มุกดาหาร(ชมคลิป)นักท่องเที่ยวมาเที่ยวบ้านกกกอกบางตา


นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบ้านกกกอกช่วงนี้บางตา เพราะเป็นช่วงเชื้อไวรัสโควิด -19 เกิดการแพร่ระบาดและเดินทางมาไม่เจอลุงพล หวังสร้างพญานาคให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์ และหมู่บ้านยูทูปเปอร์
ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงนี้บางตา เพราะเป็นช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 และนักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่เจอลุงพล และที่บริเวณข้างบ้านลุงพล มีการก่อสร้างพญานาค 2 องค์ ขณะนี้ได้สร้างเสร็จประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีตะเคียนเจ้าแม่โสรภี มีคนมากราบไหว้ขอพร และขอหวย หวังให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในพื้นที่ดงหลวง นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์ และหมู่บ้านยูทูปเปอร์
นายธนวัฒน์ ประเสริฐ นักท่องเที่ยว อายุ 55 ปี บ้าเลขที่ 28/55 หมู่ 4 ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี บอกว่า ตนเองได้เห็นในข่าวที่ลงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบ้านกกกอก มีการเปลี่ยนมีร้านค้า และเห็นกำลังก่อสร้างพญานาค และได้ทำบุญกับแม่ลุงพล และถือโอกาสพาครอบครัวมาเที่ยวปีใหม่
นางพจมาน ยืนยง แม่ค้าขายตะกร้าสานและผ้าพื้นเมือง อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 2 หมู่ 3 บ้านหนองหล่ม ตำบลโพธิ์ไทร อำเภอดอนตาลจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ช่วงก่อนก็ขายดี ช่วงนี้โควิดก็เงียบหน่อย ก็มีคนมาเดินบ้างแต่ไม่เยอะ ไม่เหมือนก่อนหน้านี้ นักท่องเที่ยวที่มาก็มาไหว้พญานาค มาหาลุงพล ก็มาแวะซื้อสินค้าคือเป็นทางผ่านก็แวะ แต่ก็ไม่เยอะเหมือนเดิม ไม่เหมือนช่วงแรก ๆ คนมาเยอะ เยอะจริง ๆ รถจะจอดเต็มเลย ถ้าเสาร์อาทิตย์ก็เยอะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง มันใกล้กับเต่างอย มาจากเต่างอยก็แวะ มาจากธาตุพนมก็แวะ แต่พอโควิคมาจะเงียบ มีการเปลี่ยนแปลงจากแต่ก่อนเยอะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน
นางพจมาน ยืนยง กล่าวต่ออีกว่า ถ้าองค์ปู่สร้างเสร็จก็คงจะมีคนมาท่องเที่ยวเยอะกว่าเดิม ตอนนี้กำลังสร้างอยู่ ประมาณไม่เกิน 3 เดือน คงก่อนเมษายน ช่างบอกว่าจะติดเกล็ดพญานาค ขอเชิญชวนมาท่องเที่ยวถ้ามาเต่างอยแวะมาที่บ้านกกกอก ตลาดน้อยบ้านลุงพล และเจ้าปู่ เจ้าแม่โสรภี มากราบไหว้ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านกกกอก
ด้านนางกนกภรณ์ สัตะแสนสิน ร้านขายอาหารในสวนยางพาราใกล้บ้านลุงพล อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 39/8 หมู่ที่ 14 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร บอกว่า ตนเองเจอพิษโควิดรอบแรก ย้ายมาจากเชียงใหม่ มาอยู่กกกอก ไม่รู้ว่าจะไปทางใหน ได้ดูช่องยูทูปเปอร์และกะว่าจะมาเที่ยวธรรมดา พอเที่ยวไปเที่ยวมาเห็นช่วงแรกพอมีคน ก็ชวนกันกับสามีลงทุนขายของ กะว่าวันละ 100-200 บาท เราก็อยู่ได้ในสถภาพแบบนี้ ค่าเช่าเราไม่ต้องเสียมาก ค่าเช่าเสียเดือนละ 3,000 บาท เราอยู่ได้ถ้าเราออกไปอยู่ข้างนอก ค่าเช่าแพงเลยตัดสินใจอยู่ที่นี่กัน ก็อยู่มาเรื่อย ๆ ที่เป็นบ้านหลัง ๆ เขาเรียกบ้านยูทูปเปอร์และฝั่งโน้นเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวมาพัก อีกหน่อยสร้างองค์พญานาคเสร็จ คนจะได้มาพักคืนละ 350 บาท
นางกนกภรณ์ สัตะแสนสิน บอกอีกว่า ช่วงนี้คนไม่ค่อยเยอะช่วงโควิด และลุงพลก็ไม่ค่อยอยู่บ้าน คืองานเยอะช่วงนี้ ปีใหม่คนไม่เยอะเขากลัวโควิด ข้ามจังหวัดมาก็กักตัว อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่บ้านกกกอก มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยหลายที่ อาทิ วัด แก่ง และมีไกด์ชาวบ้านพาเที่ยวถ้าสร้างพญานาคเสร็จเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งอีกด้วย

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร