำนั้น เนื่องจากเด็กๆชอบและสนุก ปีที่แล้วจัดอีกฝั่งของหนองน้ำเป็นแนวคลองน้ำ ซึ่งไม่ลึก สำหรับฐานหลบระเบิดนั้น ได้สมมุติเป็นเหตุการณ์กำลังหนีภัยสงคราม ให้นักเรียนเดินเลียบตามตลิ่งข้ามแม่น้ำไปอย่างเงียบๆ แต่หากเสียงดังข้าศึกก็จะรู้และจะโยนระเบิดลงมา โดยครูจะปั้นโคลนจำลองเป็นระเบิดโยนลงไป ซึ่งก่อนทำกิจกรรมตนได้แจ้งให้เด็กเรียนว่าหากใครไม่พร้อมก็ไม่ต้องลงน้ำ ให้นั่งรอกับครูนางสุรีย์ นามเทพ ผู้ดูแลฐานอีก 1 คนที่ใต้ร่มไม้ อีกทั้งระหว่างจัดกิจกรรมตนและครูทุกคนก็เฝ้าดูแลอยู่ตลาดเวลา

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า ส่วนกลุ่มของน้องปอนด์นั้นมีประมาณ 7-8 คน มาถึงฐานฯ พร้อมกับกลุ่มของนักเรียนชั้น ป.4 ป.5และ ป.6 ซึ่งไม่ได้เช็คจำนวนอีกรอบ เพราะฐานบัวตูมบัวบานที่อยู่ใกล้กันเช็คแล้ว แต่นักเรียนได้รายงานตัวว่าพร้อมทำกิจกรรมจึงได้ให้ลงไปในน้ำ อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าการที่น้องปอนด์จมน้ำเสียชีวิตนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงที่ร่วมกิจกรรม เพราะหากจมน้ำในตอนนั้น เนื่องจากมีครูเฝ้าอยู่และมีเพื่อนๆอยู่ด้วยหลายคน ซึ่งจะต้องมีคนเห็น ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น คาดว่าน้องคงมาล้างตัวหลังเสร็จกิจกรรมและจมน้ำในช่วงนั้น

ขณะที่บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 280 หมู่ 11 ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ“น้องปอนด์” ยังคงมีเพื่อนบ้านเดินทางมาร่วมงานศพและให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความโศกเศร้าของพ่อ แม่ และญาติ ซึ่งญาติจะทำพิธีฌาปณกิจในวันพรุ่งนี้

นางบัวรื่น สีทา อายุ 48 ปี แม่ของ“น้องปอนด์” กล่าวว่า ถึงตอนนี้ครอบครัวยังเสียใจอย่างมากและยังทำใจไม่ได้ ซึ่งเท่าที่สอบถามเพื่อนของลูกชายทราบว่าระหว่างที่ลงน้ำเห็นน้องปอนด์ แต่ขณะขึ้นมากลับไม่เห็น ซึ่งทางครูและโรงเรียนไม่น่าที่จะจัดกิจกรรมลงน้ำซึ่งมีความเสี่ยงจนลูกชายเสียชีวิตในครั้งนี้เลย  อย่างไรก็ตามสำหรับศพนั้นจะทำพิธีฌาปณกิจในวันพรุ่งนี้

ด้านพ.ต.อ.โสณกุญช์ ทรัพย์สมบัติ ผกก.สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในเรื่องของคดีล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุแล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่ได้เรียกใครมาสอบปากคำ เนื่องจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดยังไม่พร้อมทั้งผู้ปกครองเด็กที่เสียชีวิต และคณะครู เพราะทุกคนยังช่วยงานศพ คาดว่าหลังจากทำพิธีฌาปณกิจในวันพรุ่งนี้แล้ว พนักงานสอบสวนจะเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำต่อไป