อุดรธานี-หยุดยาวนักเที่ยวแห่ขอโชคคำชะโนด เข้าคิวคัดกรอง

นักท่องเที่ยวแห่ขอโชคคำชะโนด​ วันหยุดยาวยังเข้มข้น New Normal เว้นระยะห่าง เข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา ได้เหมือนเดิม ขอโทษชาว จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย ทุกคนที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด จากข้อความที่ปรากฎออกมา
เมือแเวลา09.00น.วันที่11 ธันวามคม 2563 ที่เกาะคำชะโนด วังนาคินทร์ ดินแดนพญานาคราชพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ซึ่งสัปดาห์นี้มีวันหยุดยาวติดต่อกัน4วัน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้พ่อศรีสุทโธและแม่ย่าประทุมมาแน่นตลอดทั้งวัน ทั้งแบบที่จองออนไลน์และที่ไม่ได้จองทองออนไลน์มาล่วงหน้าก็มาลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ฯ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังเข้มต้องเว้นระยะห่างแบบ New Normal ในการเข้ากราบไหว้สักการะปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าประทุมมา เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด19

ขณะที่ทางคณะกรรมคำชะโนดขอโทษชาวเชียงใหม่เชียงรายกราบขอโทษชาวเชียงใหม่เชียงราย กรณีที่มีการโพสต์และแชร์ข้อความว่า “เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรค Covid19 ใน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย เพื่อการควบคุมโรคไม่ให้เกิดการระบาด จึงขอให้คณะกรรมการคำชะโนด ไม่รับนักท่องเที่ยวที่มาจาก 2 จังหวัดดังกล่าว จนถึงวันที่ 14 ธ.ค.63 ขออภัยนักท่องเที่ยวในความไม่สะดวกนะคะ” หลังมีการแชร์ข้อความออกไป ทำให้มีกระแสความไม่พอใจของประชาชน ทั้งชาว จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย และจากนักท่องเที่ยว และผู้แสวงบุญ จำนวนมาก เข้ามาตอมเม้นท์ต่อว่าต่าง ๆ นา ๆ มีบางคนบอกว่า ที่เชียงรายมีเที่ยวเยอะ ไม่จำเป็นไม่มาก็ได้ บางคอมเม้นท์บอกว่า ทำไมต้องมีการแบ่งแยก ห้ามคนจังหวัดนี้
นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันต.บ้านม่วงคณะกรรมการบริหารคำชะโนด เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ตามที่ปรากฎข่าวสารเกี่ยวกับข้อความการเข้าสักการะในพื้นที่คำชะโนด ของชาวจังหวัดเชียงราย และจังหวัดชาว เชียงใหม่ นั้น คณะกรรมการบริหารคำชะโนด ต้องขอประทานอภัย ต่อป้ายข้อความดังกล่าว ที่จัดทำขึ้นโดยความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในขณะนั้น และอาจใช้ข้อความที่ไม่เหมาะสม ขอเรียนว่าขณะนี้ทุกท่านสามารถเข้าสักการะได้ตามปกติตามมาตรการของสาธารณสุข เป็นความคลาดเคลื่อนในการนำภาพข้อความออกไป ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงที่มีข่าวโควิด-19 จากผู้ที่ลักลอบกลับเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน นั้น
ในฐานะกรรมการบริหารคำชะโนด ขอกราบขอโทษพ่อแม่พี่น้องชาว จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย ทุกคน ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด จากข้อความที่ปรากฎออกมา โดยนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญทุกคน จากทุกจังหวัด สามารถเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา ได้ตามปกติ ตามขั้นตอนเดิม ที่จองคิวออนไลน์ รวมทั้งผู้ที่วอร์คอินมา เหมือนเดิมทุกอย่าง โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวนี้ แต่ทั้งนี้ทุกคนต้องปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ ที่จะเดินทางมาสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย100 เปอร์เซ็น ปฏิบัติตาม 10 ขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติ คือ 1.ลงทะเบียนผ่าน application “คำชะโนด” www.co-news.ga/khamchanod/ticket.php หรือ สแกน QR Code 2.นำ QR Code แสดงตน ณ จุดคัดกรองหน้าประตู 3.คัดกรองวัดอุณหภูมิ แสดงบัตรประชาชนเพื่อรับบัตรเข้าสักการะ 4.สแกนบัตร เข้ายังจุดพักคอย รอรอบเข้าสักการะและฟังคำแนะนำการปฏิบัติตนเมื่อเข้าสักการะ 5.ล้างมือ เข้าสักการะเมื่อได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตามรอบที่กำหนด
6.ถอดรองเท้า รับพานบายศรี แสดงบัตรเข้าสักการะต่อเจ้าหน้าที่ เดินทางเข้าสักการะแบบเรียงแถว เว้นระยะห่าง งดสัมผัส พนมมืออธิษฐานจิต 7.สักการะ 3 จุด คือ หน้าศาลปู่ศรีสุทโธ ต้นมะเดื่อยักษ์ และบริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ จุดละ 5 นาที และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รวมถึงงดสัมผัสจุดสัมผัสร่วม โดยสามารถบันทึกภาพได้ 8.เดินกลับออกจากวังนาคินทร์คำชะโนดตามรอบของตนเอง 9.คืนบัตรและล้างมือ 10.เลือกซื้อสินค้าและลอตเตอรี่ภายในคำชะโนด ได้ตามความเหมาะสม แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัดจากเจ้าหน้าที่ฯ


รัฐธนินท์อุดร