อุดรธานี-ฟ้าพิโรธผ่าลงกลางไร่มันชาวบ้านกำลังขุดมันหลบไม่พ้นตาย 1 เจ็บ 3

 

วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 13.00 น. ร.ต.อ.จักรกฤษ ศรีกงพาน รอง สว. สอบสวน สภ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุ มีฟ้าผ่าขณะฝนตกลงมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ที่ไร่มันสำประหลังบ้านท่าแร่ หมู่ 5 ต.ท่าลี่ อ.กุมภวาปี จึงพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.กุมภวาปี อาสากู้ภัยประชาธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ พบศพนายชั้น มุ่งพูลกลาง อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124 หมู่ 5 ต.ท่าลี่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี นอนหงายอยู่ที่พื้นซึ่งเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน สวมเสื้อยืดแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงขายาวสีดำ ซึ่งมีรอยไหม้บริเวณด้านหน้า ส่วนผู้บาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อภายหลังว่า นางอาภาภรณ์ ประวิสารัตน์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 5 ต.ท่าลี่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี นายธเนตร สายทอง อายุ 46 ปี อยู่บ้าเลขที่ 130 หมู่ 5 ต.ท่าลี่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี และ ด.ช.ปิยะวัฒน์ สายทอง อายุ 8 ปี เจ้าหน้าที่รีบน้ำตัวส่งโรงพยาบาลอาการปลอดภัย

ร.ต.อ.จักรกฤษ ศรีกงพาน รอง สว. สอบสวน สภ.กุมภวาปี เปิดเผยว่า จากการสอบสวน ทราบว่า ทั้งผู้ตายและผู้บาดเจ็บ มาทำการขุดมันสำประหลังอยู่ในไร่ตั้งแต่เช้า ต่อมาได้มีฝนฟ้าคะนองตกลงมาอย่างหนัก แล้วเกิดฟ้าผ่าลงมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งจากการสอบถามผู้บาดเจ็บยืนยันว่า ได้ปิดโทรศัพท์มือถือทุกคน จึงสันนิษฐานว่า ขณะมีฝนฟ้าคะนอง ผู้ตายและผู้บาดเจ็บได้อยู่กลางแจ้งและที่โล่ง อีกทั้งมีจอบ มีเสียม ที่เป็นสื่อทำให้ฟ้าจึงผ่าลงมา ซึ่งจะได้สอบสวนผู้บาดเจ็บเพื่อหาสาเหตุที่แน่นอนอีกครั้ง จึงมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ต่อไป