ขอนแก่น(ชมคลิป)ไอเดียบรรเจิด นำล๊อตเตอรี่มาพับทำกระทงขายสร้างรายได้ หลังไม่ถูกรางวัล

เจ้าของร้านขายอาหารสัตว์เมืองขอนแก่นไอเดียเก๋ นำใบสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ตนเองและเพื่อนบ้านซื้อแล้วไม่ถูกรางวัลมาพับเป็นกลีบบัวทำเป็นกระทงขายสร้างรายได้ เจ้าตัวเผยเคยพาครอบครัวนำไปลอยคนเห็นแล้วฮือฮาอยากได้ เพราะแปลกตา

นางสายสมร เชี่ยวชาญกิจ อายุ 61 ปี เจ้าของร้านเล็กเจริญ ซึ่งเปิดเป็นร้านขายอาหารสัตว์อยู่ภายในตลาดสดเทศบาลนครขอนแก่น ได้นำใบสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือ ล็อตเตอรี่กว่า 100 ใบ ที่ตนเองและเพื่อนบ้านซื้อไม่ถูกรางวัล มาพับเป็นกลีบบัว เพื่อใช้เป็นวัสดุหลักในการทำกระทง เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าที่เดินผ่านไปมาภายในตลาด ซึ่งได้สร้างความฮือหาและเรียกความสนใจจากผู้คนได้เป็นจำนวนมาก เพราะไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน หลายๆคนจึงอดใจไม่ได้ที่จะเลือกซื้อกลับบ้านไปไว้ลอยในช่วงเทศกาลลอยกระทง

นางสายสมร บอกว่า  ตนเองได้เริ่มนำเอาล็อตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลมาทำเป็นกระทงมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว โดยล็อตเตอรี่ที่นำมาพับมีทั้งที่ตนเองซื้อในแต่ละงวด งวดละ 3 – 4 ใบ รวมทั้งล็อตเตอรี่ของเพื่อนบ้านที่รู้ว่าตนเองนำมาทำเป็นกระทงก็จะนำมาให้ โดยในช่วงเริ่มแรกก็ยังไม่ได้ทำขาย แต่ทำขึ้นมาเพียง 5 อัน แล้วชวนคนในครอบครัวไปลอย ปรากฏว่าผู้คนที่พบเห็นต่างให้ความสนใจเข้ามาขอถ่ายภาพด้วย เพราะเห็นว่าแปลกใหม่และเป็นการนำเอากระดาษเหลือใช้มาสร้างมูลค่า ตนเองจึงเริ่มทำมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโควิดที่ค้าขายอาหารสัตว์ไม่ได้ จากนั้นก็เริ่มนำมาวางโชว์และขายที่หน้าร้าน ปรากฏว่า คนที่มาเดินตลาดต่างให้ความสนใจเลือกซื้อกลับบ้าน บางคนซื้อไปเก็บไว้โชว์ในบ้าน เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจว่า ให้เสี่ยงโชคแต่พอควร ซึ่งราคาจำหน่ายกระทงก็มีตั้งแต่ 20 – 50 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด ถือเป็นการสร้างรายได้จากวัสดุเหลือใช้ แฝงไว้ด้วยแนวคิด