ขอนแก่น(ชมคลิป)ควายติดเชื้อโรคระบาดตายกว่า 50 ตัว คาดติดเชื้อขณะนำออกไปเลี้ยงริมเขื่อนอุบลรัตน์เขตหนองเรือ #อีสานเดลี่ออนไลน์

ที่อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น พบควายติดเชื้อโรคระบาดทำให้มีควายตายไปมากแล้วกว่า 50 ตัว เบื้องต้นคาดเกิดจากเชื้อโรคที่มากับน้ำ หลังจากชาวบ้านนำไปเลี้ยงริมเขื่อนอุบลรัตน์

          วันที่ 2 ตุลาคม 2563 บ้านหนองผือ ต.บ้านผือ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่จากด่านกักกันสัตว์ขอนแก่น จัดตั้งด่านตรวจ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคกับรถที่ผ่านมาบริเวณบ้านดังกล่าว หลังจากที่มีการพบว่าวัวและควายของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ ได้ล้มตายไปกว่า 50 ตัว พร้อมทั้งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ เข้าออกในพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยทางสำนักงานปศุสัตว์อำเภอหนองเรือ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของวัวและควายที่ขชาวบ้านเลี้ยง เบื้องต้นพบว่าเป็นควายที่ตายจำนวนมากกว่าวัว

           นายประมุข ชานุวงค์  ผู้เลี้ยงควาย เล่าว่า มีควายอยู่กว่า 60 ตัว ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน ที่ผ่านมา ควายเริ่มตายวันละตัวสองตัว  ปกติประมุข จะต้อนควายไปเลี้ยงที่บริเวณท้ายเขื่อน ซึ่งหลังจากช่วงที่ฝนตกติดต่อกันหลายวันทำให้น้ำตรงบริเวณที่ตนเลี้ยงควายเป็นประจำเพิ่มขึ้น และสังเกตว่า ควายเริ่มมีอาการซึมคล้ายไม่สบาย มีน้ำมูกและน้ำลายไหลออกทางปาก และจมูก เบื่ออาหาร และคอบวม หลังจากนั้นภายใน1-2วัน ควายก็จะตาย ปัจจุบัน มีควายตายแล้วจำนวน11ตัว สูญเงินหลายแสน เนื่องจากปกติ สามารถขายควายได้ตัวละ 30,000-40,000 บาท จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งเข้าแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนเพราะกลัวควายจะล้มตายมากกว่านี้