เลย(ชมคลิป)พิธีผาสาดลอยเคราะห์ที่เชียงคาน ไหลเรือไฟบนที่ราบสูงด่านซ้าย นักเที่ยวร่วมงานอย่างคึกคัก

อ.เชียงคาน จัดพิธีผาสาดลอยเคราะห์ และที่อำเภอด่านซ้ายจัดพิธีไหลเรือไฟบนที่ราบสูง นักท่องเที่ยวร่วมพิธีคึกคัก
เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 2 ตุลาคม 2563 ที่ลานวัฒนธรรมเชียงคาน อ.เชียง จ.เลย นายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานพิธีเปิดงานผาสาดลอยเคราะห์ โดยมีนายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอเชียงคาน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการระดับอำเภอ ตลอดจนประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าร่วมทำกิจกรรมกว่า 5,000 คน
นายอำเภอเชียงคาน กล่าวว่า อำเภอเชียงคานในงาน จัดกิจกรรม การแสดงดนตรีพื้นบ้านและชุดการแสดงต่างๆมากมาย ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้นำผู้เข้าร่วมงานทยอยนำผาสาดไปลอยยังแม่น้ำโขง ต่อด้วยการทำพิธีผูกข้อต่อแขน บายศรีสู่ขวัญ เรียกขวัญที่ไม่อยู่กับตัว ให้กลับมาอยู่กับเนื้อกับตัว ซึ่งถือเป็นพิธีกรรมทางพราหมณ์ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน
ทั้งนี้“ผาสาดลอยเคราะห์” ถือเป็นพิธีกรรมโบราณที่ทำสืบทอดต่อกันมานับร้อยปีแล้ว โดยชาวเชียงคานในสมัยโบราณเชื่อว่า หากผู้ใดเห็นสิ่งไม่ดี สิ่งไม่เป็นมงคล หรือมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ประสบเคราะห์ร้ายถึงแก่ชีวิต ให้ทำการลอยผาสาด เพื่อเป็นการลอยสิ่งไม่ดีทิ้งไป จะทำให้ชีวิตดีขึ้น มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา
สำหรับ “ผาสาด” นั้นทำมาจากกาบกล้วย มีการทำฐานให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตกแต่งด้วยกรวยใบตอง และดอกไม้ ส่วนดอกไม้ที่ใช้ตกแต่งนั้นเป็นขี้ผึ้ง หรือเทียน โดยในสมัยก่อนการตกแต่งด้วยดอกไม้นั้น จะไม่มีดอกไม้ที่มีสีสันสวยงาม คนโบราณจะนำมะละกอมาแกะสลักเป็นดอกไม้ แล้วนำไปชุบน้ำเทียน จากนั้นนำไปชุบน้ำ สลับไปมาจนกว่าจะหลุดออกจากกัน และนำมาตกแต่ง โดยผาสาดนั้นจะมี 2 ขนาดด้วยกัน คือ ขนาดเล็ก เรียกว่าผาสาดลอยเคราะห์ และขนาดใหญ่ เรียกว่าผาสาดสะเดาะเคราะห์ ซึ่งผาสาดลอยเคราะห์(ขนาดเล็ก) มักจะใช้กับการลอยเคราะห์ทั่วไป เช่นรู้สึกไม่ดี คิดว่าตัวเองจะมีเคราะห์ ก็จะลอยผาสาดโดยการใส่เส้นผม หรือใส่เล็บของตัวเองลงไป ส่วนผาสาดสะเดาะเคราะห์ จะใช้สำหรับคนที่มีเคราะห์ใหญ่ เจ็บป่วยเจียนตาย หรือชะตาขาด ก็จะมีการทำพิธีสะเดาะเคราะห์จากพราหมณ์ด้วยนายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์


ส่วนที่อำเภอด่านซ้าย ที่ ลานต้นโพธิ์ ริมลำน้ำหมัน บ้านหัวนายูง ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เจ้าพ่อกวน ดร.ถาวร เชื้อบุญมี ผู้นำทางจิตวิญญาณ ประธานสภาวัฒนธรรมด่านซ้าย เจ้าแม่นางเทียม นางประกายมาศ เชื้อบุญมี ร่วมเปิดพิธีการไหลเรือไฟ ในวันออกพรรษา มีนักท่องเที่ยว และชาวอำเภอด่านซ้าย ร่วมงาน
เจ้าพ่อกวน ดร.ถาวร เชื้อบุญมี ผู้นำทางจิตวิญญาณ ประธานสภาวัฒนธรรมด่านซ้ายกล่าวว่าการไหลเรือไฟของชาวอำเภอด่านซ้าย มีมานานกว่า 400 ปี เป็นการบูชาพระพุทธเจ้า ที่จะเสด็จลงมาจากสวรรค์ เป็นการเตรียมงาน เพื่อที่จะมีพิธีตักบาตรเทโวฯ โดยจะทำเป็นรูปเรือ ม้า และจระเข้ โดยปล่อยลงลำน้ำหมัน มีสามเณรและพระภิกษุ เป็นผู้บังคับเรือไฟ การที่จะประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวคงจะต้องมีการปรึกษากับ เจ้าแม่นางเทียม พ่อแสน นางแต่ง และชาวบ้านต่อไป

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย