ขอนแก่น(ชมคลิป)พ่อเมืองหมอแคนแถลงยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นแม่ค้าขายอาหารทะเล

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น แถลงยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก ราย เป็นแม่ค้าขายอาหารทะเล เดินทางไปตลาดทะเลไทยที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัว

   นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายหลังจากประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ว่า ขณะนี้จังหวัดขอนแก่น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นแม่ค้าขายอาหารทะเล ชาวอำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น ขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแวงใหญ่ โดยไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายนี้พบว่า เมื่อวันที่30 พฤศจิกายน 2563 ได้ออกเดินทางจากแวงใหญ่ พร้อมกับเพื่อนอีกคน เวลาประมาณเที่ยงวันเดินทางไปที่ตลาดค่าส่งสัตว์น้ำบางบอน เขตบางบอน  กทม.ถึงเวลาประมาณสามทุ่ม ซื้อกุ้งปลาหมึกจากร้านแม่งกี่ เวลาเที่ยงคืน จากนั้นเดินทางต่อไปที่ตลาดทะเลไทย จังหวัดสมุทรสาครช่วงเวลาตีหนึ่ง ซื้ออาหารทะเลจำชื่อร้านไม่ได้ มีคนงานพม่าขายของให้ผู้ขายไม่สวมหน้ากากอนามัยแต่เจ้าตัวและเพื่อนสวมหน้ากากตลอดเวลาและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งซื้อของจนถึงเวลาตีสอง ออกเดินทางกลับแวงใหญ่ถึงแวงใหญ่เวลา 07:00 น. ของวันที่ 1 ธันวาคม 2563 จากนั้นทั้งคู่ ได้นำของลงขายที่หน้าร้านตรงข้ามปั๊มน้ำมัน พีทีแวงใหญ่ และได้นำส่งร้านร้านต่างๆ ทั้งในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดมหาสารคาม โดยทั้งคู่ ได้เข้ามารายงานตัวตามคำแนะนำของทางจังหวัด ซึ่งจากการตรวจของเจ้าหน้าที่ยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ส่วนเพื่อนอีกคนอยู่ระหว่างรอผลตรวจ และอยู่ในการดูแลควบคุมของเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว  และยืนยันว่าผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่ไม่ได้ติดต่อมาจากคนในจังหวัด แต่ติดมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงสูงสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายนี้ ได้ให้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามแล้ว

  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ได้มีการเตีรยมความพร้อมในการป้องกันการระบาดใหม่ของโควิด-19 โดยพิจารณาปิดหรือจำกัดเปิด-ปิด สถานประกอบการที่มีความเสี่ยงสูงต่อกหารแพร่ระบาดตามความเหมาะสม /ห้ามแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายเข้า-ออกพื้นที่ /พิจารณาการใช้มาตรการ Work From Home ตามความเหมาะสม /พิจารณาใช้รูปแบบการเรียนการสอนออนไลน์ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของระบบตามความเหมาะสม และหลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากทุกรูปแบบ โดยมีการยกเลิกการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง และกิจกรรมตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ที่ศาลหลักเมืองขอนแก่น