เลย(ชมคลิป)สนธิกำลังจับ ผจก.ค้ายาไอซ์ มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 13 พ.ย.2563 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ถนนเลย-ด่านซ้าย อ.เมืองเลย จ.เลย พ.ต.อ. ยุทธวัฒน์ โชคชัย รอง ผบก.ภ.จ.เลย พ.ต.อ.ภุชงค์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผกก.(สืบสวน) ภ.จว.เลย เปิดแถลงข่าวการจับกุมนายเจษฎาหรือมาย บัวลม อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาเป็นผู้จัดการบริษัท ภัทรกานต์เหมืองแร่ จำกัด อ. ปากชม จ. เลย ยาไอซ์ดังกล่าวจำนวน 10 กก.
พ.ต.อ. ยุทธวัฒน์ โชคชัย รอง ผบก.ภ.จ.เลย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก ได้รับแจ้งการข่าวว่ามีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดทั้งชาวลาวและชาวไทย นัดส่งยาเสพติดบริเวณร้านสะดวกซื้อ อ.ปากชม จ.เลย
ชุดจับกุมจึงได้ประชุมวางแผนจับกุม โดยเมื่อวันที่ 12 พ.ย.2563 เวลาประมาณ 19.45 น. ได้สนธิกำลังวางกำลังตำรวจ ตามแผนที่วางไว้จนกระทั่งพบ นายเจษฎาหรือมาย บัวลม อายุ 35 ปีผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวไทย ทำงานเป็นผู้จัดการอยู่ที่ภัทรกานต์เหมืองแร่ จำกัด อ. ปากชม จ. เลย สะพายเป้เข้ามาบริเวณข้างร้านสะดวกซื้อดังกล่าว จึงได้เข้าแสดงตัวตรวจค้นจับกุมผลการตรวจค้นพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) จำนวน 10 ห่อๆละ 1 กก. รวม 10 ก.ก.
ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับจ้างมาจากชาวลาวชื่อท้าวน้อย หรือท้าวสุพัด ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง ซึ่งเป็นคนสัญชาติลาวอาศัยอยู่บริเวณ บ้านเมืองหมื่น แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ตรงข้ามกับ บ้านคกไผ่ ต. ปากชม อ. ปากชม จ. เลย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) พร้อมได้จับกุมตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ. ปากชม เพื่อดำเนินคดีต่อไป
พ.ต.อ. ยุทธวัฒน์ โชคชัย รองผบก. ภ.จว.เลย เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ได้สนธิอัตรากำลังจาก ตำรวจ ภ.จว.เลย บช.ปส. สภ.ปากชม ร้อย ตชด.ทหารพราน ฝ่ายสืบสวน ฝ่ายปกครองและ กอ.รมน. โดยทำการทางลับเป็นเวลา 2 เดือน ยาไอซ์ดังกล่าวจำนวน 10 กก.เป็นยาไอซ์เกรด A ดาว 5 ดวง ตราน้ำเต้า ราคาสูงที่สุดในบรรดายาไอซ์ มีมูลค่าในประเทศไทยคือ 3.4 ล้านบาท หรือ 3.4 แสนบาท/กก.หากเล็กรอดไปยังตลาดต่างประเทศก็จะมีราคาสูงขึ้นเป็นสิบเท่า ครั้งนี้เป็นยาเสพติดถูกลำเลียงมาจากทางประเทศพม่า เมื่อบริเวณภาคเหนือมีการกวดขันเข้ม จุดตรวจ คัดกรองหนาแน่นอีกทั้งเป็นพื้นที่ป่าภูเขาสูงจำนวนมาก จึงมีการลำเลียงเข้ามาทาง ภาคอีสานของไทยและประเทศเพื่อนบ้านแทนซึ่งมีสภาพพื้นทางราบ และมีถนนเชื่อมโยงกันสะดวกต่อการขนส่ง

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย /