เลย(ชมคลิป)9 คู่ สมรสควงแขนจดทะเบียนกลางอ่างน้ำหมานวันแห่งความรัก “รักนี้นิรันดร์”


เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 14 ก.พ.64 ที่วนอุทยานหริรักษ์ บ้านโป่งเบี้ย ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธี”จดทะเบียนสมรสเนื่องในเดือนแห่งความรัก” วันวาเลนไทน์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ตามโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีถิ่นไทเลย“ รักนี้นิจนิรันทร์” บนแพกลางอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน มีนางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากากชาดจังหวัดเลย, นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เขต 1 จ.เลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย ร่วมเป็นเกียรติ ท่ามกลางส่วนราชการ หน่วยงาน เพื่อน และญาติของคู่บ่าว-สาว ร่วมงานจำนวนมาก
การจัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรสเนื่องในเดือนแห่งความรัก”รักนี้นิรันดร์” ณ วนอุทยานหริรักษ์ แห่งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีไทเลย ส่งเสริมรักษาข้อกฎหมายทางการปกครอง เพื่อเป็นแบบระเบียบสามารถใช้กับกับนิติกรรมต่างๆ ใช้ในชีวิตคู่ชีวิตครอบครัว เป็นแบบอย่างที่ดีแก่บุตร-หลาน ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน การบริการด้านอาหาร เครื่องดื่ม บริการล่องแพไม้ไผ่ไปกลางอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน และแพท่องเที่ยวห้วยกระทิง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยงทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเลย เป็นที่สนใจของประชาชน และนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสางกรานต์ และในช่วงฤดูร้อน
ครั้งนี้มีคู่บ่าว-สาว เดินทางมาจากภูมิภาคต่างๆ 9 คู่ ซึ่งมีผู้ในสนใจสมัครเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก แต่ด้วยเป็นการจัดงานแบบ NEW NORMALL จึงจำกัดเพียง 9 คู่ พิธีต่างๆได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งคู่บ่าว – สาว และญาติพี่น้อง และผู้ร่วมงานมาพร้อมกัน ณ บริเวณวนอุทยานหริรักษ์ เวลา 07.30 – 08.00 น. พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป พระสงฆ์ให้ศีลให้พรเจริญพุทธมนต์ จากนั้น เวลา 08.00 – 09.00 น. การตั้งขบวนแห่ขันหมาก โดยหัวหน้าส่วนราชการ ญาติพี่น้องคู่บ่าว – สาว และผู้มาร่วมงาน ส่วนเจ้าสาวก็ไปประจำจุดที่บริเวณแพ เมื่อขบวนขันหมากมาถึงบริเวณพิธีญาติพี่น้องผู้มาร่วมงานฝ่ายเจ้าสาวกล่าวต้อนรับเจ้าบ่าว การล้างเท้าเจ้าบ่าว ผ่านประตูเงิน ประตูทอง พิธีสวมฝ้ายมงคลให้แก่คู่บ่าว – สาว พราหมณ์บายศรีให้แก่คู่บ่าว – สาว แขกผู้มีเกียรติผูกแขนคู่บ่าวสาว ประธานในพิธีฯ ผูกแขนกล่าวอวยพรคู่บ่าว – สาว พร้อมกับมอบของชำร่วยและมอบใบสำคัญการสมรสให้แก่คู่บ่าวสาว และถ่ายภาพร่วมกัน เป็นอันเสร็จพิธีฯ
พิธีการสุดท้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้นำน้ำมะพร้าวที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ มามอบให้เจ้าบ่าวเป็นของขวัญ รวมถึงภริยาได้มอบน้ำพร้าวให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเลยเช่นกัน ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยจะมอบช่อดอกไม้ให้กับภริยาเนื่องในวันแห่งความรักเช่นเดียวกัน ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้มและสีสันเป็นอย่างมาก
สำหรับ “วนอุทยานหริรักษ์” จ.เลย ที่บ้านโป่งเบี้ย ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย จ.เลย เป็นสถานที่ท่องเที่่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเลย มีผู้กล่าวไว้ว่า เหมือน “ปางอุ๋ง” ขนาดเล็ก ของจังหวัดเชียงใหม่เมืองไทย เป็นอ่างเก็บน้ำทิวทัศน์สวยงาม ที่อยู่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกภูเหล็ก ห่างจากศาลากลางจังหวัดเลย ไปประมาณ 10 กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยว สามารถนำเต็นท์ไปกางนอนได้
นายสุกิจ มุกสิกพันธุ์ และ น.ส. เพ็ญนิภา คุณวงศ์ คู่บ่าว-สาวที่เป็นชาว จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เดินทางมาจังหวัดเลยซึ่งการจดทะเบียนสมรสนี้ทราบจากทางเฟรสบุ๊คประชาสัมพันธ์ และอยากมามากดูจากแหล่งท่องเที่ยวและอากาศดี เมื่อมาร่วมงานจึงรู้สึกดีใจ อบอุ่นมาก ภูมิใจที่ได้มาร่วมงานเพราะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายแต่มีการจัดงานที่พร้อมด้วยพิธีต่างๆของชาวไทยผสมผสานกับวัฒนธรรมจีนอีกด้วย และครบถ้วนสมบูรณ์แบบมีผู้ใหญ่เจ้าบ้านเจ้าเมืองมาทีให้ให้เป็นสิริมงคลต่อชีวิต ปลื้มใจมาก ส่วนสถานที่จัดก็สำคัญทางธรรมชาติสูง มีความสวยงามทั้งภูเขา ลำน้ำ ธรรมชาติสวยงาม อากาศก็เย็นสบายไม่หนาว ไม่ร้อนมาก และจัดกันบนแพกลางอ่างเก็บน้ำอีกด้วยทำให้มีความเย็นทั้งกาย ทั้งใจเหมาะมากกับการใช้ชีวิตคู่เชื่อกันว่าชีวิตคู่จะมั่นคง ยั่งยืนตลอดไป สมกับสแกรน์ของงานว่า”รักนี้นิรันดร์” อีกด้วย


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย

Related posts