ศรีสะเกษ-ศิษย์เศร้า สิ้น! “หลวงปู่ทอง” พระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน ละสังขารสงบด้วยโรคชรา สิริอายุ 115 ปี


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูทอง ปภากโร หรือหลวงปู่ทอง แห่งวัดบ้านคูบ ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ได้ละสังขารด้วยอาการสงบ ด้วยโรคชรา เมื่อเวลาประมาณ 09.40 น. ที่วัดบ้านคูบ ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ สิริอายุ 115 ปี 21 พรรษา เป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน สร้างความโศกเศร้าให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ ญาติพี่น้องและพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างมาก
สำหรับ “หลวงปู่ทอง” มีนามเดิมว่า ทอง สิงห์ชอบ เกิดเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2449 เป็นชาวบ้านคูบ หมู่ 3 ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง บวชครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2513 ขณะมีอายุ 49 ปี ที่วัดบ้านคูบ และลาสิกขาไปใช้ชีวิตเป็นฆราวาส กระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2542 หรือขณะมีอายุ 72 ปี ได้กลับมาบวชอีกครั้งที่อุโบสถวัดสว่างวารีรัตนาราม อ.น้ำเกลี้ยง โดยมี พระครูสุทธิธรรม หรือหลวงปู่วัลลภ เจ้าคณะอำเภอน้ำเกลี้ยง เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้เดินธุดงค์เข้าไปในป่าลึกบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา-สปป.ลาว เป็นที่นับถือศรัทธา ทั้งในเรื่องของความแก่กล้าในวิชาอาคม และมีความรู้แตกฉานในด้านพระพุทธศาสนา มีจิตเมตตาแก่ศิษย์ทุกคน
พระครูวรกิจคุณากร เจ้าอาวาสวัดบ้านคูบ กล่าวว่า หลวงปู่ทองได้สร้างเจดีย์ไว้บรรจุสรีระสังขารของท่านไว้แล้ว มีความสูงจากฐานถึงยอดฉัตร 18 เมตร สร้างเพิ่งเสร็จไปเมื่อไม่นานมานี้ หลวงปู่ทอง เป็นผู้ที่มีนิสัยใจคอสุขุม เรียบร้อย พูดน้อย มีเมตตา หลวงปู่ได้พูดไว้ก่อนหน้านี้เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ว่า หลวงปู่จะไปสิ้นเดือนนี้ คือวันที่ 30 พ.ย. วันสิ้นเดือนเป็นวันพระใหญ่ มาถึงวันนี้หลวงปู่ก็ไปจริงๆ เป็นเรื่องที่น่าแปลกประหลาดมากที่หลวงปู่ท่านรู้วันมรณภาพของท่าน.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงาน