ขอนแก่น(ชมคลิป)COVID-19 ระลอก 2 กระทบวงหมอลำระเบียบวาทะศิลป์ สูญรายได้แล้วกว่า 6 ล้านบาท

ผลพวงจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในรอบ ส่งผลให้วงหมอลำระเบียบวาทะศิลป์ สูญรายได้แล้วกว่า ล้านบาท เพราะไม่สามารถทำการแสดงได้ เนื่องจากเจ้าภาพแจ้งยกเลิกงาน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด

เฟซบุ๊คแฟนเพจ วงหมอลำคณะระเบียบวาทศิลป์ หมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่นอันดับต้นๆของประเทศไทย ได้ออกประกาศแจ้งยกเลิกคิวงานแสดงในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2563 ไปจนถึงคิวงานของเดือนมกราคม 2564 ไปอย่างไม่มีกำหนด ภายหลังพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบ 2 ทำให้หลายพื้นที่มีคำสั่งห้ามจัดแสดงมหรสพ หรือคอนเสิร์ตทุกรูปแบบ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้คิวงานแสดงต้องถูกยกเลิก และเลื่อนจัดออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้บรรดาแฟนคลับที่ติดตามต่างกันแสดงความเสียใจและมาให้กำลังใจหัวหน้าวงและทีมงานเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวเราได้เดินทางไปที่บ้านพักหมอลำระเบียบวาทศิลป์ ตั้งอยู่ที่บ้านสาวะถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยได้พุดคุยกับนายภักดี พลล้ำ หรือพ่อเอ๊ะ หัวหน้าวงหมอลำระเบียบวาทศิลป์ ทราบว่า ตั้งแต่การแพร่ระบาดโควิดในรอบแรกเมื่อช่วงต้นปี ทางวงไม่สามารถทำการแสดงได้กว่า 100 งาน ขาดรายได้ไปกว่า 30 ล้านบาท กระทั่งล่วงเลยมาเข้าสู่ฤดูการแสดงปีนี้ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่หลังช่วงออกพรรษา ทำการแสดงไปแล้วกว่า 70 งาน  แต่กลับมาพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกรอบ ทำให้หลายพื้นที่ไม่สามารถทำการแสดงได้ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางเจ้าภาพต้องแจ้งเลื่อนและยกเลิกการจัดงานออกไปแบบไม่มีกำหนดในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ ไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้ารวมแล้ว 10 กว่างาน ทำให้ขาดรายได้ไปแล้วราวๆ 6 ล้านบาท ซึ่งผลกระทบกับทางวง เพราะถืออยู่ในช่วงต้นฤดูการแสดง ทีมงานทั้งวงหลายร้อยชีวิตต้องขาดรายได้มาหาเลี้ยงจุนเจือภายในครอบครัว ซึ่งหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น นั่นหมายถึงคิวแสดงปีหน้าอาจจะต้องถูกยกเลิกทั้งหมด อย่างไรก็ตามทางวงได้ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานทุกภาคส่วนในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยให้ทีมงานทั้งหมดพักอยู่ในบ้านพักทางวง ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาพบในระยะนี้ หากต้องออกไปทำธุระข้างนอก ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือ และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และให้ทุกคนหมั่นตรวจสอบตนเองอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง

ส่วนที่มีประเด็นว่าทางวงเปิดรับบริจาค ในการไลฟ์สดนั้น ยืนยันว่าเป็นการหารายได้ให้กับทีมงานไลฟ์สดเท่านั้น ไม่ใช่หารายได้เข้าวง เนื่องจากมีแฟนคลีบจำนวนมากทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ อยากชมทีมงานแสดง แต่ไม่สามารถมาชมการแสดงได้ เพราะคาดว่าหลังจากนี้คงต้องพักการแสดงไปอีกนาน จึงมีแฟนคลับคิดถึงและอยากให้ไลฟ์สด ซึ่งทางวงก็จัดให้ตามคำเรียกร้อง แต่ไม่มีงบให้ทีมงานถ่ายทอดสด จึงเปิดรับบริจาคเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้ทีมงานเท่านั้น ยืนยันทางวงยังไม่มีนโยบายทำการแสดงสด เพื่อเปิดรับบริจาคเพื่อหารายได้เข้าวง

Related posts