อุดรธานี-ขบวนการยาเสพติดเหิมหนักตร.ทล.อุดรไล่ล่าติดตามรถต้องสงสัยถูกอาวุธสงครามรัวยิงหวิดดับ4นาย

เมื่อเวลา10.30น.วันที่ 5 มีนาคม 2564เร.ต.อ.กนกพล ดวงทาทอน รอง สว.ส.ทล.3 กก.4 บก.ทล.อุดรธานี พร้อมด้วย ด.ต.วินัย แก้งกอง ผบ.หมู่ ได้นำรถของตำรวจทางหลวงหมายเลขประจำรถ 4309 ยี่ห้อฮอนด้า ทะเบียน ชล-4540 กรุงเทพฯ ที่ถูกกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิง เมื่อคืนนี้พร้อมมาแจ้งความกับ ร.ต.อ.ฐิตินันท์ ศรีเชียงหวาง รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์ได้มาตรวจสอบเก็บหลักฐาน และวิถีกระสุน ตามที่มีร่องรอยถูกยิงเข้าที่ฝากระโปรงรถทะลุเข้าไปถึงห้องเครื่องทั้งหมด 7 จุด โดยตำรวจอยู่ในรถทั้ง 4 นาย ไม่มีใครได้อันตรายหรือบาดเจ็บ
ร.ต.อ.กนกพล ดวงทาทอน เปิดเผยว่า เหตุเกิดเมื่อคืนนี้เวลา 01.30 น.หลังจากได้รับความสั่งจากผู้บังคับ ตนพร้อมกับเจ้าหน้าที่รวมทั้งหมด 4 นายได้ทำการออกตรวจพื้นที่ เพื่อป้องกันปราบปราม อาชญากรรม และการแข่งขันรถบนท้องถนน พอถึงช่วงถนนทางหลวงที่ 211 ตำบลบ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จึงได้หยุดพักรถ เพื่อผ่อนคลาย และก็ปฏิบัติหน้าที่สังเกตการณ์ และอำนวยความสะดวกแก่พี่ประชาชนที่ใช้ถนน เพราะบริเวณแถวนั้นมักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง หลังจากนั้นผ่านไป 5 นาที มีรถต้องสงสัยเป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อนิสัน สีเทาดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน วิ่งมาด้วยความเร็ว แต่จุดนั้นมีไฟฟ้าแสงสว่างมองเห็นได้ชัด
จากนั้นทางตำรวจก็ได้ทำการเปิดสัญญาณไฟไซเรนรถพร้อมกับส่งสัญญาณกระบองไฟ เพื่อให้รู้ว่ามีตำรวจอยู่ตรงนี้ทำการปฏิบัติหน้าที่ ให้รถชะลอความเร็ว แต่รถของกลุ่มต้องสงสัยที่มุ่งหน้ามายัง จ.อุดรฯ ก็ได้เร่งความเร็วขับหนี โดยตนได้สังเกตเห็นมีกล่องสี่หลี่ยมที่อยู่ในรถตรงเบาะนั่งแค็ป และเหมือนจะมียาเสพติด พร้อมทั้งมีผู้ชาย 2 คนนั่งอยู่ในรถ จึงได้ให้ขับรถไล่ติดตามพอเลยพระธาตุบังพวนมา ทางคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงทะลุออกจากกระจกหลังรถของคนร้ายออกมาใส่รถตำรวจทางหลวงเป็นชุดๆ หลายนัด ซึ่งกระสุนถูกฝากระโปรงรถ จึงได้ขับรถไล่ติดตามอยู่ห่างๆ เพื่อหลบวีถีกระสุนปืนของคนร้าย โชคดี ตำรวจที่อยู่ในรถทั้ง 4 นายไม่มีใครได้อันตรายหรือบาดเจ็บ
ร.ต.อ.กนกพล ดวงทาทอน กล่าวว่า ตนจึงได้แจ้งวิทยุไปยังศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อขอกำลังสนับสนุน และแจ้งว่าคนร้ายมีอาวุธปืนร้ายแรง ให้ทำการสกัดรถของคนร้ายอย่างระมัดระวัง แต่คนร้ายก็ยังยิงปืนมาใส่รถตำรวจทางหลวงอย่างต่อเนื่อง แต่ทางตำรวจทางหลวงไม่ได้ยิงตอบโต้ ใส่รถของคนร้าย ได้แต่ขับตามไปอยู่ห่างๆ เพราะในช่วงระยะเวลานั้นมีพี่น้องประชาฟชน ขับขี่รถบนท้องถนนจะไปตลาดเกรงว่าประชาชนจะถูกลูกหลงคมกระสุนปืน ซึ่งตำรวจนั้นคำนึงถึงความปลอดภัยในเรื่องนี้ เพราะว่าจับคนร้ายได้หรือไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พอขับมาถึงทล 216 แยกไปทางสามพร้าว เขต อ.เมืองอุดรธานี รถตำรวจทางหลวงดับ และขับไปต่อไม่ได้
หลังจากนั้นก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ191 สภ.เมืองอุดรธานี ขับไล่ติดตามรถของคนร้าย แต่รถของคนร้ายได้หลุดหายไปก่อน ในช่วงบริเวณเส้นทางไปยัง อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี แล้วก็ได้มาตรวจสอบรถตำรวจทางหลวงมีรอยกระสุนของคนร้ายทั้งหมด 7 จุด โดยในช่วงจังหวะที่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถของตำรวจทางหลวงนั้นห่างจากรถคนร้าย ระยะ50 เมตร คาดว่าอาวุธปืนของคนร้าย จะเป็นอาวุธปืนสงครามโดยยังไม่ทราบขนาดปืนของคนร้าย และยังอยู่ระหว่างดำเนินการให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานให้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง