หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ชาวบ้านโคกล่ามรวมใจทำบุญใหญ่ทอดกฐินสามัคคี เตรียมการสมโภชเจดีย์รัตนมงคลมูลค่า ร่วม 15 ล้าน


วันนี้(9 ตค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลาประชาคม บ้านโคกล่าม ตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายสวรรค์ ทองเหมือน ผญบ.โคกล่าม หมู่ที่ 2 ร่วมกับชาวบ้านโคกล่าม และพระครูเมตตาจันทคุณ เจ้าอาวาสวัดสุวนาราม บ้านโคกล่าม และพุทธศาสนิกชน ร่วมกันจัดตั้งกองกฐินสามัคคี ขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวไทยมาแต่โบราณกาล ภายใต้วัฒนธรรมของชาวอีสาน”ฮีตสิบสอง คลองสิบสี่” เพื่อนำไปทอดถวาย ณ วัดสุวนาราม บ้านโคกล่าม เพื่อร่วมสมทบทุนในการก่อสร้างเจดีย์รัตนมงคล ความสูงร่วม 30 เมตร ภายในเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระพุทธหินหยกที่หาได้ยากในประเทศไทย มูลค่าร่วม 15 ล้านบาท

ซึ่ง กฐินสามัคคี ที่จัดขึ้นในครั้งนี้มิใช่เป็นเพียงประเพณีนิยม แต่เป็นกรณียกิจสำคัญที่ต้องทำให้สำเร็จลุล่วงตามพุทธประสงค์ และถือเป็นทานอันประเสริฐที่ช่วยจรรโลงพระพุทธศาสนา การทำบุญทอดกฐินนี้ ถือว่าเป็นการให้โอกาส พระภิกษุสงฆ์ผู้อยู่จำพรรษาครบถ้วนไตรมาสแล้วได้ปฏิบัติสมณธรรมอย่างมีความสุข ถือเป็นการให้กำลังท่านก็ว่าได้ การทอดถวายผ้ากฐิน ในครั้งนี้ ไม่นิยมถวายกับมือพระ เพราะถือว่าเป็นสังฆทาน ไม่เจาะจงผู้รับ เพียงแต่น้อมเข้าไป วางทอดไว้ต่อหน้าพระสงฆ์ก็พอ แล้วทอดธุระให้ พระสงฆ์จัดการตามพระวินัยกันเอง ด้วยเหตุนี้ การถวายผ้ากฐินจึงใช้คำว่า”ทอดกฐิน” มาแต่สมัยพุทธกาล

นายทองเหมือนฯผญบ.โคกล่าม กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าในวันพรุ่งนี้(10 ตค.63) ตั้งแต่เวลา 09.00น.เป็นต้นไปคณะกรรมการหมู่บ้านจัดให้มีการเสี่ยงโชคด้วยการล่วงเข้าไปในไหทองคำ(ไหให้โชค) ล่วงเอาบัตรการกุศล ราคาเพียง 20 บาท ส่วนรางวัลใหญ่มีอาทิ ตู้เย็น ทีวี พัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้า จักรยาน และเครื่องอุปโภคบริโภคอีก 1,000 กว่ารางวัล และในช่วงเย็นก็จะมีการเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมสมโภชงานด้วยรำวงย้อนยุคการกุศลอีกด้วย ส่วนในวันรุ่งขึ้นในเวลา 0900 น.ก็จะเป็นพิธีการทำบุญทอดกฐินสามัคคี เป็นอันเสร็จพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าก่อนหน้านี้ พระครูเมตตาจันทคุณ เจ้าอาวาสวัดสุวนาราม พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนชาวบ้านโคกล่าม พร้อมใจกันร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมอัญเชิญเทวดาประจำไว้รอบเสานกหัสดิน บริเวณล้อมรอบเจดีย์รัตนมงคล ที่กำลังก่อสร้างจะเสร็จสมบูรณ์ โดยใช้งบประมาณไปแล้วร่วม 15 ล้านบาท โดยมีคณะสงฆ์ประกอบพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์และประกอบพิธีบวงสรวงเทพยดาเพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับ นกหัสดิน เป็นชื่อนกใหญ่ชนิดหนึ่งในเทวนิยายว่า อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ รูปตัวส่วนใหญ่เป็นนก เว้นแต่จงอยปากเป็นงวงอย่าง งวงช้าง ชื่อนกหัสดีลิงค์ ไม่ค่อยปรากฎในเทวนิยาย คนส่วนมากทราบเรื่องนกขนาดใหญ่ในนิยายก็มี เช่น หงส์ พญาครุฑ นกหัสดิน สำหรับนกหัสดินบ้างก็ว่า รูปร้างเป็นนกทั้งตัว ใหญ่โต ขนาดโฉบเฉี่ยวเอาช้างในป่าไปกินเป็นอาหารได้ ไม่เกี่ยวโดยตรงกับนกหัสดีลิงค์นกที่มีจงอยปากเป็นงวงช้าง ชาวอีสานรุ่นเก่า รู้จักนกหัสดีลิงค์ โดยเหตุที่งานศพเจ้านายผู้ใหญ่ พระเถระผู้ใหญ่ หรืองานศพท่านผู้มีวาสนาบารมีสูงยิ่ง ซึ่งวัตถุประสงค์ในการทำนกหัสดีลิงค์ คือ นกใหญ่เช่นนั้น มีฤทธิ์กำลังมาก แสดงว่าผู้ตายมีบุญบารมีมาก จึงอยู่บนหลังนกนั้นได้

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู