หนองคาย(ชมคลิป)หวิดปะทะยึดลอตใหญ่ยาบ้าชายแดนหนองคาย กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี แถลงข่าวตรวจยึดยาบ้า 8,290,000 เม็ด มูลค่ากว่า 414,500,000 บาท ที่พยายามลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน


วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.00 น.ที่หมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 2,พันเอกณรงค์ สวนแก้ว รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับ นายณัฐวัสส์ วิริยนภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหนองคาย , พันเอกมงคล หอทอง ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และหน่วยงานเกี่ยวข้อง แถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้า จำนวน 8,290,000 เม็ด ที่พยายามลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านได้ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาเหล่า หมู่ 1 ตำบลเวียงคุก อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ภายใต้การอำนวยการของ พลตรีบุญสิน พาดกลาง ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี,พลตำรวจตรีกิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ,พันเอกมงคล หอทอง ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี,พันเอกเรวัฒ ธรรมจิรเดช ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22,พันเอกศิวดล ยาคล้าย รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2,นาวาเอกวรัท โกพลรัตน์ ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย
ด้วยกองทัพภาคที่ 2 โดย กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบยาเสพติดภาค 4 และศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบยาเสพติดจังหวัดหนองคาย มีมาตรการเข้มเพื่อสกัดกั้นการลักลอบนำยาเสพติด การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตามแนวชายแดน ตามแผนงานป้องกันชายแดน ปี 2564 และแผนงานป้องกันปราบปรามยาเสพติดให้โทษ ปี 2564 โดยการบูรณาการทุกภาคส่วน
การตรวจยึดครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลาประมาณ 21.00 – 22.30 น.จ่าสิบเอกยุทธนา สุขเกษม ผู้บังคับหมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้รับแจ้งจากสายว่า จะมีการขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติพยายามลักลอบลำเลียงนำยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาส่งพ่อค้าไทยในพื้นที่บ้านนาเหล่า หมู่ 1 ตำบลเวียงคุก อำเภอเมืองหนองคาย จึงรายงานให้ ผู้บังคับบัญชาและร.ท.คมกริช จันทสุข ผู้บังคับกองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 ทราบ จากนั้นได้จัดกำลังออกลาดตระเวนและเข้าดักซุ่ม เวลาต่อมาดังกล่าว ได้ตรวจพบเรือต้องสงสัยจำนวน 1 ลำ ดับเครื่องยนต์ได้ไหลตามน้ำมาจอดบริเวณจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สังเกตมีกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ประมาณ 7-8 คน ได้ขนวัตถุต้องสงสัยขึ้นมาจากเรือมาวางไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง จนกระทั่งเวลา 21.30 น.เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฯ ได้แสดงตัวขอตรวจค้น และ จับกุม กลุ่มชายต้องสงสัยตกใจได้อาศัยความมืดและความชำนาญพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้
ต่อจากนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่และพบวัตถุต้องสงสัย วางกองอยู่ จำนวน 21 กระสอบ จึงได้เปิดดูพบภายในบรรจุยาบ้า เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการ ตรวจยึด และนำมายัง หมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 เพื่อตรวจนับอย่างละเอียด จากการตรวจนับเป็นยาบ้า ชนิดสีส้ม จำนวน 8,207,100 เม็ด และสีเขียว จำนวน 82,900 เม็ด รวมจำนวน 8,290,000 เม็ด มูลค่ากว่า 414,500,000 บาทจึงได้ทำบันทึกการตรวจยึดอย่างละเอียดก่อนส่ง สถานีตำรวจภูธรเวียงคุก อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป:ฤาษีลภ-ปวีณา-อภิชาติ//จ.หนองคาย