ขอนแก่น(ชมคลิป)สีสัน ทหารใหม่จับกลองยาวแทนปืน แสดงโชว์วันเยี่ยมญาติ

กรมทหารราบที่ 8  ค่ายสีหราชเดโชชัย จัดงานวันเยี่ยมทหารใหม่ ผลัดที่ 2 ประจำปี 2563  งานนี้ทหารเปลี่ยนจากถือปืน มาถือกลองยาวเป็นวงกลองยาวทหารใหม่รอให้การต้อนรับสร้างความสนุกสนานให้ญาติและสร้างความผ่อนคลายให้ทหารใหม่  พร้อมโชว์ยุทโธปกรณ์ประจำหน่วย และประกอบอาหารร่วมรับประทาน บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

 วันที่ 14 พฤศจิกายน 2563  หลังจากที่ทหารใหม่ กรมทหารราบที่ 8  ค่ายสีหราชเดโชชัย  ผลัดที่ 2  ประจำปี 2563 ได้เข้ามาประจำการ เพื่อเข้ารับการฝึก ตามหลักสูตรการฝึกทหารใหม่เบื้องต้น ภายใต้สถานการณ์ โควิด 19   ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  ซึ่งผ่านพ้นไป 2 สัปดาห์นั้น  ทางหน่วยฝึกทหารใหม่ ได้จัดงานวันเยี่ยมญาติทหารใหม่ขึ้น  โดยมีพันเอก ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 เป็นประธานในพิธี  

ภายในงานแทนที่ทหารใหม่จะต้องมีการจับปืนโชว์การแสดงเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา แต่ปีนี้ทหารใหม่ได้เปลี่ยนจากการจับปืนมาถือกลองยาวและเครื่องดนตรีอีสาน โดยได้มีการแสดงกลองยาว ของน้องๆ ทหารใหม่ ที่บรรเลงโชว์ให้การต้อนรับญาติๆ ที่เดินทางเข้ามาเยี่ยม สร้างความสนุกสนานให้ญาติๆทหารใหม่ อีกทั้งสร้างความประทับใจ ญาติๆสามารถลงไปชมความสามารถของน้องๆ ทหารที่โชว์ฝีมือการเล่นกลองยาวได้อย่างใกล้ชิด บางคนถึงกับเก็บอาการไม่อยู่ ต้องฟ้อนรำไปพร้อมกับจังหวะกลองยาว นอกจากนี้ยังให้ทหารใหม่ผูกผ้าขาวม้า เต้นบาสะโล๊ฟ เป็นภาพที่แปลกตาจากทหารที่เคร่งครัด เป็นภาพของความน่ารักผ่อนคลาย สร้างความประทับใจให้ญาติอย่างมาก

    พันเอก ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 เปิดเผยว่า การจัดให้ทหารใหม่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงในวันเยี่ยมญาติทหารใหม่ เพื่อส่งเสริม สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวอีสาน อยากให้ญาติเห็นถึงความเข้มแข็งของทหารใหม่ และมีความภาคภูมิใจในตัวทหารใหม่ที่ได้รักษาวัฒนธรรมอีสานไว้ ซึ่งจากการพูดคุยกับญาติของทหารใหม่ บอกว่ารู้สึกคลายกังวล ก่อนมารู้สึกเป็นห่วง แต่เมื่อมาเห็นบรรยากาศแบบนี้ก็รู้สึกอุ่นใจขึ้นหลังจากนั้น  ก็ให้ทหารใหม่ นำพวงมาลัยไปกราบบุพการี รวมทั้งการจัดแสดงยุทธวิธีทางทหาร –การจัดแสดงยุทโธปกรณ์ประจำหน่วย กิจกรรมสร้างความบันเทิง ความอบอุ่นอีกหลายรายการ   และการประกอบอาหารเลี้ยง โดยทางแผนกสูทกรรม กรมทหารราบที่ 8  พร้อมคณะแม่บ้านทหารบก สาขากรมทหาราบที่ 8   ได้จัดเตรียมเมนูอาหารต่างๆ  ไว้ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารอีสานประเภทส้มตำ ไก่ยาง ลาบ ต้ม ชุบหน่อไม้ ปลานึ่งผัก น้ำพริกปลาร้าบอง ฯ   โอกาสนี้ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8  ได้พบปะกับญาติทหารใหม่ ชี้แจงถึงนโยบายการฝึก การเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ สวัสดิการที่จะได้รับ เป็นต้น เพื่อให้ญาติของทหารใหม่เชื่อมั่นในการดูแลบุตรหลานเป็นอย่างดี เสมือนครอบครัวเดียวกัน  ทั้งนี้การจัดงานวันเยี่ยมทหารใหม่ครั้งนี้  ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 แบบ NEWNORMAL โดยญาติทุกคนต้องผ่านจุดคัดกรอง-วัดอุณหภูมิร่างกาย-สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากาผ้า-ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และการเว้นระยะห่าง